Tiền điện tử

CryptoPunks là gì? Giải pháp cho nghệ thuật kỹ thuật số

Pinterest LinkedIn Tumblr

CryptoPunks là gì? Giải pháp cho nghệ thuật kỹ thuật số

Larva Labs được biết đến với nhiều ứng dụng rất thú vị, thực hiện các dự án như RoadTrip (game miễn phí trên IOS và Android) và Androidify (dự án nhỏ cho phép mọi người dùng tạo Avatar phong cách Android). Sau đó, họ đã thử sức với thế giới tiền điện tử và tạo ra CryptoPunks, một bộ sưu tập gồm 10.000 nhân vật Punk độc đáo thể hiện khả năng của Solidity và đồng thời truyền cảm hứng cho các dự án khác.

CryptoPunks được ra mắt vào năm 2017 và có số lượng giới hạn chỉ 10.000 Punks. Lúc này, chúng được tặng miễn phí. Giờ đây, chúng đang được chủ sở hữu giao dịch và bán đấu giá, tạo ra tác phẩm nghệ thuật pixel phiên bản giới hạn. Cuộc phỏng vấn với Matt Hall và John Watkinson, những người sáng lập Larva Labs, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dự án mới lạ này.

Matt Hall (trái) và John Watkinson (phải) – Người sáng lập Larva Labs

Khi anh thực hiện CryptoPunks, anh có dự định biến nó thành nghệ thuật blockchain không? Anh kỳ vọng như thế nào khi mới bắt đầu?

Matt: Chúng tôi bắt đầu khi John đã làm việc trên bộ tạo nhân vật này và chúng tôi thực sự tò mò chúng sẽ diễn ra như thế nào. Chúng tôi không chắc phải làm gì với các nhân vật và liệu có nên tạo ra một game từ những gì đang có hoặc những cái khác. Sau đó, tất cả đã xảy ra trong tháng 5 – tháng 6 năm 2017. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị khi biến nó thành một token trên blockchain và tạo phiên bản duy nhất. Trước đó, các token không thể thay thế chưa từng xuất hiện, vì vậy chúng tôi bắt đầu sửa đổi hợp đồng ERC20 để làm những điều mà hợp đồng NFT đang làm ngày nay.

John: Về việc liệu chúng tôi có nghĩ đó là nghệ thuật vào lúc ấy hay không, chúng tôi cho rằng mọi người sẽ xem nó giống như món đồ sưu tầm theo nghĩa truyền thống, chẳng hạn sưu tầm các loại thẻ thể thao.

CryptoPunks ERC20 và ERC721 được tạo ra như thế nào?

John: Chúng không thực sự là ERC721, vì lúc đó ERC721 chưa tồn tại. Một người nào đó đã gửi ERC721 cho quy trình tiêu chuẩn sau đó. Chúng tôi dựa trên Cryptopunks và một số dự án khác theo sau để đưa ra tiêu chuẩn chung chung hơn, có thể áp dụng cho bất kỳ loại nào được token hóa. Matt đã thêm một số chức năng và sửa đổi các chức năng khác trong thông số ERC20 để đại diện cho token riêng lẻ và duy nhất thay vì là một token có thể thay thế được. Vì vậy, code khá khớp với thông số kỹ thuật của ERC20, nhưng không giống hệt. Và nó cũng không hoàn toàn là ERC721 vì tiêu chuẩn này vẫn chưa tồn tại với sơ đồ được thực thi ngày nay, vì vậy code của chúng tôi rất đặc trưng với từ “punk”.

Quá trình tạo code cho CryptoPunks có gì đặc biệt không?

John: Thực sự đã có rất nhiều thử nghiệm và sai lầm. Chúng tôi chỉ xem xét mọi chức năng trong ERC20 và tự hỏi “Nó sẽ hoạt động như thế nào bây giờ?”. Cuối cùng, chúng tôi quyết định tách ra khỏi ERC20 khá quyết liệt.

