Kiến thức

1,9T đô la xóa sổ rủi ro tiền điện tử tràn sang cổ phiếu, trái phiếu – tập trung vào stablecoin Tether

Pinterest LinkedIn Tumblr

Thị trường tiền điện tử đã mất 1,9 nghìn tỷ đô la trong sáu tháng sau khi nó tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Điều thú vị là những thiệt hại này lớn hơn những gì đã chứng kiến ​​trong cuộc khủng hoảng thị trường thế chấp dưới chuẩn năm 2007 – khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la, điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng rủi ro thị trường tiền điện tử sẽ tràn qua các thị trường truyền thống, làm ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử hàng tuần. Nguồn: TradingView

Stablecoin không ổn định lắm

Một động thái lớn giảm từ 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống khoảng 24.300 đô la vào tháng 5 năm 2022 theo giá Bitcoin (BTC) đã gây ra một đợt bán tháo điên cuồng trên thị trường tiền điện tử.

Thật không may, tâm lý giảm giá thậm chí đã không bỏ qua stablecoin, cái gọi là tiền điện tử tương đương với đô la Mỹ, đã không thể duy trì ở mức “ổn định” như họ tuyên bố.

Ví dụ, TerraUSD (UST), từng là đồng ổn định lớn thứ ba trong ngành, đã mất chốt bằng đô la vào đầu tuần này, giảm xuống mức thấp nhất là 0,05 đô la vào ngày 13 tháng 5.

Biểu đồ giá UST / USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trong khi đó, Tether (USDT), đồng ổn định lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã nhanh chóng giảm xuống còn 0,95 đô la vào ngày 12 tháng 5. Nhưng không giống như TerraUSD, Tether đã cố gắng phục hồi trở lại gần 1 đô la, chủ yếu là vì nó tuyên bố hỗ trợ tỷ giá đồng đô la của mình bằng cách sử dụng các khoản dự trữ kiểu cũ tốt. , bao gồm cả đô la thực và trái phiếu chính phủ.

Rủi ro tràn tiền điện tử

Nhưng đó là nơi mà rắc rối bắt đầu, theo một cảnh báo của cơ quan xếp hạng Fitch đưa ra vào năm ngoái. Cơ quan này lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Tether có thể ảnh hưởng đến thị trường tín dụng ngắn hạn, nơi nó nắm giữ rất nhiều quỹ, theo cơ sở dữ liệu dự trữ của công ty được tiết lộ tại đây.

Nếu các nhà giao dịch quyết định bán Tether của họ, đồng ổn định được chốt bằng đô la phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, để lấy tiền mặt, thì điều đó sẽ có nguy cơ gây mất ổn định thị trường tín dụng ngắn hạn, Fitch lưu ý.

Thị trường tín dụng đang gặp khó khăn dưới tác động của lãi suất cao hơn. Tether có thể gây áp lực giảm hơn nữa vì nó nắm giữ thương phiếu trị giá 24 tỷ đô la, trái phiếu kho bạc trị giá 35 tỷ đô la và trái phiếu doanh nghiệp trị giá 4 tỷ đô la.

Các dấu hiệu đã được nhìn thấy. Ví dụ: Tether đã giảm dự trữ thương phiếu của mình trong quá trình điều chỉnh tiền điện tử trong sáu tháng qua, giám đốc công nghệ của nó, Paolo Ardoino, xác nhận vào ngày 12 tháng 5.

Vì vậy, dựa trên cảnh báo của Fitch năm ngoái, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng “cuộc tháo chạy tài chính” có thể sớm tràn sang thị trường truyền thống.

Điều đó bao gồm Joseph Abate, giám đốc điều hành nghiên cứu thu nhập cố định tại Barclays, người tin rằng quyết định của Tether bán các thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi nắm giữ trước khi đáo hạn có thể đồng nghĩa với việc trả lãi phạt vài tháng.

Do đó, họ có thể bị buộc phải bán tín phiếu Kho bạc có tính thanh khoản, chiếm 44% tổng tài sản nắm giữ ròng của họ.

Robert Armstrong, tác giả của bản tin Unhedged của Financial Times cho biết: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng mối nguy hiểm không thể bị gạt ra khỏi tầm tay.

“Stablecoin có tổng vốn hóa thị trường hơn 150 tỷ đô la. Nếu tất cả các chốt phá vỡ – và chúng có thể – sẽ có những gợn sóng vượt ra ngoài tiền điện tử.”

 

Các kệnh truyền thông của Infocryptovn:

 

Website |  Channel Telegram | Group Telegram | Twitter | Medium | Instagram