Tiền điện tử

34% tổng cung Bitcoin đang được hodl hoặc bị mất vĩnh viễn – Liệu giá có tăng?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Mặc dù việc Bitcoin bị mất có thể tạo ra sự khan hiếm, nhưng các số liệu on-chain không thể xác định được tác động của nó đối với các nhà đầu tư.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy, số lượng Bitcoin bị mất hoặc được hold đã đạt mức cao nhất trong bảy tháng là 7.167.889 BTC, chiếm 34% tổng nguồn cung.

Số lượng Bitcoin bị mất và được hold chạm mốc 34% nguồn cung có nghĩa gì đối với thị trường?

Nguồn: Glassnode

Số liệu này được rút ra bằng cách xem xét chuyển động của các địa chỉ ví lớn và cũ. Nhưng hạn chế của nó ở chỗ không thể phân biệt được đâu là số Bitcoin đang được hold và đâu là số Bitcoin không thể truy cập được.

“Một lượng lớn Bitcoin chắc chắn đã bị mất vì chúng được liên kết với tập lệnh đầu ra không thể chi tiêu được, nhưng phần lớn trong số đó chỉ có thể được dự đoán bằng cách đặt ngưỡng thời gian không hoạt động sau khi chúng ta coi là bị mất”.

Tầm quan trọng của điều này phụ thuộc vào việc đánh giá đúng tâm lý của nhà đầu tư và những thay đổi đối với hành vi của người nắm giữ. Do đó, có những hạn chế trong việc sử dụng nó để đánh giá các trình điều khiển giá cơ bản và nếu Bitcoin được định giá quá cao, định giá thấp hoặc ở giá trị hợp lý.

Có bao nhiêu Bitcoin bị mất?

Bitcoin bị mất đề cập đến việc mất quyền truy cập vĩnh viễn vào ví lưu trữ. Do sổ cái là bất biến và không có bên thứ ba nào để trợ giúp, trong những trường hợp này thì số Bitcoin đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Mặc dù có rất nhiều các dịch vụ khôi phục ví, nhưng vẫn chưa biết liệu số Bitcoin bị mất có thể được phục hồi hay không. Ngoài ra còn có vấn đề về những kẻ lừa đảo giả danh các công ty phục hồi ví.

Hàng triệu đô la BTC và các loại tiền điện tử khác tiếp tục bị mất mỗi năm và theo ước tính của Cane Island Digital Research thì con số này lên tới 4% nguồn cung có sẵn.

Các nhà phân tích Chainalysis đã thực hiện nghiên cứu về quyền sở hữu và giao dịch vào tháng 6 năm 2020 và thấy rằng tính đến năm ngoái, có 3,7 triệu BTC đã bị mất, chiếm 20% nguồn cung có sẵn.

Phân tích của họ như sau:

  • 11,4 triệu dưới dạng đầu tư
  • 3,7 triệu bị mất (được định nghĩa là số Bitcoin không được di chuyển trong 5 năm trở lên)
  • 3,5 triệu khi di chuyển giữa các sàn giao dịch
  • 2,4 triệu chưa được khai thác

Tất nhiên, việc xác định số lượng Bitcoin không được di chuyển trong 5 năm trở lên đồng nghĩa với bị mất là không chính xác. Trong đó, có thể số Bitcoin trong danh mục này vẫn có thể truy cập được nhưng chỉ đơn giản là đã không di chuyển trong 5 năm.

Do đó, không thể xác định chính xác bao nhiêu Bitcoin đã bị mất do lỗi của người dùng hoặc các trường hợp ngoại lai.

Điều này có ý nghĩa gì?

BTC bị mất sẽ làm giảm tổng nguồn cung. Về lý thuyết, việc Bitcoin bị mất sẽ khiến nó trở nên khan hiếm hơn và sẽ đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng giá.

Do đó, số Bitcoin được hold hoặc bị mất ngày càng tăng là điều tốt cho những hodler hiện tại. Nhưng bởi vì không thể tách biệt được số lượng BTC được hold và bị mất, mức độ ảnh hưởng đến giá của nó là một vấn đề còn đang được tranh luận.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/