Tiền điện tử

Cá voi, cá mập, cá lòng tong, cá con, lăn quăng, nòng nọc đều đang tích cực mua Dip

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trong bối cảnh giảm giá trên thị trường, phân tích on-chain hôm nay sẽ cung cấp một cái nhìn về hành vi của những nhà đầu tư lớn và nhỏ.

Không giống với thời điểm sau khi các thị trường tăng giá trước đó kết thúc, các cá con (nhà đầu tư nhỏ lẻ) vẫn đang gia tăng lượng nắm giữ của họ bất chấp sự sụt giảm của Bitcoin. Hơn nữa, không phải tất cả cá voi đều quyết định bán, và một số cá voi vẫn đang tích cực tích lũy.

Cá con, cá lòng tong, cá con, lăn quăng, nòng nọc đang lấn át cá voi, cá mập.

Theo nhà phân tích on-chain Willy Woo, lịch sử phân phối dài hạn của Bitcoin cho thấy nguồn cung BTC của cá voi đã chuyển dần sang các nhà đầu tư nhỏ lẻ (minnows). Xu hướng này đã xuất hiện từ cuối năm 2011, gần với halving đầu tiên của Bitcoin.

Sự ổn định của nó có thể được nhìn thấy sau thị trường tăng giá 2013-2014, khi các sàn giao dịch tiền điện tử và ETF (quỹ hoán đổi danh mục) bắt đầu đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thị trường tiền điện tử.

ca-voi-ca-con

Phân phối nguồn cung Bitcoin | Nguồn: Twitter

Woo chỉ ra rằng “các đồng coin đang dần chuyển sang tay của quần chúng”. Theo phân tích on-chain của ông, sự thống trị của cá con đang tăng lên. Nếu xem xét thêm nguồn cung trong tay của các sàn giao dịch và quỹ ETF, nơi tụ tập phần lớn là các con, thì cá voi đang mất đi vị thế tối cao của mình.

Đúng vậy, cá voi (hơn 1000 BTC) hiện đang nắm giữ 26% lượng cung Bitcoin. Các sàn giao dịch và ETF nắm giữ 17,5%, mà họ chủ yếu giữ thay cho hơn 150 triệu khách hàng của mình. Trong khi đó, cá con (0-10 BTC) chiếm 13,6%.

Vì vậy, tổng số tài sản được nắm giữ riêng lẻ bởi cá con. Cộng với số tài sản có trên các sàn giao dịch và ETF, thì con số sẽ là 31.1%. Con số này nhiều hơn 26% đang trong tay của cá voi.

Cá con đang mua dip

Lý do Woo đặc biệt chú ý đến hành vi của các nhà đầu tư nhỏ là mối tương quan lịch sử giữa sự gia tăng định kỳ của số lượng  holder BTC nhỏ và sự gia tăng của giá Bitcoin. Nhà phân tích minh họa điều này trong biểu đồ dòng chảy ròng hàng tuần về những holder nắm dưới 1 BTC.

ca-voi-ca-con

Nguồn: Twitter

Đường xu hướng nét đứt (màu xanh lá cây) đã so sánh thị trường tăng giá năm 2017 với các đợt thăng trầm năm 2021. Chúng ta thấy rằng – không giống như trong thị trường tăng giá trước đây (vòng tròn đỏ). Sự sụt giảm rõ ràng về giá của Bitcoin đã không làm ảnh hưởng đến hành vi mua của cá con.

Đường xu hướng biểu thị lượng nắm giữ của họ vẫn chưa bị phá vỡ và đang gần đạt mức đỉnh hàng năm. Trong khi đó, sau khi đại dịch virus corona diễn ra vào tháng 3 năm 2020 (vòng tròn màu xanh lá cây). Nó lại dẫn đến sự đảo ngược xu hướng rõ ràng của các cá con.

Woo nhận xét rằng “trong 30 ngày qua, cá voi đã bán 4 nghìn BTC. Còn những nhà đầu tư bình dân đã mua 31 nghìn BTC”.

Bằng chứng khác về sự thống trị ngày càng tăng của cá con được thể hiện bởi biểu đồ sau. Nó nói về tỷ lệ giữa các holder nhỏ (0-10 BTC) so với cá heo và cá voi (hơn 100 BTC). Có vẻ như biểu đồ này đã tăng theo hình parabol kể từ mức thấp nhất hồi tháng Năm.

ca-voi-ca-con

Nguồn: Twitter

Cá voi tiếp tục mua

Vì vậy, về tổng thể, lượng nắm giữ BTC của cá voi đang dần chảy sang cá con, điều này đã không dừng lại trong bối cảnh giảm giá hiện tại. Tuy nhiên, có một cá voi nắm giữ 1k-10k BTC cũng đang tích cực tích lũy trong 3 tuần qua.

Xu hướng này được chỉ ra bởi nhà phân tích on-chain Will Clemente trong một tweet gần đây. Theo ông, cá voi đã mua ròng kể từ cú sụt giảm mạnh vào giữa tháng 5 và đã thêm 96.044 BTC vào ví của mình trong những tuần gần đây.

ca-voi-ca-con

Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, số lượng cá voi lớn nhất (hơn 10.000 BTC) đã giảm nhẹ trong những tháng gần đây, giải thích tại sao cá voi nhỏ và cá heo có thể gia tăng lượng nắm giữ của họ.

Nguồn: ST.