Tin tức

DAO, DEX và cá voi? Cách các tổ chức Web3 trở thành con thú tiền điện tử mới

Pinterest LinkedIn Tumblr

Web3 đã mang lại nhiều hứng khởi cho ngành công nghiệp này, bằng chứng là các token Web3 có giá trị vốn hóa thị trường gần 50 tỷ đô la đã tăng trưởng trong những năm gần đây. Đặc tính của Web3 là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của nó. Nó là một hệ sinh thái không có rào cản hoặc trung gian, chào đón mọi người từ bất cứ đâu và mở bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn: Không có cơ sở hạ tầng bên trong tài chính phi tập trung (DeFi) đủ mạnh để thực hiện các đơn đặt hàng lớn này theo cách hoàn toàn phi tập trung, vì việc sử dụng các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với bản chất phi tập trung của tổ chức tự trị phi tập trung, hay DAO. Hãy giải nén mối quan hệ giữa các DAO và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và cách một DEX chuyên biệt có thể mang lại lợi ích cho các DAO hiện tại và trong tương lai.

Mang lại lợi ích cho nhóm

Trong khi lời hứa của Web3 đã thu hút các nhà giao dịch ở mọi mức thu nhập vào không gian, các nhà giao dịch lớn hoặc cá voi, đã phát triển thành một trong những loại nhà giao dịch tiền điện tử có ảnh hưởng nhất.

Theo truyền thống, cá voi thuộc một trong hai loại: thương nhân hoặc tổ chức cá nhân lớn. Gần đây, DAO đã nổi lên như một hình thức giao dịch cá voi mới. Hoạt động hoàn toàn dân chủ, các tổ chức này đã và đang thực hiện các giao dịch đặt hàng lớn để tạo ra các hình thức thu nhập thụ động cho các thành viên DAO.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn: Không có cơ sở hạ tầng bên trong DeFi đủ mạnh để thực hiện các đơn đặt hàng lớn này theo cách hoàn toàn phi tập trung. Chắc chắn, họ có thể sử dụng các sàn giao dịch tập trung và trả phí cắt cổ, nhưng việc sử dụng các nền tảng tập trung như vậy mâu thuẫn với bản chất phi tập trung của DAO.

Các DAO cần các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng tùy chỉnh để có thể thực hiện các giao dịch đặt hàng lớn theo cách an toàn, hiệu quả về chi phí và phi tập trung. Hãy giải nén mối quan hệ giữa DAO và DEX và cách một DEX chuyên biệt có thể mang lại lợi ích cho DAO hiện tại và trong tương lai.

Có liên quan: Làm thế nào để bạn DAO? DAO có thể mở rộng quy mô và các câu hỏi nhức nhối khác không

DAO thay đổi

Tổ chức tự trị phi tập trung không còn chỉ là một khái niệm lý thuyết nữa – nó đang trở nên phổ biến. Và, như với bất kỳ thứ gì trong không gian blockchain, chúng đang phát triển. Các DAO và các trường hợp sử dụng của chúng đã tiếp tục đạt được các bước lặp mới kể từ khi thành lập. DAO đầu tiên, có tên gây nhầm lẫn là The DAO, được đưa ra ánh sáng vào tháng 4 năm 2016 như một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng và trở thành một trong những chiến dịch lớn nhất trong lịch sử, huy động được hơn 150 triệu đô la Ether (ETH).

Kể từ đó, các tổ chức đã phát triển trong mọi lĩnh vực, từ các yêu cầu về thành viên và cơ cấu lãnh đạo đến cách họ tạo ra giá trị cho các thành viên của mình. Trong khi các DAO ban đầu là các nguồn huy động vốn cộng đồng đơn giản, một số đã khởi chạy các dự án mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) hoặc thực hiện các bước thâm nhập lớn vào dòng chính, như cố gắng mua bản in đầu tiên của Hiến pháp hoặc các đội thể thao sử dụng NFT theo nhiều cách khác nhau. Những người khác đã thực hiện mô hình kinh doanh truyền thống hơn, cung cấp chia sẻ doanh thu cho các thành viên để đổi lấy mã thông báo DAO.

Càng ngày, giao dịch cá voi là một trong những cách hoạt động của các DAO ít được biết đến hơn. Những con cá voi này được định nghĩa là những nhà giao dịch lớn có thể di chuyển thị trường bằng một giao dịch duy nhất. Họ thường là các tổ chức hoặc quỹ nắm giữ số lượng lớn tiền điện tử, khiến chúng có ảnh hưởng cực kỳ lớn trong không gian. Và, như chúng ta đã thấy với cá voi truyền thống, chúng thường giao dịch với các thương nhân lớn khác, hoặc các đối tác, để tạo thu nhập.

DEX có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho các DAO để phát triển mạnh mẽ trong số các dòng tài sản và lưu lượng truy cập mới có được của họ. Nội dung cần được giữ an toàn và không nằm ngoài các thực thể tập trung và chỉ DEX mới có thể cung cấp kết nối.

