Tiền điện tử

Art Blocks được bán với giá hàng triệu đô la Ether

Pinterest LinkedIn Tumblr

Art Blocks tạo ra các tác phẩm nghệ thuật gốc trên blockchain Ethereum và người mua đang trả rất nhiều tiền cho chúng trong bối cảnh NFT bùng nổ.

Phần lớn cuộc trò chuyện xung quanh sự bùng nổ trên thị trường NFT trong thời gian gần đây đều tập trung vào các bộ sưu tập ảnh hồ sơ như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club, những công ty đã tạo ra hàng trăm triệu đô la khối lượng giao dịch trong những tuần gần đây.

Nhưng có một bộ sưu tập NFT đang dậy sóng khác với sự hấp dẫn rất đặc biệt: Art Blocks.

Đây không phải là một dự án hoàn toàn mới, nhưng nó đã nạp nhiên liệu cho thị trường NFT để tăng tốc: Art Blocks đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 403 triệu đô la từ đầu tháng cho đến nay, chiếm hơn 80% kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2020.

Đầu tuần này, một Art Blocks NFT đã được bán với giá 3,3 triệu đô la ETH – một kỷ lục mới cho bộ sưu tập – và nó là một trong 16 tác phẩm đơn lẻ trong bộ sưu tập rộng lớn hiện đã được bán với giá từ 1 triệu đô la trở lên.

“Đợt bán Art Blocks 4 chữ số đầu tiên với giá 1.000 ETH (3,3 triệu đô la).

Xin giới thiệu với bạn Fidenza #313 từ nghệ sỹ Tyler Hobbs, “The Tulip”. Một hiện vật on-chain cực kỳ đẹp và đáng nhớ hiện thuộc sở hữu của huyền thoại Punk6529. Không nhầm lẫn thì nó là một trong 5 Fidenzas hàng đầu“.

NFT là chứng thư quyền sở hữu được blockchain xác minh đối với một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất, cho dù đó là hình ảnh, tệp video hay một cái gì đó hoàn toàn khác. Art Blocks là một bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp bao gồm một loạt các tác phẩm khác nhau của các nghệ sĩ khác nhau – một số là hình ảnh phẳng hoặc tác phẩm 3D tương tác – nhưng tất cả chúng đều thống nhất bởi một câu chuyện nguồn gốc giống nhau: mọi hình ảnh cuối cùng, độc nhất vô nhị được tạo ra bởi blockchain Ethereum.

Nghệ sĩ tạo ra một thuật toán hoặc tập lệnh và triển khai nó trên Ethereum, thử nghiệm với các yếu tố tổng hợp để phát triển phong cách độc đáo của dự án trước khi khóa code. Trong quá trình đúc, hình ảnh cuối cùng được tạo từ tập lệnh thông qua chuỗi băm (hash string) hoặc “hạt giống – seed” được cung cấp bởi token. Mỗi hình ảnh kết quả là khác nhau và được tạo ra tại chỗ, người mua không thể nhìn thấy, nhưng có các yếu tố nhất quán và mô típ lặp lại kết hợp tất cả chúng thành một dự án gắn kết.

Đó là sự kết hợp giữa thẩm mỹ nghệ thuật truyền thống và dữ liệu blockchain mang lại thứ gì đó không thể phủ nhận là tiền điện tử. Các dự án Art Blocks khác nhau sẽ có hình thức và cảm nhận khác nhau, nhưng một số đã được ca ngợi là tác phẩm nghệ thuật – và theo đó, chúng đang được bán với giá cao ngất ngưởng.

Blocks làm ranh giới

Dòng Fidenza của Tyler Hobbs, trải dài 999 mảnh NFT riêng biệt, đã nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao của bộ sưu tập, chiếm 4 trong 5 NFT được bán có giá cao nhất cho đến nay trên thị trường thứ cấp Art Blocks. Mảnh Fidenza có giá thấp nhất là 550.000 đô la ETH, hiện được liệt kê trên thị trường thứ cấp OpenSea.

