Tiền điện tử

15 tác phẩm nghệ thuật NFT đắt nhất đã được bán trong thời gian qua

Pinterest LinkedIn Tumblr

NFT đang thay đổi cách chúng ta nghĩ về nghệ thuật và là nơi để các nhà đầu tư chú ý đến. Trong năm ngoái, NFT đã vươn lên dẫn đầu trong thị trường tiền điện tử với một số token tăng giá có khi lên cả trăm phần trăm trong ngày. Sau đó, 2021 tiếp tục nối gót với mức độ quan tâm về NFT ngày một lớn mạnh hơn. Các thị trường NFT như Nifty Gateway và OpenSea đều đạt khối lượng giao dịch kỷ lục khi mọi người đều muốn có được loại tài sản mới nổi này.

Cùng với sự gia tăng đó, các NFT cá nhân đang được bán với số tiền khổng lồ. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Beeple đã kiếm được hàng chục triệu đô la doanh số bán hàng. Và ngày hôm nay, Tạp Chí Bitcoin sẽ điểm qua 15 NFT đắt nhất từng được bán và giúp bạn đánh giá giá trị thực của chúng.

#1: Everydays: The First 5000 Days  69,3 triệu USD 

Đây gần như được xem là mức giá kỷ lục cho một bản NFT đắt nhất từng được bán (và cũng là một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán). Tác phẩm nghệ thuật này do nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike “Beeple” Winkelmann tạo ra, được bán với giá 69,3 triệu USD tại Christie’s.

NFT đại diện cho một ảnh ghép của 5.000 tác phẩm nghệ thuật trước đó của Beeple, thể hiện sự phát triển của anh ấy như một nghệ sĩ thực thụ trong suốt sự nghiệp của mình. Tác phẩm được mua bởi Vignesh “Metakovan” Sundaresan.

“Mục đích của tôi là để cho người Ấn Độ và người da màu thấy rằng họ cũng có thể là những người bảo trợ, rằng tiền điện tử là sức mạnh cân bằng giữa phương Tây và phần còn lại của thế giới. Và rằng ở phía nam toàn cầu có một điều gì đó lớn lao đang trỗi dậy”, Metakovan giải thích.

Người trả giá cao thứ hai cho tác phẩm không ai khác chính là nhà sáng lập Tron, Justin Sun. Anh ta đã đặt giá thầu khổng lồ lên đến 60,2 triệu USD và suýt trở thành chủ nhân của tác phẩm trước khi bị Sundaresan phỗng tay trên ở những giây cuối cùng.

#2: CryptoPunk #7523 – 11,8 triệu USD

CryptoPunks là một trong những cái tên có doanh số bán NFT đắt nhất. Chúng là một tập hợp bao gồm 10.000 ký tự kỹ thuật số duy nhất được tạo ngẫu nhiên và là một số ví dụ đầu tiên về NFT được phát hành trên Ethereum.

15-tac-pham-nghe-thuat-nft-dat-nhat-da-duoc-ban-trong-thoi-gian-qua

Ban đầu, CryptoPunk được tặng miễn phí và một số phiên bản có các tính năng đặc biệt hiếm. Sau đó, mọi thứ bắt đầu có tính thương mại hơn và dần dần trở nên độc đáo hơn. CryptoPunk #7523 là một trong số đó. Đây là một trong chín phiên bản Người ngoài hành tinh. Hơn nữa, chính thuộc tính “khẩu trang y tế” cũng mang lại cho nó một tính thời sự độc đáo trong khi toàn cầu đang gặp khó khăn với đại dịch COVID-19. Đó cũng là lý do tại sao nó được đưa vào cuộc đấu giá “Native Digital” của Sotheby’s với số tiền khổng lồ lên đến 11,8 triệu USD đến từ cổ đông lớn nhất của DraftKings, Shalom Meckenzie.

“Tôi thực sự muốn CryptoPunk đặc biệt này. Nó là một phần trong bộ sưu tập người ngoài hành tinh, là thứ hiếm nhất trong số đó và là người ngoài hành tinh duy nhất đeo khẩu trang. Tôi nghĩ nó là biểu tượng của COVID đồng thời là sự phổ biến của NFT”, Meckenzie chia sẻ.

#3: CryptoPunk # 7804 – 7,56 triệu USD

Dylan Field, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm thiết kế Figma, là cái tên đứng sau kỷ lục bán NFT đắt thứ ba trong lịch sử với CryptoPunk #7804. NFT này được bán với giá 4.200 ETH vào tháng 3 năm 2021, trị giá khoảng 7,5 triệu USD vào thời điểm đó.

Chỉ là một trong số chín CryptoPunks người ngoài hành tinh, CryptoPunk #7804 cũng có ba phụ kiện, một cái nón, một cặp mắt kính và cái một tẩu thuốc. Đây cũng là CryptoPunk ngoài hành tinh duy nhất sở hữu một cái nón hoặc một cái tẩu thuốc.

