Tiền điện tử

Djed của Cardano có gì khác so với các stablecoin hiện hành?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Djed của Cardano có gì khác so với các stablecoin hiện hành?

Với sự ra mắt sắp tới của các hợp đồng thông minh trên Cardano, hẳn nhiều người đã nhận thấy được tiềm năng của dự án này. Hơn nữa, cách Cardano phát triển trước các chuỗi cạnh tranh khác cũng là một yếu tố đáng biểu dương. Và lần này, mạng lưới có thể được xem là thăng cấp khi có sự ra đời của stablecoin Djed.

Ý tưởng về stablecoin Djed

Stablecoin là một thành phần thiết yếu của bất kỳ hệ sinh thái tiền điện tử nào. Đồng tiền ổn định giá này sẽ thu hẹp khoảng cách với tiền pháp định và đưa ra giải pháp cho sự biến động của thị trường. Đầu tuần này, các nhà phát triển Input-Output Global (IOG) đã ẩn ý về sự ra mắt stablecoin Djed, được mô tả như một token thuật toán cho sự ổn định giá đã được chứng minh chặt chẽ.

Giám đốc điều hành IOG Charles Hoskinson cũng đã chia sẻ về Djed trong một video hồi giữa tháng Bảy.

Ông cho biết IOG đã nghiên cứu và thử nghiệm stablecoin trong ba năm qua, có nhiều phiên bản khác như như được hỗ trợ bằng thuật toán, hỗ trợ bằng tài sản và CBDC. Nhưng phải đến năm nay, đội ngũ mới quyết định thử nghiệm để phát triển một stablecoin thuật toán hoàn tới mới, triển khai trên mạng lưới Cardano.

“Đầu năm nay, đội ngũ bỗng có một ý tưởng về việc hiện thực hoá một số thử nghiệm đã được tiến hành trên Ergo. Và thực sự ý tưởng này là một nỗ lực hoàn toàn mới, nhằm tìm kiếm một stablecoin thuật toán có thể triển khai trên Cardano”.

Djed được mô tả là một hợp đồng stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử, hoạt động như một ngân hàng tự trị. Đồng nghĩa có một hợp đồng thông minh kiểm soát một lượng dự trữ tiền cơ sở, những lần đúc coin và cơ chế đốt các stablecoin cũng như các đồng tiền dự trữ để giữ giá ổn định. Quá trình này cũng bao gồm một số phí, được tích lũy trong quỹ dự trữ. Người nắm giữ đồng tiền dự trữ chịu rủi ro biến động giá nhưng cũng được hưởng lợi từ phí thu được.

“Cách tiếp cận này cung cấp một phương tiện trao đổi ổn định. Nhưng Djed không bị giới hạn bởi mô hình chốt giá theo đồng đô la. Nó có thể hoạt động với các loại tiền tệ khác, miễn là có những người cung cấp hợp đồng với chỉ số định giá tương ứng”.

Phù hợp với triết lý xác minh chính thức và “phương pháp khoa học” (scientific method) của Cardano, Djed là stablecoin được xác minh chính thức đầu tiên trên thị trường.

IOG cho biết các tính năng của nó, bao gồm bảo trì giới hạn trên và dưới, có thiết kế mạnh mẽ trong trường hợp thị trường sụp đổ, không bị mất khả năng thanh toán và không có khả năng rút tiền dự trữ, có thể được chứng minh bằng định lý toán học.

Hơn nữa, vì các tài sản cơ bản có thể được theo dõi công khai trên blockchain, nên dự án tuyên bố nó hoàn toàn minh bạch. Thêm vào đó là một phương pháp tự động hóa quy trình ổn định được kiểm soát bằng hợp đồng thông minh, Djed được xem là giải pháp thay thế mới cho những cái tên khác trong thị trường.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá ADA đang giao dịch tại $2,63, ghi nhận mức tăng 7% trong 24 giờ qua. Đà tăng này xuất hiện sau một chuỗi hoạt động đáng kinh ngạc trong bảy ngày qua, trong đó ADA bùng nổ 23% và đã vượt qua Binance Coin (BNB) để chiếm lấy vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/