“Fidenza cho đến nay là thuật toán linh hoạt nhất của tôi cho đến nay. Mặc dù chương trình vẫn tập trung vào các đường cong và khối có cấu trúc, nhưng sự đa dạng về quy mô, tổ chức, kết cấu và cách sử dụng màu sắc mà nó có thể sử dụng tạo ra một loạt các khả năng phát triển”, Hobbs viết trên trang chính thức của dự án Art Blocks.

Theo Texas Monthly, Hobbs có trụ sở tại Austin đã dành nhiều tháng để tinh chỉnh thuật toán đằng sau Fidenza.

Dự án Fidenza đã khai màn vào tháng 6 với mức giá 0,17 ETH mỗi mảnh – khoảng 400 đô la vào thời điểm đó – và bán hết sau 28 phút. Các mảnh đã nhanh chóng tăng giá trị kể từ đó. Dưới đây là một ví dụ điển hình từ OpenSea: Fidenza #284 đã được bán với giá 7,5 ETH (23.400 đô la) vào ngày 13 tháng 7, được bán lại vào ngày 19 tháng 7 với giá gần 18 ETH (56.200 đô la) và sau đó được bán lại vào ngày 24 tháng 7 với giá 20 ETH (khoảng 62.500 đô la). Nó hiện được niêm yết ở mức 215 ETH (672.500 đô la).

Cùng với việc bán 3,3 triệu đô la vào thứ Hai (23/8), một Fidenza khác đã được bán vào ngày hôm qua với giá 777 ETH (2,4 triệu đô la) từ Kevin Rose, đối tác tại công ty VC True Ventures và đồng sáng lập Digg. Rose là một trong những người hâm mộ và chủ sở hữu Fidenza nổi bật nhất, đã thảo luận về bộ sưu tập và phỏng vấn Hobbs trên podcast Modern Finance của anh ấy.

“Wow … vừa bị sốc. Khi tôi đặt mức giá này (ngày hôm qua), tôi không thực sự mong đợi nó sẽ được bán nhanh như vậy. Cảm ơn Tyler Hobbs vì công việc tuyệt vời của bạn. Tôi chắc chắn sẽ tái đầu tư khoản này vào các nghệ sĩ mới/ quyên góp một phần cho tổ chức từ thiện”.

Fidenza không phải là bộ sưu tập Art Blocks vượt mốc 1 triệu đô la với doanh số NFT duy nhất. Dự án Ringers của Dmitri Cherniak đã bán 6 NFT với giá trị vượt mốc đó, bao gồm ba giao dịch hôm nay (27/8). Dự án Archetype của Kjetil Golid cũng đã bán được 2 NFT trên 1 triệu đô la và tác phẩm của Chromie Squiggle, người sáng lập Art Blocks và CEO của Erick Calderon, đã bán Art Blocks cao thứ hai với giá gần 2,44 triệu đô la ETH.

Vấn đề về sự tăng trưởng của Art Blocks

Với tốc độ tăng trưởng của Art Blocks, có thể hiểu được tại sao Calderon lại mô tả sự gia tăng gần đây là “quá sức”. Thực sự là số tiền khổng lồ cùng với nhiều nhu cầu đột biến. Khối lượng giao dịch 429 triệu đô la trong khoảng thời gian 30 ngày qua chiếm phần lớn giá trị mà Art Blocks đã tạo ra từ khi chào đời và rất gần con số 497 triệu đô la của CryptoPunks trong cùng khoảng thời gian. (Cả hai đều theo sau Axie Infinity, có doanh số NFT 852 triệu đô la trong 30 ngày qua).