Chắc chắn có một vài thời điểm chúng tôi gần như bất lực vì cộng đồng Ethereum đang ở giai đoạn đầu vào thời điểm đó. Không có nhiều thông tin về việc phát triển Solidity và chưa có nhiều câu trả lời về Stack Overflow. Các ví dụ tác nghiệp duy nhất vào lúc ấy gần với những gì chúng tôi đã nghiên cứu là hợp đồng ERC20 và không có nhiều dự án đã hoàn thành để xem xét tiêu chuẩn hoạt động như thế nào.

Ngoài ra, chúng tôi gặp phải một lỗi lớn trong hợp đồng đã triển khai. Chúng tôi sẽ nói về điều này ở phần sau.

Punks được lưu trữ trên blockchain bằng cách nào?

Matt: Cuối cùng, chúng tôi đã tìm ra giải pháp sau nhiều lần cố gắng giải quyết vấn đề này. Giải pháp là tạo một hình ảnh tổng hợp tất cả các Punks trong đó, rồi lưu trữ hash của nó trong hợp đồng. Về cơ bản, đó là hash IPFS trong hợp đồng. Chúng tôi đạt được đến đó sau khi cố gắng lưu trữ hình ảnh trong hợp đồng hoặc một nơi nào đó trên chính blockchain. Về cơ bản, điều này đã được chứng minh là không thể. Chúng tôi thực sự không chắc liệu nó có được mọi người chấp nhận hay không, cho dù cảm thấy có một mối liên hệ đủ mạnh giữa hình ảnh và hợp đồng. May mắn thay, bây giờ nó đã trở thành một tiêu chuẩn nhưng hồi đó thực sự đúng nghĩa là “vô danh tiểu tốt”.

Phải chăng ý của anh là anh có thể tạo ra một thứ phi tập trung hoàn toàn?

John: Vâng. Chúng tôi phải chấp nhận ý tưởng rằng một khi chúng tôi phát hành CryptoPunks, nó sẽ hoàn toàn phi tập trung và không cần đến chúng tôi nữa. Đó là một cách tiếp cận rất khác đối với phần mềm, nhưng có vẻ thực sự tuyệt vời và chính điều đó đã thúc đẩy chúng tôi hoàn thành nó.

Tại sao anh lại chọn Punks?

John: Tôi thích văn hóa Punk nói chung, vì vậy đó là khởi đầu của CryptoPunks. Văn hóa blockchain thực sự khá kỳ quặc trong những ngày đầu. Nó thể hiện đặc tính kỳ lạ của hệ thống và chúng tôi hoạt động ngược lại quy tắc hoặc tiêu chuẩn đó. Một khi chúng tôi đã có nó cùng với Ethereum, mọi người đều nói “Ồ vâng, đây là những CryptoPunks”, giống như những người đang phát triển công nghệ blockchain được coi là Cryptopunks.

Các anh cảm thấy thế nào khi không có quyền kiểm soát “những đứa con tinh thần” của mình?

Matt: Đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị, đặc biệt đối với tôi, với tư cách là một nhà phát triển. Cryptopunks rất khác so với cách chúng tôi thực hiện các dự án thông thường. Thông thường, bạn công bố dự án và nhanh chóng chỉnh sửa dựa trên phản hồi của mọi người. Theo đó, bạn đã đạt được sự đồng thuận và khiến nó trở nên thú vị. Tuy nhiên, với trường hợp này, ngay sau khi phát hành, dự án không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi nữa và thực sự không phải là dự án của chúng tôi theo một cách nào đó. Chúng tôi không thể thực hiện những thay đổi mà mọi người muốn và chúng tôi không chịu trách nhiệm về những thứ mà mọi người đã làm với hợp đồng thông minh. Đó chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời và là một trong những điều mới về blockchain nói chung, Ethereum nói riêng. Chắc chắn, Cryptopunks vận hành ngược lại với phát triển phần mềm truyền thống. Chúng tôi thực sự không biết cách viết phần mềm mà không có lỗi vì vậy có một số phiên bản nhưng nó khá thú vị theo cách đó.