Khi các DAO tiếp tục xuất hiện đối với loại hình giao dịch cá voi mới, họ sẽ phụ thuộc vào các DEX có thể tạo điều kiện cho các đơn đặt hàng lớn một cách an toàn và hiệu quả về chi phí. Trong khi hầu hết các nhà giao dịch DeFi đơn đặt hàng lớn chấp nhận các yếu tố tiêu cực như lỗ vô thường và phí cắt cổ, thì các DAO và các đối tác giao dịch cá voi của họ sẽ được hưởng lợi lớn từ các DEX được xây dựng tùy chỉnh, triển khai các công cụ như giá trung bình theo thời gian (TWAP) để thực hiện các đơn đặt hàng lớn với không có tác động về giá – hoàn toàn trên chuỗi.

Các DAO, hoạt động với tư cách là thương nhân cá voi, có thể ảnh hưởng đáng kể đến DeFi trong tương lai. Tuy nhiên, nếu không có DEX để đáp ứng nhu cầu của họ, các DAO có thể không bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình và tiếp tục chịu các hạn chế DeFi hiện tại gây khó chịu cho tất cả các nhà giao dịch cá voi.

Thận trọng: Cá voi phổ biến hơn chúng xuất hiện

Cá voi đã trở thành một tầng lớp thương nhân có thể bao gồm các cá nhân, tổ chức hoặc thậm chí DAO. Trên thực tế, các DAO đã nhanh chóng trở thành những người chơi chính trong trò chơi buôn bán cá voi. Rõ ràng là những con cá voi đã phát triển từ những thương nhân sói đơn độc trở thành những người thay đổi ngành công nghiệp khổng lồ.

Tại sao các DAO lại rất giỏi giao dịch cá voi? Đối với một, họ rất có sứ mệnh. Không giống như các nhà giao dịch truyền thống được thúc đẩy bằng cách kiếm lợi nhuận nhanh chóng, các DAO được thúc đẩy bởi các mục tiêu tổ chức của họ. Điều này mang lại cho họ một viễn cảnh dài hạn và khiến họ sẵn sàng hơn để thực hiện các giao dịch rủi ro có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Hơn nữa, các DAO thường được tài trợ tốt hơn các nhà giao dịch cá nhân. Họ có thể gộp các nguồn tài nguyên và sử dụng chúng để mua số lượng lớn mã thông báo khi họ tin rằng giá thấp. Điều này cho phép họ kiếm được lợi nhuận đáng kể khi giá cuối cùng tăng lên.

Các DAO nhìn chung cũng minh bạch hơn các tổ chức thương nhân truyền thống. Họ thường công bố các chiến lược và kết quả giao dịch của mình một cách công khai, xây dựng lòng tin giữa các thành viên và cho phép những người khác học hỏi từ những thành công và thất bại của họ.

Tất cả những yếu tố này đã làm cho các DAO cực kỳ thành công trong giao dịch cá voi – đây chỉ là bước khởi đầu cho các DAO cá voi Câu hỏi đặt ra là: Họ sẽ làm điều đó như thế nào? Giải pháp rất đơn giản: một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng đặc biệt cho các DAO để thực hiện các giao dịch lớn của họ một cách an toàn, hiệu quả về chi phí và phi tập trung.

Xem cá voi

Khi giao dịch tiền điện tử trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào không gian này và việc chuyển đổi từ các nhà giao dịch truyền thống sang DAO sẽ trở nên không thể tránh khỏi. Thay vì tự mình đối mặt với các nhà giao dịch lớn, họ đang chuyển sang các DAO để giao dịch thay mặt họ thông qua các cuộc bỏ phiếu quản trị. Tuy nhiên, sự di cư này không phải là không có những thách thức vì cơ sở hạ tầng hiện tại không có lợi cho các DAO. Để các DAO phát triển mạnh mẽ, các nền tảng DeFi phải bắt đầu đáp ứng các nhu cầu riêng của họ.

Các DAO mang lại một số lợi thế cho các nhà đầu tư chẳng hạn như các nhà giao dịch tiền điện tử bán lẻ có sự không tương thích cố hữu với các hệ thống tài chính tập trung truyền thống. Sự ngờ vực này chỉ tăng lên khi giao dịch với các tổ chức lớn. Các DAO san bằng sân chơi bằng cách kết hợp các lợi ích thể chế lớn mà không có khía cạnh tập trung bằng cách tổng hợp các nguồn lực của các thành viên và đến với nhau như một cộng đồng.

Thách thức lớn nhất mà các DAO phải đối mặt hiện nay là thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của họ. Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là thực tế là Hiến phápDAO phải chuyển tất cả tiền vào tài khoản ngân hàng của một cá nhân để thực hiện thanh toán cho Sotheby’s.

Những hạn chế như vậy khiến các DAO khó mở rộng quy mô và các nền tảng phải phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của không gian DeFi và cơ sở hạ tầng DAO. Có một cơ hội thấp thoáng rằng khi các DAO tìm thấy thị trường thích hợp của mình, họ sẽ trở thành một người chơi lớn trong thế giới Web3. Điều này sẽ giúp mang lại nhiều thanh khoản và vốn hơn vào thị trường. Hãy bắt đầu quá trình di chuyển tuyệt vời này sang Web3.

 

Các kệnh truyền thông của Infocryptovn:

 

Website |  Channel Telegram | Group Telegram | Twitter | Medium | Instagram