Điều đáng chú ý là có rất nhiều Art Block NFT ngoài kia. Hiện tại, có 140 bộ sưu tập dưới biểu ngữ Art Blocks Curated, được lựa chọn bởi hội đồng quản lý của dự án, nhưng còn nhiều bộ sưu tập khác. Art Blocks Playground là một biểu ngữ mà theo đó các nghệ sĩ “được tuyển chọn” hiện tại có thể phát hành các dự án bổ sung với sự giám sát ít nghiêm ngặt hơn, trong khi Art Blocks Factory là một biểu ngữ khác với các yêu cầu thoải mái hơn đối với các nghệ sĩ tham gia.

“AB Ringers #686 vừa được bán với giá 500 ETH (1,5 triệu đô la)

Chết tiệt, chúng ta thực sự yêu những chiếc nhẫn phải không?”

Có khoảng 99.000 NFT mang thương hiệu Art Blocks, mặc dù biểu ngữ Playground và Factory thường không chiếm phần nhiều trong doanh số bán hàng ở thị trường thứ cấp. Ví dụ: Art Blocks Curated NFT rẻ nhất hiện có trên OpenSea được liệt kê ở mức 1,9 ETH (5.900 đô la) trong khi Factory NFT giá thấp nhất là 0,1 ETH (310 đô la).

Cộng đồng Art Blocks có sự tham gia của những người đam mê và sưu tầm thẳng thắn. Rose là một trong những người hâm mộ đáng chú ý, đã nhiều lần chia sẻ dự án với vô số người theo dõi, cùng với những người khác dường như đánh giá cao các Art Blocks và tác phẩm nghệ thuật chung. Nhưng giữa sự gia tăng hoạt động thị trường NFT nói chung, cũng có một lớp đầu cơ điên cuồng xung quanh Art Blocks vào thời điểm hiện tại.

Nhiều tác phẩm Art Blocks cho đến nay đã có phí đúc tương đối thấp và với nhu cầu cũng như tốc độ tăng giá nhanh chóng, chúng ngày càng trông giống như những đề xuất không thể bỏ lỡ đối với các nhà đầu cơ.

Sự điên cuồng ủng hộ xung quanh tác phẩm Art Blocks mới đã gây đau đầu cho cả team của nó và các nhà sưu tập, đẩy phí gas Ethereum tăng cao khi những người mua tiềm năng cố gắng tranh giành một trong những mảnh ghép quan trọng. Team Art Blocks đã viết trong một bài đăng trên blog ngày 28 tháng 7:

“Mặc dù chúng tôi thích nhìn thấy nền tảng phát triển, nhưng chúng tôi nhận ra rằng thời gian tạo ra tác phẩm là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn trên toàn mạng và gây thất vọng cho các nhà sưu tập”.

Gần đây, Art Blocks đã thử nghiệm các phương pháp bán hàng khác, bao gồm cả định dạng đấu giá kiểu Hà Lan (Dutch auction), bắt đầu với mức giá cao hơn và sau đó giảm dần cho đến khi bán hết. Nhưng nó không làm chậm nhu cầu.

Đấu giá ở Hà Lan là một lựa chọn tạo ra nhiều lợi nhuận trả trước hơn cho nghệ sĩ, nhưng lại khiến một số người mua bị hạ giá. Team đã viết thẳng thắn trên blog:

“Đó là cách thị trường hoạt động. Đáng tiếc chúng ta không thể thu thập tất cả mọi thứ ”.

Đó là trường hợp của Art Blocks NFT, đặc biệt là khi doanh số bán hàng thu hút sụ chú ý và giúp thúc đẩy nhu cầu thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, một số tác phẩm có lẽ giá trị không cân xứng với giá bán.

Giống như trong thế giới nghệ thuật truyền thống, đầu cơ đi kèm với sự phụ thuộc và nó rất giống một thị trường tăng giá trong không gian NFT vào thời điểm hiện tại. Sự thành công của Art Blocks cho thấy sự trưởng thành không ngừng của thị trường NFT, với một loạt các dự án thành công lớn, tiếp cận những khán giả tiềm năng duy nhất.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/