John: Thực tế là dự án không còn của chúng tôi nữa. Trong cuộc triễn lãm của mình tại một phòng trưng bày ở Thụy Sĩ, chúng tôi muốn công bố một số CryptoPunks nhất định vì chúng trông đẹp khi đặt cạnh nhau và nắm bắt được cảm giác của toàn bộ bộ sưu tập. Vì vậy, chúng tôi phải mua những Cryptopunks đó. Tất nhiên, với tư cách là người sáng tạo, chúng tôi có thể tạo ra nhiều hình ảnh hơn theo cách chúng tôi muốn. Nhưng đó không phải là Cryptopunks, chúng sẽ là một thứ gì đó khác. Vì vậy, thật vui khi chúng tôi cũng là những người tham gia bình đẳng. Chúng tôi tham gia thị trường này như bất kỳ ai khác và không có bất kỳ lợi thế nào hơn ai. Điều đó thực sự độc đáo và nắm bắt được tinh thần của những gì mới và thú vị về blockchain. Thật là một cảm giác tuyệt vời khi nhìn thấy cỗ máy chuyển động vĩnh viễn mà bạn không thể ảnh hưởng nhưng cũng không ai có thể ngăn cản. Tôi biết là chúng tôi có thể tạo một hợp đồng thông minh mới với nhiều Cryptopunks hơn, nhưng đó không phải là điều chúng tôi muốn làm.

Matt: Ngay cả khi chúng tôi làm vậy, mọi người vào thời điểm này sẽ nói: “Không, đó không phải là CryptoPunks thực sự”, mặc dù chúng tôi là người tạo ra nó ban đầu. Chỉ có 10.000 CryptoPunks đích thực!

John: Vâng, anh nói đúng, ngay cả khi chúng tôi tạo ra nhiều hơn, cộng đồng có thể sẽ từ chối chúng và đó là điều họ nên làm. Nếu chúng ta ích kỷ tạo ra những cái mới, mọi người sẽ nói không và bạn không bao giờ có thể thuyết phục họ tin vào những điều khác. Ngoài ra, không thể đánh lừa họ giữa những cái mới với cái cũ vì hợp đồng khác nhau và không có cách nào để thêm vào hợp đồng ban đầu.

Dự án đã mắc phải sai lầm gì trong hợp đồng thông minh?

John: Chúng tôi đã viết rất nhiều trường hợp thử nghiệm. Mọi thứ dường như đang hoạt động và…

Matt: Trước khi đề cập đến quá trình xây dựng hợp đồng, chúng ta nên đề cập đến việc chúng tôi cũng đã viết một thị trường để người dùng có thể chào bán hàng. ERC20 chỉ tập trung vào quyền sở hữu, tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thêm vào các chức năng như “Chào giá”, “Mua thứ gì đó đang được bán” và những thứ tương tự.

John: Đúng vậy, khi ra mắt, chỉ có 10.000 CryptoPunks và chúng tôi đã giữ lại 1.000 cho riêng mình, phần còn lại cung cấp miễn phí. Chi phí duy nhất để có được một Punk là phí giao dịch trên Ethereum. Trong vài ngày đầu tiên, chỉ một số Punks được yêu cầu, chủ yếu là những người đam mê Ethereum và các nhà phát triển khác. Sau đó, dự án được một số báo chí đưa tin. Tôi nghĩ rằng gần một tuần sau, tất cả CryptoPunks đều được yêu cầu chỉ sau một đêm. Mọi thứ trở nên cạnh tranh và bùng nổ.