15-tac-pham-nghe-thuat-nft-dat-nhat-da-duoc-ban-trong-thoi-gian-qua1

#4: CryptoPunk #3100 – 7,51 triệu USD

Chúng tôi không đùa khi giới thiệu trước rằng có rất nhiều CryptoPunks trong danh sách này. Một punk ngoài hành tinh khác, CryptoPunk #3100 có băng đô và được bán với giá 4.200 ETH (tương đương 7,51 triệu USD) vào tháng 3 năm 2021.

15-tac-pham-nghe-thuat-nft-dat-nhat-da-duoc-ban-trong-thoi-gian-qua1

#5: CROSSROAD – 6,66 triệu USD

CROSSROAD là một NFT được tạo ra bởi nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Beeple. Nó mang thông điệp chống lại Donald Trump với một nhân vật nhìn giống cựu Tổng thống nằm như một đống rác thất bại với những lời tục tĩu được viết trên cơ thể truồng như nhộng. Tuy nhiên, điểm hay là nó có thể tuỳ biến. Tác phẩm nghệ thuật được thiết kế để có thể thay đổi dựa trên kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Nếu Trump thắng, nó sẽ mô tả ông ấy đang đội chiếc vương miện và sải bước qua ngọn lửa. Nhưng bạn biết kết quả rồi đó…

Thị trường NFT Nifty Gateway đã thànhg công bán NFT này với giá 6,66 triệu USD. NFT đã được bán chỉ bốn tháng sau đó, với giá gần gấp 10 lần giá ban đầu.

#6: NFT Ocean Front – 6 triệu USD

Vào tháng 3 năm 2021, Justin Sun cuối cùng đã có trong tay chiếc Beeple NFT, chi 6 triệu USD cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số Ocean Front.

15-tac-pham-nghe-thuat-nft-dat-nhat-da-duoc-ban-trong-thoi-gian-qua3

Nếu bạn nghĩ rằng NFT chỉ là một trò vui cho các tỷ phú tiền điện tử, thì bạn hẳn đã sai rồi. Lợi nhuận của cuộc đấu giá đã được chuyển cho Open Earth Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm theo dõi tiến độ toàn cầu về Thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu.

#7: CryptoPunk #5217 – 5,44 triệu USD

Một trong 24 chú chó Ape, CryptoPunk #5127 cũng đội mũ dệt kim và đeo dây chuyền vàng. Nó được bán với giá 5,44 triệu USD vào tháng 7 năm 2021.

tac pham

 

#8: NFT Mã nguồn của World Wide Web – $ 5.43 triệu

Như Infocryptovn đã đưa tin, nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đã bán phiên bản NFT của mã nguồn World Wide Web với giá $ 5,43 triệu thông qua nhà đấu giá mỹ thuật Sotheby’s. Một số nhà phê bình đã lên tiếng chỉ trích rằng việc bán mã nguồn của web cho một cá nhân duy nhất đã đi ngược lại bản chất phi tập trung của web. Tất nhiên, đó không thực sự là mã nguồn của web. Đó chỉ là mã nguồn mở và ai cũng có thể truy cập miễn phí để xem và sao chép dễ dàng.

NFT World Wide Web một bản trình bày nghệ thuật của mã nguồn, một gói các tác phẩm nghệ thuật được đóng gói cùng nhau. Tác phẩm có tiêu đề “This Changed Everything”, bao gồm một tệp chứa 9.555 dòng code, phiên bản hình động của mã nguồn và lá thư của cha đẻ World Wide Web và đã được bán với giá 5,43 triệu USD. Vài ngày sau, ai đó đã phát hiện ra lỗi mã hóa trong tác phẩm nghệ thuật này. Có vẻ như khoản tiền này không thật sự đáng giá cho lắm.

#9: CryptoPunk # 7252 – 5,33 triệu USD

Chủ sở hữu cuối cùng của CryptoPunk #7252 (một Zombie punk có đeo một chiếc dây buộc nón ngang qua dưới cằm, bông tai và mái tóc đỏ rực lửa) có thể đã trả 2,5 triệu USD khi họ mua nó vào đầu tháng 8 năm 2021. Nhưng, sau đó vài tuần, khoản đầu tư này đã tăng gấp đôi và đã được bán vào ngày 24 tháng 8 với giá 1.600 ETH (5,33 triệu USD).

tac pham1

#10: Stay Free – 5,27 triệu USD

Edward Snowden là một chuyên gia về an ninh máy tính, đã từng làm việc tại trung tâm nghiên cứu bậc cao về ngôn ngữ thuộc Đại học Maryland do NSA bảo trợ và làm việc tại bộ phận liên lạc toàn cầu tại trụ sở Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) ở Langley, Virginia trong năm 2005 – 2008. Vào tháng 6/2013, Snowden đã tiết lộ các tài liệu mật cho cánh nhà báo về chương trình do thám toàn cầu mà các cơ quan tình báo Mỹ và Anh điều hành. Thời điểm đó, Snowden giải thích về hành động của mình rằng: anh ta muốn nói cho thế giới biết sự thật. Đối với Snowden, chương trình do thám quy mô lớn đối với những công dân vô tội là điều không thể chấp nhận được và công chúng cần phải biết về nó.

