Tiền điện tử

Bitcoin sẽ không rơi vào móng vuốt gấu dù đang điều chỉnh

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bitcoin sẽ không rơi vào móng vuốt gấu dù đang điều chỉnh

Bitcoin đóng với nến đỏ trong 3 ngày qua. Điều này xảy ra sau khi cuộc biểu tình kéo dài 3 tuần đã đẩy giá lên $46.520 trong một thời gian. Xu hướng giảm đột ngột đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại.

Thay đổi như vậy có phải là dấu hiệu đầu tiên của xu hướng giảm giá hay chỉ là một phản ứng lệch lạc của động thái phục hồi?

Bitcoin chuyển sang màu đỏ

Trong 3 ngày qua, Bitcoin đã mất khoảng 6,48% giá trị, giảm $3k xuống dưới $45k. Đợt tăng giá mới nhất đưa BTC lên cao hơn 60% từ phạm vi $30k đã đặt rất nhiều nhà đầu tư vào một vị trí mà lẽ ra có thể tránh được. Tuy nhiên, do tâm lý hoang mang và lo sợ đi kèm với giá giảm nói trên, họ đã phải bán lượng nắm giữ của mình.

Biểu đồ giá BTC/USDT 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Điều này dẫn đến một số lệnh bán đáng kể trên thị trường vì hơn 30k Bitcoin cuối cùng đã quay trở lại ví của các sàn giao dịch. Đợt bán trị giá 1,4 tỷ đô la này là mức một ngày cao nhất kể từ tháng 11/2020.

Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của thị trường tăng giá.

Vị thế ròng trên sàn giao dịch của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Bitcoin đang nằm trong tầm kiểm soát của gấu?

Chắc chắn không phải. Nói một cách đơn giản, Bitcoin sẽ không trải qua bất kỳ đợt giảm giá lớn nào như hồi tháng 5. Mặc dù có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân đầu tiên nằm ở chính hành động giá. Mức giảm 6,48% diễn ra sau khi tăng 7,6% trong một ngày. Vì vậy, đây là điều chỉnh chứ không phải giảm. Thứ hai, giá đã bắt đầu phục hồi một phần nào đó và sẽ sớm quay trở lại.

Thứ ba, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày dài hạn hiện đang ở cùng mốc với tháng 4 khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại. Đây là một trong những chỉ báo lớn nhất về khả năng breakout tăng giá chứ không phải xu hướng giảm.

Số lượng địa chỉ Bitcoin hoạt động hàng ngày | Nguồn: Santiment

Ngay cả OI (hợp đồng mở) hợp đồng tương lai và OI quyền chọn đều ở mức cao nhất trong 3 tháng, cho thấy giá trị mạnh mẽ trên thị trường phái sinh. Ngoài ra, tại thời điểm viết bài, hoạt động bán cũng đã kết thúc.

Theo chênh lệch Bid-Ask phân tích số lượng hợp đồng mua và bán trên thị trường, rõ ràng là mua được ưu tiên hơn bán. Quan sát trên nhiều sàn giao dịch, nhu cầu mua vượt quá lệnh bán 7.000 BTC ($325 triệu).

bitcoin

Chênh lệch Bid-Ask của Bitcoin | Nguồn: Intotheblock

Hơn nữa, tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực (MVRV), một số liệu cho biết liệu tài sản có giá trị hợp lý hay không (vị trí trên 1 cho thấy giá trị hợp lý), hiện ở mức 2,25.

Tỷ lệ MVRV của Bitcoin | NguồnGlassnode

Chênh lệch Bid-Offer

Theo dữ liệu từ Skew, chênh lệch Bid-Offer (B/O) hiện tại trên các sàn giao dịch như Binance và Deribit duy trì mức thấp hàng tháng trong suốt vài tuần qua. Đây là một dấu hiệu tốt vì nó thể hiện thanh khoản cao hơn cho các sàn giao dịch này.

bitcoin

Chênh lệch Bid-Offer (trung bình hàng ngày) | Nguồn: Skew

Trong các cuộc biểu tình trước đó, đã có nhiều trường hợp chênh lệch B/O tăng đột biến đến mức cực đoan, dẫn đến thanh lý hàng loạt hợp đồng long hoặc short.

bitcoin

Chênh lệch Bid-Offer trên Binance | Nguồn: Skew

Có sự khác biệt rõ ràng giữa chênh lệch B/O trên Binance và Deribit. Chênh lệch tăng nhanh chóng trong thời gian breakout tăng/giảm vào tháng 2 và tháng 5 đối với Binance. Đối với Deribit, đỉnh đến vào cuối tháng 6 khi BTC đạt $28.880.

Theo đó, diễn biến tăng hiện tại có thể đang giữ ổn định do chênh lệch B/O thấp hơn. Chênh lệch B/O thấp cũng có thể là do trader tiếp tục tiếp cận thận trọng. Những người chơi lớn vẫn chưa bước vào và họ dường như đang chờ đợi bên lề.

Với dữ liệu thanh khoản vẫn ở mức thấp, thị trường hiện tại đang nhận được sự ổn định do sự hiện diện rời rạc của các trader phái sinh.

Biến động của Bitcoin có liên quan như thế nào?

bitcoin

Biến động của BTC/USD trong 30 ngày | Nguồn: buybitcoinworldwide

Biến động của Bitcoin có mối tương quan rõ ràng chênh lệch B/O. Trong cả hai cuộc biểu tình, biến động đạt đỉnh trong cùng thời gian với chênh lệch B/O nhưng có thể tương quan này không chính xác. Các lần breakout luôn dẫn đến biến động tăng đột biến, do đó, có thể được coi là sự trùng hợp ngẫu nhiên thường xuyên giữa biến động và chênh lệch.

Tuy nhiên, hiện tại, biến động ở mức thấp mặc dù BTC tăng hơn 40% kể từ ngày 20/7. Tóm lại, biến động thị trường có thể trông nhàm chán khi không có chênh lệch B/O cao hơn.

Tóm lại, Bitcoin sẽ không sớm rơi vào móng vuốt của gấu. Điều chỉnh là lành mạnh và đó là những gì mọi người nên mong đợi nhiều nhất vào lúc này.

Nguồn ST.

—————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/