Ngay sau khi điều đó xảy ra, mọi người bắt đầu bán CryptoPunks bởi vì, như Matt đã nói ở trên, chúng tôi đã tích hợp một thị trường vào hợp đồng thông minh. Nếu ai đó muốn bán CryptoPunks với giá 1 ETH và sau đó có người muốn mua CryptoPunks với mức này, họ chỉ cần cung cấp 1 ETH và đổi lấy CryptoPunks. Hợp đồng thông minh về cơ bản sẽ đại diện cho giao dịch, nó sẽ không phát hành CryptoPunks cho đến khi người mua cung cấp ETH. Dù sao thì chúng tôi cũng đã có các trường hợp thử nghiệm cho tất cả nhưng trường hợp thử nghiệm kiểm tra phương pháp mua hàng phát hiện một lỗi bù trừ. Lỗi là thay vì phân bổ tiền cho người bán, nó đã phân bổ lại cho người mua. Bạn có thể mua Cryptopunk và rút số tiền bạn đã bỏ ra, còn chủ sở hữu thực sự sẽ không nhận được gì. Hoàn toàn sai lầm. Thật điên rồ, khi xem xét qua thử nghiệm của mình, chúng tôi đã phát hiện ra lỗi bù trừ. Do vậy, trông như thị trường đang hoạt động chính xác nhưng thực tế thì không.

Mọi thứ đã diễn ra rất tốt cho đến thời điểm đó. Có rất nhiều người nhiệt tình và mọi người đều muốn có Punks, tự hào chia sẻ nó trên Twitter hay làm tất cả những điều tốt đẹp nhất có thể. Đột nhiên, toàn bộ sụp đổ và mọi người phàn nàn: “Này, tôi đã bán CryptoPunk với giá 1 ETH nhưng không nhận được tiền”. Bạn biết đấy, cảm giác như bị ngã ngựa. Chúng tôi đã có mọi thứ tuyệt vời và bị hủy hoại trong tíc tắc.

Những gì chúng tôi phải làm là di chuyển hợp đồng, có nghĩa là tạo một hợp đồng mới và chuyển tất cả dữ liệu sang hợp đồng này. Lần theo dữ liệu, chúng tôi phải quay lại những gì mọi người đã yêu cầu ban đầu. Chúng tôi phải xem xét tất cả các cuộc mua bán đã xảy ra vì tiền không được chuyển đi. Chúng tôi đã phải thông báo về điều này. Mặc dù, việc sửa hợp đồng không khó lắm, một khi bạn tìm thấy lỗi thì rất đơn giản, nhưng chúng tôi phải di chuyển dữ liệu của 10.000 mục nhập. Thậm chí tồi tệ hơn, tất cả đã xảy ra vào thời điểm thực hiện vòng crowd-sale BAT. Mọi chuyện trở nên khủng khiếp, bởi vì cách họ thực hiện là trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Vì vậy, ngay khi chúng tôi chuẩn bị sửa hợp đồng, toàn bộ hệ thống mạng hoàn toàn bị sập. Tôi nhớ Matt đã cố gắng vận hành nhưng không thể vượt qua được. Chúng tôi đã phải thực hiện 200 giao dịch trong số này.

Anh phải tự bỏ tiền túi để thực hiện các giao dịch?

John: Đúng vậy, chúng tôi đã phải làm như thế, nếu không muốn từ bỏ. Phí giao dịch thực sự cao vì mạng quá bận rộn. Đây là những giao dịch thực sự lớn. Phải mất gần một tuần để giao dịch được xử lý.

Matt: Chúng tôi không thể trả giá gas cao hơn vì khi đó giá gas lên tới hàng nghìn đô la.

John: Khoảng thời gian này thực sự khó khăn và chúng tôi không đủ khả năng chi vài trăm nghìn đô la để hoàn thành việc này. Trong khi đó, chúng tôi lo lắng mọi người đang chờ đợi CryptoPunks của họ và mọi thứ đều đang tạm dừng. Mặt khác, những thứ có bản chất phi tập trung cần được cộng đồng chấp nhận vì vậy chúng tôi đã giải thích tình hình cho mọi người. Chúng tôi giải thích rằng hợp đồng có lỗi và chúng tôi sẽ di chuyển sang hợp đồng khác, hy vọng rằng mọi người sẽ chuyển sang hợp đồng mới.

