Dự án

Cuộc đàn áp đào tiền ảo của Trung Quốc tạo cơ hội cho các thợ đào ở các quốc gia khác như thế nào

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trung Quốc đã có quan điểm khắc nghiệt về không gian tiền điện tử kể từ những ngày đầu của bitcoin. Các chuyên gia trong ngành cho biết lệnh cấm khai thác vào tháng 6 là một trong những động thái có tác động mạnh mẽ nhất của quốc gia này đối với mạng bitcoin, nó làm cho hashrate Bitcoin sụt giảm rất lớn trong thời gian qua.

Biểu đồ hashrate Bitcoin 30 ngày qua | Nguồn: Blockchain.com

Tuy nhiên, sự sụt giảm không hoàn toàn tiêu cực đối với ngành khai thác. Trên thực tế, khi nhiều công ty đột ngột đóng cửa ở Trung Quốc, điều đó khiến việc khai thác trở nên dễ dàng hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người khác đang hoạt động.

“Là miner, tất cả chúng ta đều đang cạnh tranh với nhau để có cùng một miếng bánh cố định, vì vậy khi sự cạnh tranh giảm xuống, bạn sẽ nhận được một miếng bánh to hơn”. Jason Les, Giám đốc điều hành của Riot Blockchain, một trong những công ty khai thác lớn nhất thế giới được niêm yết cho biết.

Ông đã mô tả cho tờ Business Insider cách hashrate của mạng đã giảm 50% trong vòng vài tuần vào tháng 6 khi hoạt động khai thác ở Trung Quốc ngừng hoạt động. Do cách bitcoin được thiết kế, hashrate giảm cũng dẫn đến độ khó mạng giảm, có nghĩa là khai thác dễ dàng hơn với ít người cạnh tranh hơn và tất nhiên sẽ sinh lời nhiều hơn.

Les cho biết việc đàn áp và giảm hashrate đã tạo ra cơ hội “to lớn” cho những người khai thác không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, mặc dù ông ấy “thông cảm sâu sắc” với thợ mỏ ở Trung Quốc, nơi khai sinh ra ngành công nghiệp khai thác bitcoin.

“Tôi không thể tưởng tượng được lại trải qua một chuyện như vậy, nơi mà đột nhiên bạn đã dành rất nhiều thời gian và vốn liếng, bạn gây dựng nên công việc kinh doanh này, và sau đó khi vừa xuống tiền, chính phủ lại bắt bạn đóng cửa”, ông cảm thán giùm cho các thợ mỏ Trung Quốc.

Do lệnh cấm này, các thợ mỏ ở Trung Quốc đang tức tốc chuyển hoạt động của họ sang các nước khác. Les cho biết tin nhắn trên Linkedin của mình tràn ngập các câu hỏi từ các thợ mỏ đang tìm kiếm cơ sở tại Mỹ.

“Đã có những thợ mỏ Trung Quốc vừa đến Texas hỏi ‘bạn có thể đưa chúng tôi đến một cơ sở khai thác mà bạn biết là ở gần đó không?’ Chúng tôi cần nguồn năng lực lớn”, ông nói thêm.

Việc di cư ra khỏi Trung Quốc đặc biệt tốt cho các công ty khai thác có khả năng thu hút các thợ đào bên thứ ba trong cơ sở của họ, như Riot.

Les cho biết: “Trở thành nhà cung cấp dịch vụ đưa chúng tôi vào một vị trí tuyệt vời bởi vì giờ đây chúng tôi có một lượng lớn khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm không gian”.

Thật thú vị, lệnh cấm khai thác ở Trung Quốc cũng đã giúp bitcoin hướng tới mục tiêu cơ bản là trở thành một mạng lưới phi tập trung thực sự, Whit Gibbs, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Compass Mining, nói với Insider.

Gibbs cho biết “điều nguy hiểm nhất đối với Bitcoin” là hơn 50% hashrate được đặt ở bất kỳ quốc gia nào và dễ bị ảnh hưởng bởi các quy định đột ngột của một quốc gia.

Trong nhiều năm, nhiều người đam mê bitcoin đã lo ngại về việc hashrate tập trung nhiều ở Trung Quốc. Giờ đây, các thợ mỏ đang đổ xô đến các quốc gia như Mỹ, Kazakhstan và Nga.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF), thị phần của Hoa Kỳ trong tổng hashrate bitcoin đã tăng từ 4,6% lên 16,8% từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021. “Nó làm cho Bitcoin an toàn hơn,” Gibbs nói.

Nguồn: ST.