Tiền điện tử

Bạo loạn ở El Salvador phản đối Luật Bitcoin.

Pinterest LinkedIn Tumblr

El Salvador – Quyết định vội vàng công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp của Tổng thống Nayib Bukele hiện bị người dân trong nước chỉ trích dữ dội.

Một nhóm người biểu tình gồm công đoàn cánh tả, hiệp hội sinh viên và những người dân El Salvador mới đây tràn xuống đường để phản đối việc chính phủ chấp nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia, bất chấp lệnh cấm biểu tình kéo dài ba tháng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid – 19.

Theo đó, nhóm biểu tình tập trung bên ngoài Quốc hội El Salvador để bày tỏ thái độ phải đổi Luật Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele.

Nhóm sử dụng các biểu ngữ và khẩu hiệu kêu gọi các doanh nghiệp trong nước ngừng thanh toán bằng Bitcoin, đồng thời yêu cầu Tổng thống rút lại tuyên bố chấp nhận đồng tiền mã hóa này.

“Người dân Salvador từ chối Bitcoin. Phản đối Luật Bitcoin”, nhóm người vừa đi vừa hô.

phản đối luật bitcoin El Salvador

Nhà hoạt động Idalia Zuñiga cho biết: “Việc công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp sẽ tạo ra sự bất an về mặt pháp lý. Điều này còn khiến kẻ xấu lợi dụng Bitcoin để lừa đảo người dùng và cũng tạo điều kiện cho việc rửa tiền của giới tội phạm”

Một người trong nhóm biểu tình nói: “Nếu doanh nghiệp trả lương cho bạn là 300 USD Bitcoin một tháng thì ngày hôm sau con số đó có thể chỉ còn 50 USD Bitcoin”

Nhiều người tỏ ra lo ngại sự biến động giá quá lớn của Bitcoin có thể khiến họ mất tiền bất cứ lúc nào.

phản đối bitcoin

Một số người cho rằng Tổng thống Nayib Bukele đang lạm quyền quá mức: “Thực tế một dự luật thường phải trải qua quá trình nghiên cứu, tham vấn và điều chỉnh nhiều lần, nhưng Luật Bitcoin được Quốc hội thông qua chỉ trong vòng chưa đầy 6 tiếng kể từ thời điểm Tổng thống chính thức trình bày trước Quốc hội”

Luật Bitcoin hiện quy định khoảng thời gian 90 ngày để có hiệu lực. Điều đó có nghĩa người dân El Salvador có nghĩa vụ chấp nhận Bitcoin vào tháng 9.

Một cuộc khảo sát gần đây tiết lộ rằng khoảng 77% dân số El Salvador từ chối chấp nhận Bitcoin. Hiện hầu hết người dân trong nước vẫn ưa chuộng đồng đô la Mỹ hơn Bitcoin.

Đảng đối lập trong nước đệ đơn kiện Tổng thống Nayib Bukele nhằm ngăn cản việc thực thi Luật Bitcoin.

Nguồn: ST.