Kiến thức

DeFi chuyển đổi các tuyến cho vay trên blockchain

Pinterest LinkedIn Tumblr

Thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) đang dần mở rộng để chiếm một phần đáng kể trong không gian cho vay tài chính toàn cầu nhờ phương thức hoạt động vốn không đáng tin cậy và khả năng tiếp cận vốn dễ dàng. Khi hệ sinh thái tiền điện tử đã phát triển lên một ngành công nghiệp trị giá 2 nghìn tỷ đô la theo vốn hóa thị trường, các sản phẩm và dịch vụ mới đã xuất hiện nhờ vào sự đổi mới đang phát triển trong công nghệ blockchain.

Cho vay và đi vay đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái tiền điện tử, đặc biệt là với sự xuất hiện của DeFi. Cho vay và đi vay là một trong những dịch vụ cốt lõi của hệ thống tài chính truyền thống, và hầu hết mọi người đều quen thuộc với các điều khoản dưới hình thức thế chấp, cho vay sinh viên, v.v.

Trong vay và cho vay truyền thống, người cho vay cung cấp cho người đi vay một khoản vay và thu lãi để đổi lấy rủi ro, trong khi người đi vay cung cấp tài sản như bất động sản, đồ trang sức, v.v., làm tài sản thế chấp để có được khoản vay. Một giao dịch như vậy trong hệ thống tài chính truyền thống được tạo điều kiện thuận lợi bởi các tổ chức tài chính như ngân hàng, thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc cung cấp khoản vay bằng cách tiến hành kiểm tra lý lịch như Biết khách hàng của bạn và điểm tín dụng trước khi khoản vay được chấp thuận.

Vay, cho vay và blockchain

Trong hệ sinh thái blockchain, các hoạt động cho vay và đi vay có thể được tiến hành theo cách phi tập trung, trong đó các bên tham gia giao dịch có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần tổ chức trung gian hoặc tổ chức tài chính thông qua các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các mã máy tính tự thực thi có một logic nhất định trong đó các quy tắc của giao dịch được nhúng (mã hóa) trong đó. Các quy tắc hoặc điều khoản cho vay này có thể là lãi suất cố định, số tiền vay hoặc ngày hết hạn hợp đồng và được tự động thực hiện khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Các khoản cho vay có được bằng cách cung cấp tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp trên nền tảng DeFi để đổi lấy các tài sản khác. Người dùng có thể gửi tiền của họ vào hợp đồng thông minh giao thức DeFi và trở thành người cho vay. Đổi lại, chúng được phát hành các mã thông báo gốc cho giao thức, chẳng hạn như cTokens cho Hợp chất, aTokens cho Have hoặc Dai cho MakerDao. Các mã thông báo này đại diện cho số tiền gốc và số tiền lãi có thể được sử dụng lại sau này. Người vay cung cấp tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để đổi lấy các tài sản tiền điện tử khác mà họ muốn vay từ một trong các giao thức DeFi. Thông thường, các khoản vay được thế chấp quá mức để tính đến các chi phí bất ngờ và rủi ro liên quan đến việc tài trợ phi tập trung.

Vay, cho vay và tổng giá trị bị khóa

Người ta có thể cho vay và đi vay thông qua các nền tảng khác nhau trong thế giới phi tập trung, nhưng một cách để đánh giá hiệu suất của một giao thức và chọn một giao thức phù hợp là bằng cách quan sát tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các nền tảng đó. TVL là thước đo tài sản được đặt trong hợp đồng thông minh và là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá quy mô chấp nhận các giao thức DeFi vì TVL càng cao, giao thức càng trở nên an toàn.

Các nền tảng hợp đồng thông minh đã trở thành một phần chính của hệ sinh thái tiền điện tử và giúp việc vay và cho vay dễ dàng hơn do tính hiệu quả được cung cấp dưới dạng chi phí giao dịch thấp hơn, tốc độ thực hiện cao hơn và thời gian giải quyết nhanh hơn. Ethereum được sử dụng như một nền tảng hợp đồng thông minh thống trị và cũng là blockchain đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh. Giao thức TVL trong DeFi đã tăng hơn 1.000% từ chỉ 18 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2021 lên hơn 110 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2022.

Ethereum chiếm hơn 50% TVL với giá 114 tỷ đô la theo DefiLlama. Nhiều giao thức cho vay và cho vay DeFi được xây dựng dựa trên Ethereum do lợi thế của người đi trước. Tuy nhiên, các chuỗi khối khác, chẳng hạn như Terra, Solana và Giao thức gần, cũng đã tăng lực kéo do những lợi thế nhất định so với Ethereum như phí thấp hơn, khả năng mở rộng cao hơn và khả năng tương tác cao hơn.

Các giao thức Ethereum DeFi như Aave và Compound là một số nền tảng cho vay DeFi nổi bật nhất. Nhưng một giao thức đã phát triển đáng kể trong năm qua là Anchor, dựa trên blockchain Terra. Có thể thấy các giao thức cho vay DeFi hàng đầu dựa trên TVL trong biểu đồ bên dưới.

Tính minh bạch được cung cấp bởi các nền tảng DeFi là chưa từng có của bất kỳ tổ chức tài chính truyền thống nào và cũng cho phép truy cập không được phép, ngụ ý rằng bất kỳ người dùng nào có ví tiền điện tử đều có thể truy cập các dịch vụ từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của không gian cho vay DeFi là rất lớn và việc sử dụng ví tiền điện tử Web3 cũng đảm bảo rằng những người tham gia DeFi duy trì việc nắm giữ tài sản của họ và có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ nhờ bảo mật mật mã được cung cấp bởi kiến ​​trúc blockchain.

Neeraj Khandelwal là người đồng sáng lập CoinDCX, một sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ. Neeraj tin rằng tiền điện tử và blockchain có thể mang lại một cuộc cách mạng trong không gian tài chính truyền thống. Anh ấy đặt mục tiêu xây dựng các sản phẩm làm cho tiền điện tử có thể tiếp cận và dễ dàng đối với khán giả toàn cầu. Các lĩnh vực chuyên môn của anh ấy nằm trong không gian vĩ mô tiền điện tử và anh ấy cũng có một con mắt quan tâm đến các phát triển tiền điện tử toàn cầu như CBDC và DeFi, trong số những người khác. Neeraj có bằng kỹ sư điện của Học viện Công nghệ Bombay của Ấn Độ danh tiếng.

——————————–

Các kệnh truyền thông của Infocryptovn:

 Website |  Channel Telegram | Group Telegram | Twitter | Medium | Instagram