Tiền điện tử

ETH sau hợp nhất đã trở nên lỗi thời

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trong nhiều năm, các dự án blockchain khác nhau được đồn đại là “kẻ giết Ethereum” trong tương lai, các dự án sẽ lật đổ Ether khỏi ngai vàng và chiếm lấy danh hiệu của nó là tài sản kỹ thuật số hàng đầu. Ngày đó dường như đã đến, mặc dù có vẻ như đó là một công việc bên trong. Ethereum được đặt cọc bằng Lido (stETH) và các dẫn xuất đặt cọc thanh khoản khác được cho là có khả năng khiến Ether (ETH), như một tài sản, đã lỗi thời.

Việc chuyển đổi từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoW) cho phép người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) hàng ngày hưởng lợi từ các phần thưởng trước đây dành cho các thợ đào chỉ bằng cách nắm giữ stETH hoặc bất kỳ phái sinh nào khác của ETH. Điều này đã tạo ra một làn sóng quan tâm trong toàn ngành, từ các cá nhân đến các tổ chức trên tài chính tập trung (CeFi) và DeFi. Trong tháng qua, các dẫn xuất đặt cược lỏng ETH đã nhận được rất nhiều sự chú ý và những người khổng lồ trong ngành – bao gồm Coinbase và Frax – đã phát hành các dẫn xuất đặt cược lỏng ETH.

Các sản phẩm phái sinh đặt cược thanh khoản cung cấp tất cả các lợi ích của ETH thông thường trong khi cũng là một tài sản tạo ra lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là người nắm giữ có thể tiếp xúc với hành động giá của ETH và duy trì tính thanh khoản trong khi khai thác lợi ích đặt cược. Các ví nắm giữ stETH sẽ thấy số tiền nắm giữ của họ tăng dần khi lợi suất đặt cọc thường xuyên được thêm vào tổng số tiền ban đầu.

Trong khi hầu hết các chiến lược đặt cược yêu cầu khóa tiền trong trình xác thực, các dẫn xuất đặt cược lỏng cho phép người dùng duy trì tính thanh khoản trong khi vẫn hưởng lợi từ lợi suất đặt cược. ETH bị khóa trong các trình xác thực đặt cược sẽ không có sẵn để rút cho đến một thời điểm không rõ ràng trong tương lai, có thể là với bản cập nhật Thượng Hải. Trong khi stETH vẫn giao dịch với mức chiết khấu nhẹ so với ETH, khoảng cách này dự kiến ​​sẽ đóng lại vĩnh viễn khi việc rút tiền được kích hoạt. Nói một cách đơn giản, mã thông báo đặt cược lỏng ETH chỉ hiệu quả hơn về vốn so với ETH tiêu chuẩn hoặc các phương pháp đặt cược truyền thống hơn.

Từ góc độ người dùng, có rất ít lý do để nắm giữ ETH thông thường, nơi tiềm năng tăng giá duy nhất sẽ là tăng giá khi họ có thể nắm giữ một phái sinh đặt cược thanh khoản sẽ tăng lợi nhuận tiềm năng của họ thông qua lợi suất đặt cược. Những người sáng lập dự án đã áp dụng một tâm lý tương tự. Từ DeFi đến các dự án mã thông báo không thể sử dụng được (NFT), các nhóm trên Web3 đã tích hợp stETH vào các giao thức của họ, với những người khổng lồ như Curve và Aave, giúp người dùng DeFi tích hợp stETH vào chiến lược đầu tư của họ dễ dàng hơn.

Ethereum 2.0, Giao dịch, Giá Ether, Giá Ethereum, Tiền điện tử, Thị trường, Giao dịch, Tài chính

Đối với các giao thức cho vay, stETH cung cấp khả năng tăng tài sản thế chấp mà không cần phải đưa ra các quyết định đầu tư mạo hiểm để giữ cho người dùng hài lòng. Các dự án NFT có thể thiết lập một nguồn doanh thu thông qua số tiền thu được thay vì để lại một khoản tiền hữu hạn. Bằng cách giúp các dự án Web3 tồn tại dễ dàng hơn và giữ cho cộng đồng của họ hạnh phúc, các dẫn xuất đặt cược lỏng ETH giúp các nhà lãnh đạo dự án vượt qua nỗi lo về tiền bạc và hướng tới sự đổi mới thực sự.

Ngoài việc hiệu quả hơn về vốn, các dẫn xuất đặt cược lỏng của ETH còn giúp duy trì mạng Ethereum. stETH và các dẫn xuất khác đại diện cho Ether, đã được gửi vào trình xác thực Ethereum để giúp cung cấp bảo mật mạng.

Sự tập trung của ETH đặt cọc đã là một chỉ trích lớn đối với mô hình đồng thuận PoS, với việc Lido chiếm hơn 80% thị phần của các phái sinh đặt cọc thanh khoản trong khi kiểm soát hơn 30% ETH được đặt cọc. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây của các lựa chọn thay thế đã sẵn sàng để dập tắt những lo lắng như vậy khi thị phần trở nên lan rộng giữa các tổ chức khác nhau. Việc hoán đổi ETH cho các dẫn xuất đặt cược lỏng là một phương tiện để người dùng hỗ trợ phân quyền trong khi độn hầu bao của họ.

Khi những lợi ích của việc đặt cược tiếp tục được giới thiệu trên báo chí, các dẫn xuất đặt cược lỏng chắc chắn sẽ trở thành một phần trung tâm của các chiến lược DeFi dù là đơn giản nhất. Coinbase cung cấp “cbETH” có nghĩa là ngay cả các nhà đầu tư bán lẻ cũng sẽ quen thuộc với chiến lược này. Chúng ta có thể sẽ thấy một sự khởi sắc mạnh mẽ trong các giao thức chấp nhận các dẫn xuất đặt cược lỏng khi người dùng bắt đầu đổ xô vào lợi nhuận cơ bản là miễn phí. Chẳng bao lâu nữa, nhiều người dùng DeFi có thể chỉ giữ ETH để trang trải phí gas của họ.

Sự gia tăng của các dẫn xuất đặt cược lỏng sẽ giúp tăng cường số lượng ETH được gửi vào các hệ thống xác thực khác nhau, tăng cường an ninh mạng đồng thời mang lại lợi nhuận để mang lại lợi ích tài chính cho những người ủng hộ. Ngày của ETH dường như đã được đánh số. Ngoài mức trợ cấp gas danh nghĩa, bất kỳ ETH nào không được chuyển đổi thành phái sinh đặt cược lỏng sẽ chỉ là tiền còn lại trên bàn. Kẻ giết ETH đã được báo trước từ lâu dường như cuối cùng đã xuất hiện, mặc dù có vẻ như nó sẽ chỉ tăng cường bảo mật cho Ethereum và túi của những người ủng hộ nó.

Sam Forman là người sáng lập Sturdy, một giao thức cho vay DeFi. Anh bắt đầu đam mê mật mã ở trường trung học trước khi theo học toán và khoa học máy tính tại Stanford. Khi anh ấy không làm việc với Sturdy, Sam tập luyện Brazilian Jiu-Jitsu và cổ vũ cho New York Giants.