Sau tất cả, chúng tôi cuối cùng cũng xử lý xong! Cảm giác khá hài lòng vì mọi người tham gia rất nhiệt tình, hoạt động lại tiếp tục và mọi thứ trở lại bình thường ngay lập tức.

Không ai tỏ ra tức giận hay phàn nàn “Ồ, tôi chỉ chấp nhận hợp đồng cũ”, mọi người hài lòng với phiên bản điều chỉnh và chúng tôi cũng đã thêm một tính năng mới, quan trọng. Đó là đấu thầu. Mọi người cảm thấy vui mừng, sẵn sàng mua CryptoPunks với giá 1 ETH và lưu trữ ETH trong hợp đồng. Nếu người bán chấp nhận ETH thì giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Vì vậy, bây giờ mỗi CryptoPunks về cơ bản trở thành một thị trường thực sự.

CryptoPunks

Tất cả những điều này xảy ra trước hay sau Crypto Kitties?

John: Điều này đã xảy ra trước Crypto Kitties một chút. Crypto Kitties ra mắt vào mùa thu sau chúng tôi 3 hoặc 4 tháng.

Chưa hề có tiền lệ trước đó để các anh tham khảo?

John: Vâng, ngay cả trước lúc phát hiện lỗi, khi chúng tôi chuẩn bị triển khai, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng có lẽ nên đấu thầu. Tất nhiên, nó sẽ thêm một lớp phức tạp khác và chúng tôi lo lắng về việc phải sửa các lỗi phát sinh từ việc triển khai đấu thầu.

Matt: Khi chúng tôi sửa lỗi, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi phải làm điều đó ngay bây giờ, bởi vì nếu không bây giờ thì sẽ không bao giờ có thể thêm vào sau này. Tất nhiên, hiện tại chúng tôi rất hạnh phúc vì chúng tôi đã làm như vậy, nhưng nhớ lại lúc đó chúng tôi giống như “kêu trời không thấu!”

John: Vâng, việc thêm tính năng đấu thầu thực sự hoàn chỉnh nó, biến nó thành một thị trường đầy đủ. Bạn hoàn toàn đúng vì chưa từng có tiền lệ, do vậy chúng tôi phải vừa làm vừa tìm hiểu. Mặc dù sửa lỗi giống như một cơn ác mộng nhưng tôi rất vui vì đã có cơ hội để làm điều đó. Bởi vì nếu nó hoạt động tốt, sẽ khó bán CryptoPunks hơn nhiều khi di chuyển hợp đồng chỉ để thêm một tính năng khác.

Điều gì đã xảy ra sau khi anh sửa CryptoPunks?

John: Mọi thứ diễn ra rất nhanh. Một CryptoPunk được bán với giá 10 ETH (vào thời điểm đó trị giá 3.000 đô la) và thậm chí lên đến 16.000 đô la. Tuy nhiên, chắc chắn có giới hạn nhất định cho thị trường và gần đây chúng tôi đã thấy rất nhiều giao dịch xảy ra bởi vì ETH giảm giá nên một loạt các CryptoPunks trước đây rất đắt giờ đã có giá cả phải chăng trở lại.

Hãy nói một chút về cuộc triển lãm, anh có muốn tạo ra tính năng cho thuê CryptoPunks không?

