Kiến thức

3 chỉ số này cho thấy vẫn còn thời gian cho một “Mùa hè DeFi” khác

Pinterest LinkedIn Tumblr

Giá trị mã thông báo tăng vọt, lượng người dùng mới ổn định và TVL đạt gần mức cao nhất mọi thời đại là tất cả các dấu hiệu cho thấy lĩnh vực DeFi đang nóng lên. Theo Cointelegraph

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã là một phần quan trọng của sự tăng trưởng bùng nổ được thấy trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử vào năm 2021 khi các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và SushiSwap và các giao thức cho vay như Aave và Compound đã thêm một khía cạnh mới của tiện ích mã thông báo.

Dữ liệu từ chỉ số DeFi Asset của Messari cho thấy trong 30 ngày qua, phần lớn trong số 10 mã thông báo DeFi hàng đầu đã tăng hơn 20%, với mã tăng giá hàng đầu Terra (LUNA) chứng kiến ​​giá của nó tăng hơn 116%.

 

Chỉ số tài sản DeFi. Nguồn: Messari.io

Ba sự phát triển tạo nên trường hợp tăng giá cho mã thông báo DeFi bao gồm tổng giá trị bị khóa phục hồi nhanh chóng, khối lượng giao dịch tăng trên các sàn giao dịch phi tập trung và không ngừng bổ sung người dùng mới vào hệ sinh thái DeFi.

TỔNG GIÁ TRỊ BỊ KHÓA SẼ QUAY TRỞ LẠI MỨC CAO NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Dữ liệu từ DeFi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các nền tảng DeFi đang nhích gần hơn mức cao nhất mọi thời đại là 155 tỷ USD trước đó và con số hiện là 140,56 tỷ USD.

 

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeFi Llama

Một số mã tăng TVL lớn nhất trong 7 ngày qua bao gồm mức tăng 22% cho Lido (LDO), một giao thức đặt cược Ether cho phép chủ sở hữu mã thông báo đặt cược vào mạng Ethereum và mức tăng 36% từ Venus (XVS), một Giao thức cho vay dựa trên Binance Smart Chain.

TVL ngày càng tăng là sự phản ánh giá trị mã thông báo tăng lên, hoạt động và tiền gửi tăng lên trong hệ sinh thái DeFi. Sự gia tăng tâm lý này cũng đã được nhìn thấy trong Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử, đã chuyển từ Cực kỳ sợ hãi sang Tham lam trong suốt tháng trước.

 

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: Alternative

KHỐI LƯỢNG DEX ĐANG TĂNG

Một dấu hiệu khác cho thấy lĩnh vực DeFi đang tỉnh giấc là khối lượng giao dịch hàng ngày tăng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) do Uniswap dẫn đầu, khối lượng này đã tăng đều đặn kể từ tuần trước trong tháng 7, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

 

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Sự gia tăng hoạt động DEX diễn ra bất chấp chi phí thực hiện giao dịch trên mạng Ethereum ngày càng tăng, một con số đã tăng kể từ khi triển khai hard fork ở London.

 

Giá gas Ethereum trung bình. Nguồn: Etherscan

Trong điều kiện giảm giá gần đây, các nhà giao dịch đã miễn cưỡng trả chi phí giao dịch cao liên quan đến DeFi trên Ethereum nhưng xu hướng tăng đột ngột về giá mã thông báo dường như đã khuyến khích người dùng dũng cảm với môi trường phí cao hơn với hy vọng bắt được những ngôi sao đang lên.

NGƯỜI DÙNG MỚI TƯƠNG TÁC VỚI DEFI TĂNG

Một dấu hiệu thứ ba cho thấy hoạt động DeFi và giá trị mã thông báo có thể tiếp tục tăng là số lượng người dùng tham gia vào không gian DeFi ngày càng tăng.

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy số lượng người dùng mới được tính theo các địa chỉ duy nhất tương tác với giao thức DeFi đã tăng lên trong điều kiện thị trường tăng và giảm và hiện đạt mức cao kỷ lục là 3.181.408 người dùng.

 

Tổng số người dùng DeFi theo thời gian. Nguồn: Dune Analytics

Khi người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái DeFi mở rộng và chuyển tiền từ hệ thống tài chính truyền thống sang nền kinh tế tiền điện tử, giá mã thông báo có thể tiếp tục tăng khi lợi suất hấp dẫn và khả năng tham gia vào quản trị giao thức làm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Hard fork ở London của Ethereum đã không giải quyết được nhiều mối lo ngại liên quan đến chi phí giao dịch cao, vốn càng trở nên trầm trọng hơn do giá Ether tăng và điều này có nghĩa là tương lai của DeFi vẫn là một biên giới mới, nơi các giải pháp lớp hai như Polygon và các mạng cạnh tranh như Binance Smart Chain và Cardano có thể tìm cách tăng thị phần của họ.

 

Nguồn ST.

__________________________________________________________________________________________________

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/