Tiền điện tử

Chủ tịch Gary Gensler khẳng định SEC không có kế hoạch cấm crypto, nhưng stablecoin thì chưa chắc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã nói với Quốc hội Mỹ vào thứ Ba rằng SEC không có kế hoạch cấm crypto.

Chủ tịch SEC Gary Gensler 

Hạ nghị sĩ Ted Budd, một người ủng hộ tiền điện tử lâu năm và là thành viên trong Blockchain Caucus của Quốc hội đã hỏi Gensler rằng, liệu SEC có bất kỳ kế hoạch nào theo chân Trung Quốc trong việc cấm tiền điện tử và ủng hộ một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay không, Chủ tịch SEC nói, “Không, điều đó sẽ tùy thuộc vào Quốc hội”.

Gensler khẳng định rằng SEC không cấm tiền điện tử, tương tự như phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tuần trước, khi người đứng đầu ngân hàng trung ương nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng Fed “Không có kế hoạch cấm crypto“.

Trên thực tế, cả SEC lẫn Fed đều không có quyền cấm crypto, chỉ Quốc hội mới có quyền làm điều này, nhưng những ý kiến và đề xuất cùa hai cơ quan này có tác động cực kỳ quan trọng tới quyết định của Quốc hội.

Những câu hỏi từ các Nghị sĩ về nỗ lực điều chỉnh tiền điện tử của SEC được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận ngày càng tăng về cách ngành công nghiệp crypto nên được quản lý như thế nào.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội kéo dài bốn giờ vào hôm qua, chủ tịch SEC đã đưa ra các mối quan tâm về crypto, stablecoin, quy định với các sàn giao dịch và DeFi.

Gensler chủ yếu nhắc lại những suy nghĩ trước đây của mình về tiền điện tử bao gồm việc khuyên các sàn giao dịch hãy đăng ký với SEC, rủi ro hệ thống tiềm ẩn do các stablecoin gây ra và rằng “hầu hết” các loại tiền điện tử đều nằm trong danh mục chứng khoán, theo định nghĩa của SEC.

Khi được Hạ nghị sĩ Jim Himes yêu cầu cung cấp hướng dẫn về chủ đề quy định tiền điện tử, Gensler đã nhắc lại quan điểm trước đây của mình rằng các sàn giao dịch tiền điện tử cần phải đăng ký với SEC nhưng nói thêm rằng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng sẽ phải tuân theo các quy định.

“Ngay cả trong các nền tảng phi tập trung – cái gọi là nền tảng DeFi – cũng có một giao thức tập trung. Và mặc dù họ không nắm giữ quyền quản lý theo cách tương tự như các sàn giao dịch tập trung, nhưng một số người lãnh đạo trong team vẫn có thể chi phối nó”, Chủ tịch SEC nói.

Gensler cũng mở rộng quan điểm của mình về stablecoin, thứ mà trước đây ông ấy gọi là “chip poker” tại các “casino” tiền điện tử. Gensler đã phóng đại sự tương tự về chip poker của mình trong khi trả lời một số câu hỏi, đồng thời nói thêm rằng ông ấy coi stablecoin là một rủi ro có hệ thống đối với nền kinh tế Mỹ.

Gensler cho biết: “125 tỷ đô la stablecoin mà chúng ta có bây giờ giống như những con chip poker tại một sòng bạc. Nó đã tăng gấp 10 lần so với năm ngoái. Tôi nghĩ rằng nếu để điều này tiếp tục phát triển thì nó có thể dẫn đến những rủi ro cho toàn hệ thống”.

Tuyên bố của Gensler được đưa ra một ngày sau khi SEC thông báo rằng Circle, công ty chủ quản phát hành USDC đã bị tống đạt quyết định “trát hầu tòa điều tra” từ Bộ phận thực thi của SEC từ tháng 7.

Mây đen đang kéo tới bầu trời stablecoin mỗi lúc một nhiều hơn khi mà các nhà chức trách đã chính thức nhìn nhận nó là một mối nguy hại cho hệ thống tiền tệ. Nhưng đó cũng là cơ hội cho các stablecoin phi tập trung hoàn toàn như DAI.

Nguồn TỔNG HỢP.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: https://t.me/infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/

📗 Twitter: link