John: Chúng tôi đã trao đổi tại một số sự kiện, cả tại các sự kiện blockchain và nghệ thuật. Chúng tôi khá ngạc nhiên trước phản hồi từ cộng đồng nghệ thuật và hóa ra trong nghệ thuật kỹ thuật số luôn có vấn đề về cách bạn sở hữu tác phẩm số hóa. Nó có thể dễ dàng bị sao chép và bạn không thể phân biệt bản sao gốc với bản sao giả vì tất cả đều là dữ liệu nhị phân. Có rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra với việc quản lý nghệ thuật kỹ thuật số trong thế giới nghệ thuật. Một tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao sẽ được cất giữ trong tầng hầm an toàn của một phòng trưng bày hoặc bảo tàng nào đó. Có thể chỉ có 10 bản sao trên thế giới nhưng không ai thực sự biết liệu ai đã sao chép nó. Nhiều người tỏ ra tức giận về điều này và chúng tôi đưa ra cho họ một giải pháp. Về cơ bản, chúng tôi đã nói “đừng lo lắng về việc sao chép tệp vì đó là điều tự nhiên xảy ra với dữ liệu kỹ thuật số”. Bạn không thể buộc nghệ thuật kỹ thuật số giống với nghệ thuật thông thường, thay vào đó chúng ta chỉ có thể thực hiện quyền sở hữu trên blockchain.

Thông qua việc trao đổi tại một số sự kiện về chủ đề này, chúng tôi cuối cùng đã được mời nói chuyện tại nhà đấu giá Christie’s Auction House ở London. Tại đây, họ dành cả ngày chỉ để nói về nghệ thuật blockchain. Sau đó, chúng tôi bắt đầu nói chuyện với người phụ trách nghệ thuật kỹ thuật số ở Thụy Sĩ, Georg Bak. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn thực hiện một buổi trưng bày tác phẩm nghệ thuật blockchain ở Thụy Sĩ và giới thiệu CryptoPunks tại đó. Anh chủ yếu quan tâm đến các bản in của CryptoPunks. Đó là cách chúng tôi thực hiện triển lãm tại phòng trưng bày.

CryptoPunks

Buổi triển lãm nghệ thuật blockchain diễn ra như thế nào?

John: Chúng tôi đã phải suy nghĩ về điều đó một thời gian vì không muốn in và tách rời CryptoPunks khỏi blockchain. Chúng tôi muốn nó gắn với blockchain. Do vậy, một số phương pháp kết nối mọi thứ lại với nhau được nêu ra và những gì chúng tôi đã làm thực sự khá thú vị. Chúng tôi đã tạo bản in của một số CryptoPunks mà chúng tôi sở hữu, sau đó chuyển quyền sở hữu các CryptoPunks sang ví giấy (paper wallets) mới mà chúng tôi đã in. Sau đó, ví sẽ được đặt trong một phong bì và niêm phong bằng con dấu sáp CryptoPunk tùy chỉnh. Nếu bạn mua một trong các bản in, bạn sẽ nhận được một phong bì có ví giấy lưu trữ địa chỉ CryptoPunks trên blockchain.

Ý tưởng là cố gắng đưa thế giới nghệ thuật truyền thống vào không gian blockchain. Sẽ là quá phức tạp nếu bảo họ truy cập vào MetaMask và học cách sử dụng nó trong cuộc trưng bày. Cách chúng tôi trình bày đã cho thấy điểm liên quan, kết nối giữa blockchain và những gì mọi người quen thuộc trong thế giới nghệ thuật. Sự kiện này được đón nhận nồng nhiệt và trên thực tế, chúng tôi đã bán tất cả các CryptoPunks trong giờ đầu tiên! Thật là một thành công đáng tự hào và hạnh phúc khi thấy rằng nó gây được tiếng vang trong giới nghệ thuật.

Nhận xét tiêu cực nhất mà các anh từng nhận được từ giới nghệ thuật là gì?

Matt: Câu hỏi “Anh có cảm thấy điều này mô tả quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số không?” là một cuộc tranh luận mà nhiều người vẫn chưa thể thoát khỏi. Ngay bây giờ nghệ thuật blockchain thực sự hoạt động trên blockchain. Đó chắc chắn là một trong những chủ đề được thảo luận thường xuyên nhất.