Vì sao chúng tôi lại đưa tiểu sử của Snowden rõ ràng như vậy? Bởi vì anh ta đã đặt chân vào sàn đấu NFT từ tháng 4 năm 2021, sáng tạo và bán đấu giá một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có tiêu đề Stay Free (Sống tự do). Tác phẩm mô tả hình cắt của Snowden đang trầm ngâm trên nền văn bản quyết định của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ — rằng Đạo luật Yêu nước không cho phép CIA thu thập và giám sát hàng loạt hồ sơ điện thoại của người Mỹ.

tac pham1

Snowden đã bán tác phẩm nghệ thuật với giá 5,4 triệu USD cho NFT marketplace Foundation, lấy số tiền thu được chuyển cho Freedom of the Press Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ tự do ngôn luận, tự do báo chí và báo chí vì lợi ích công cộng.

Tuy nhiên, có lẽ điều thú vị nằm ở người đã mua nó: PleasrDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được thành lập để thay mặt các nhà đầu tư của mình mua lại những tác phẩm có ý nghĩa về mặt văn hóa với mục đích từ thiện.

#11: Save Thousands Of Lives – 5,1 triệu USD

NFT không chỉ là câu chuyện về các tỷ phú khoe khoang tài sản với những NFT kì lạ. Chúng cũng có thể được sử dụng vì những lý do chính đáng. Tổ chức phi lợi nhuận Noora Health đã sáng tạo ra NFT Save Thousands Of Lives để gây quỹ cho các bà mẹ mới sinh ở Nam Á. Người ta ước tính rằng NFT có thể cứu chín trẻ sơ sinh trong mỗi 1.000 ca với chi phí 1.235 USD cho mỗi sinh mạng được cứu; với giá bán NFT là 1.337 ETH (5,1 triệu USD) vào tháng 5 năm 2021, nó chắc chắn đã hoàn thành mục tiêu của mình.

tac pham1

#12: CryptoPunk #2338 – 4,4 triệu đô la

CryptoPunk này được bán vào tháng 8 năm 2021 với giá 4,4 triệu USD, là một trong những ví dụ đáng kinh ngạc về lợi tức đầu tư. Nó đã được chủ sở hữu trước đó mua với giá chỉ 443 USD (3,5 ETH) vào tháng 11 năm 2018. Đồng nghĩa họ đã kiếm được 1.000.000% lợi nhuận trong vòng chưa đầy ba năm.

Punk này là một trong số 88 Zombie trong bộ sưu tập 10.000 CryptoPunks, và là một trong 4 Zombie có kiểu tóc Mohawk mỏng, khiến nó trở thành một mẫu quý hiếm.

 

#13: REPLICATOR – 4,1 USD

NFT này đi kèm với một sự thay đổi độc đáo. Như tên gọi của nó, REPLICATOR, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Micah “Mad Dog Jones” Bowbak, chuyên tạo ra các bản sao của chính nó. Các NFT tự sao chép ra hàng trăm NFTs khác mà sau đó có thể được bán bởi chủ sở hữu. Người mua tác phẩm nghệ thuật này đã không làm mất đi sự độc đáo đó, đấu giá thành công với con số chỉ hơn 4,1 triệu USD vào tháng 4 năm 2021.

tac pham1

#14: Fidenza  #313 – 3,3 triệu USD

Trong khi những cái tên như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club đang gây chú ý, bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp trên Ethereum Art Blocks đã âm thầm kiếm được hàng trăm triệu đô la trong khối lượng giao dịch. Vào tháng 8 năm 2021, nó đánh dấu đợt bán NFT duy nhất và lớn nhất cho đến nay, với Fidenza #313 của Tyler Hobbs ở giá 1.000 ETH (3,3 triệu USD tại thời điểm mua). Người bán đã mua nó với giá 0,58 ETH (khoảng 1.400 USD) chỉ hai tháng trước đó, mang về lợi tức đầu tư hơn 235.000%.

Everydays: The First 5000 Days

Đây không phải là tác phẩm duy nhất của Fidenza được bán với giá 1 triệu USD. Ba tác phẩm khác từ bộ sưu tập, tạo ra một tác phẩm độc đáo được tạo thành từ các hình chữ nhật và hình vuông đầy màu sắc, đã tạo ra doanh số bán khủng lên đến bảy chữ số. Toàn bộ dự án Art Blocks đã tạo ra khối lượng giao dịch 300 triệu USD chỉ riêng trong tháng 8 năm 2021.

#15: The First Tweet – 2,9 triệu USD

tac pham1

Một phiên bản NFT của dòng tweet đầu tiên từ đồng sáng lập Twitter kiêm CEO Jack Dorsey, cũng là  tweet đầu tiên trên Twitter, đã được bán đấu giá trong suốt tháng 3 năm 2021 và cuối cùng được bán với con số 2,9 triệu USD. Là một phần trong nỗ lực từ thiện của mình, Dorsey cam kết sẽ chuyển đổi ngay lập tức 100% số tiền thu được sang Bitcoin trước khi quyên góp cho Africa Response.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/