Tiền điện tử

3 cách sử dụng hợp đồng tương lai Bitcoin để kiếm lời

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bất cứ khi nào có dữ liệu về việc thanh lý hợp đồng tương lai, nhiều nhà đầu tư mới sẽ kết luận theo bản năng rằng đó là những con bạc thoái hóa sử dụng đòn bẩy cao hoặc các công cụ rủi ro khác. Không nghi ngờ gì khi một số sàn giao dịch phái sinh khuyến khích trader nhỏ lẻ sử dụng đòn bẩy quá mức, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện thị trường phái sinh.

Nithin Kamath, CEO Zerodha, gần đây đã đặt câu hỏi về cách các sàn giao dịch phái sinh có thể xử lý sự biến động cực lớn trong khi cung cấp đòn bẩy 100x.

Vào ngày 16 tháng 6, Huobi đã tạm giảm đòn bẩy giao dịch tối đa xuống 5x cho người dùng mới. Vào cuối tháng, sàn giao dịch đã cấm người dùng ở Trung Quốc giao dịch các công cụ phái sinh trên nền tảng của họ.

Sau một số áp lực về quy định và các khiếu nại từ cộng đồng, hợp đồng tương lai Binance đã hạn chế giao dịch đòn bẩy của người dùng mới ở mức 20x vào ngày 19 tháng 7. Một tuần sau, FTX cũng đi theo con đường tương tự với lý do “khuyến khích giao dịch có trách nhiệm”.

Nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried khẳng định rằng vị trí đòn bẩy trung bình là khoảng 2x và chỉ “một phần nhỏ hoạt động trên nền tảng” bị ảnh hưởng. Không rõ liệu những quyết định này có bị điều phối bởi một số cơ quan quản lý hay không.

Tạp chí Bitcoin từng chỉ ra rằng mức độ biến động 5% điển hình của tiền điện tử khiến các vị thế đòn bẩy 20x hoặc cao hơn bị thanh lý thường xuyên. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra ba chiến lược thường được các trader chuyên nghiệp sử dụng, để giúp các trader giao dịch hiệu quả hơn.

Traders margin giữ hầu hết số coin của họ trong ví lạnh

Hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu lợi ích của việc duy trì tỷ lệ coin cao nhất có thể trên ví lạnh vì hạn chế tần suất truy cập internet của các đồng coin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị tấn công. Tuy nhiên, nhược điểm của động thái này là họ không thể gửi coin của mình đến sàn giao dịch đúng thời điểm, đặc biệt là khi mạng bị tắc nghẽn.

Vì lý do này, hợp đồng tương lai là công cụ được các trader chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng khi họ muốn giảm vị thế của mình trong thời gian thị trường biến động. Ví dụ: bằng cách ký quỹ một khoản tiền nhỏ bằng 5% khoản đang hold, trader có thể tận dụng nó gấp 10 lần và giảm đáng kể tỷ lệ tiếp xúc ròng của họ.

Sau đó, những trader này có thể bán các vị thế của họ trên các sàn giao dịch giao ngay sau khi giao dịch của họ đến và đồng thời đóng vị thế bán. Điều ngược lại nên được thực hiện đối với những trader muốn tăng tỷ lệ tiếp xúc đột ngột bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai. Vị thế phái sinh sẽ bị đóng khi tiền (hoặc stablecoin) được chuyển tới sàn giao dịch.

Thanh lý theo tầng

Cá voi biết rằng trong thời gian thị trường biến động, tính thanh khoản thường giảm xuống. Do đó, một số sẽ cố tình mở các vị thế có đòn bẩy tài chính cao, hy vọng chúng sẽ bị thanh lý.

Mặc dù họ mất tiền với giao dịch này, nhưng mục đích của họ là khiến hàng loạt điểm stop loss được kích hoạt. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thanh lý theo tầng và điều hướng di chuyển của thị trường theo mong muốn của họ. Tất nhiên, một trader cần một lượng vốn lớn và có thể có nhiều tài khoản để thực hiện một động thái như vậy.

Các trader đòn bẩy thu lợi nhuận từ funding rate

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn có funding rate được tính sau mỗi tám giờ. Funding rate đảm bảo rằng không có sự mất cân bằng rủi ro trên sàn giao dịch. Mặc dù hợp đồng mở của cả người mua và người bán đều được khớp ở mọi thời điểm, nhưng đòn bẩy thực tế được sử dụng có thể khác nhau.

Khi người mua (long) là những người sử dụng đòn bẩy nhiều hơn thì funding rate sẽ dương. Do đó, những người mua này sẽ là người trả phí.

Trader chuyên nghiệp sẽ liên tục theo dõi các tỷ lệ này và cuối cùng mở một vị thế đòn bẩy để thu các khoản phí đó. Mặc dù nghe có vẻ dễ thực hiện, nhưng những trader này sẽ phải bảo vệ vị thế của họ bằng cách mua (hoặc bán) trên thị trường giao ngay.

Sử dụng các công cụ phái sinh cần có kiến ​​thức, kinh nghiệm và tốt nhất là cần có một khoản tiền mặt dự trữ (war chest) lớn để chịu được những giai đoạn biến động. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy mà không cần phải là một trader liều lĩnh.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/