John: Trong cộng đồng nghệ thuật truyền thống, ban giám khảo vẫn chưa biết liệu đây có phải là câu trả lời cho nghệ thuật kỹ thuật số hay không. Tôi nghĩ rằng cuối cùng nó sẽ giành chiến thắng. Tôi đã cố gắng giải thích điều này với vài người trong buổi trưng bày.

Tác phẩm nghệ thuật blockchain có thể được hiểu là: Bạn sở hữu một tác phẩm nghệ thuật rất đắt tiền và đang cho viện bảo tàng mượn vô thời hạn để bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể được ngắm nó. Nhưng không ai biết việc bạn mới là chủ sở hữu thực sự và viện bảo tàng đang mượn nó từ bạn. Đó là lúc nghệ thuật blockchain phát huy tác dụng. Theo đó, bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy các tệp này, đồng thời mọi người đều biết chỉ có một chủ sở hữu và người đó là ai ở dạng địa chỉ. Lý do tôi nghĩ rằng ý tưởng này đạt được thành công là nó có những đặc tính tuyệt vời như trên nếu cộng đồng chấp nhận và thay đổi quan điểm. Giờ đây, bạn có thể giao dịch tác phẩm nghệ thuật ở bất kỳ đâu trên thế giới, rất nhanh chóng và rất an toàn mà không phải lo lắng về gian lận hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Tất cả những gì bạn phải làm là trả một khoản phí gas nhỏ ngay cả khi giao dịch có giá trị hàng triệu đô la.

CryptoPunks

Các anh yêu thích Punk nào nhất?

John: Quả thật là một câu hỏi khó, tôi thậm chí không sở hữu Punk này nhưng tôi rất thích nó! Ngoài ra còn có một zombie mà tôi thực sự hứng thú.

Matt: Ồ đúng vậy, zombie đó rất đẹp! Thật kỳ lạ khi mỗi người đều có loại yêu thích của riêng mình, thậm chí một số người thực sự thích Punk hiếm, người khác thích zombie và alien, một số người thích phụ kiện nên họ tìm kiếm những phụ kiện hiếm. Tôi cũng thích một cặp vì vậy tôi đang cố gắng mua thật nhiều, nhưng tôi sẽ không nói tôi thích Punk nào bởi vì nếu nói ra thì mọi người sẽ khư khư giữ chúng.

John: Không sao đâu, tôi cảm thấy không có hy vọng gì về việc tôi sẽ nhận được CryptoPunk đó nên tôi sẽ chia sẻ nó với bạn. Tôi không biết liệu tôi có bao giờ nhận được từ người sở hữu nó hay không nhưng dù sao thì tôi vẫn thích nó.

Biết đâu có thể họ sẽ đọc được điều này và biến giấc mơ của tôi thành hiện thực!

Chắc chắn buổi phỏng vấn với cả Matt và John về CryptoPunks và tác động của chúng đối với thế giới nghệ thuật kỹ thuật số đã mang lại cho chúng ta những thông tin hữu ích. CryptoPunks là ví dụ tuyệt vời về dự án blockchain nghiên cứu tạo ra một thứ gì đó rất độc đáo trong khi thúc đẩy và thử nghiệm các ranh giới của công nghệ blockchain. Điều làm cho dự án của họ trở nên truyền cảm hứng hơn nữa là dự án mà họ thiết kế và khởi chạy trên blockchain không còn nằm trong tầm kiểm soát của họ nữa nhưng nó vẫn đang được sử dụng và đề cập đến hiện nay.

CryptoPunks chắc chắn là một bước ngoặt mới cũng như một cơ hội mới cho cả nghệ thuật và thế giới blockchain. Nó thực sự cho thấy các ứng dụng của công nghệ blockchain chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của chúng ta. Ai biết được dự án phân cấp hoàn toàn tiếp theo, nằm ngoài tầm kiểm soát của người sáng tạo và có khả năng gây chấn động một lĩnh vực sẽ là gì?

Nguồn ST.

—————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/