Tin tức

Ethereum bị lỗi? Dưới đây là 3 dấu hiệu cần để ý trong quá trình Hợp nhất

Pinterest LinkedIn Tumblr

Giả định rằng Ethereum sẽ chỉ chuyển đổi sang mạng bằng chứng cổ phần (PoS) đầy đủ chức năng sau khi Hợp nhất phần nào bỏ qua rủi ro và nỗ lực cần thiết để di chuyển một tài sản có vốn hóa thị trường 193 tỷ đô la và 400 ứng dụng phi tập trung (DApps).

Đó chính là lý do tại sao việc theo dõi các điều kiện mạng quan trọng là điều cần thiết đối với bất kỳ ai sẵn sàng giao dịch sự kiện được lên lịch vào ngày 14 tháng 9, theo ethernodes.org. Quan trọng hơn, các nhà giao dịch nên chuẩn bị sẵn sàng để phát hiện bất kỳ sự phát triển đáng báo động nào trong trường hợp mọi thứ đi sai hướng.

Ngoài 34,2 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh, 5,3 tỷ đô la Ether khác được đặt trên Beacon Chain. Mạng hiện đang được sử dụng bởi nhiều mã thông báo, nhà cung cấp oracle, stablecoin, giải pháp khả năng mở rộng lớp 2, tài sản tổng hợp, vật phẩm không thể sử dụng (NFT), ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và cầu nối chuỗi chéo.

Điều này giải thích một phần lý do tại sao Hợp nhất đã bị hoãn nhiều lần trong nhiều năm và tại sao nó được coi là nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của mạng.

Vì lý do này, ba testnet khác nhau đã trải qua Hợp nhất, với Goerli là mới nhất vào ngày 11 tháng 8. Thật kỳ lạ, các vấn đề nhỏ đã được trình bày trên tất cả các triển khai testnet, bao gồm cả Ropsten và Sepolia. Ví dụ, nhà phát triển Ethereum Marius van der Wijden lưu ý rằng “hai khối thiết bị đầu cuối khác nhau và rất nhiều nút không được cập nhật” đã làm chậm quá trình một chút.

Cốt lõi của bất kỳ mạng blockchain nào là các khối của nó

Không quan trọng cơ chế đồng thuận là gì. Tất cả các blockchains đều dựa trên các khối mới đang được đề xuất và xác thực. Có những tham số khối đã được thiết lập mà những người tham gia mạng phải tuân theo.

Trong trường hợp Hợp nhất Ethereum, một kỷ nguyên là một gói tối đa 32 khối sẽ được chứng thực trong vòng sáu phút rưỡi. Chủ động theo dõi Mainnet ETH2 Beacon Chain từ các nguồn uy tín như BeaconScan của Etherscan và Ethscan ETH2 Explorer của Redot là điều quan trọng.

Các kỷ nguyên và khối Ethereum Beacon Chain. Nguồn: EthScan

Cờ đỏ trên màn hình này sẽ là tỷ lệ tham gia biểu quyết thấp trong các kỷ nguyên, thiếu tính chính xác sau mười ba phút (2 kỷ nguyên) hoặc tạm dừng các khối được đề xuất.

Giám sát API Ethereum 2.0 của Infura

Infura cung cấp cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, cho phép các nhà phát triển triển khai các giải pháp của họ mà không cần lưu trữ nút Ethereum đầy đủ của riêng họ. Công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của nhóm đầu tư mạo hiểm Ethereum ConsenSys, được kiểm soát bởi Joseph Lubin.

Theo trang web của Infura, các dự án dựa trên cơ sở hạ tầng của nó bao gồm Uniswap, Compound, Maker, Gnosis, Brave, Decentraland và nhà cung cấp ví Web3 Metamask.

Trang trạng thái API Infura. Nguồn: Infura

Do đó, theo dõi API của Infura là một điểm khởi đầu tốt để đánh giá hiệu suất của Dapps. Ngoài ra, trang trạng thái của họ nên hiển thị các bản cập nhật theo thời gian thực một cách đáng tin cậy, xem xét Infura hoạt động chặt chẽ như thế nào với hệ sinh thái Ethereum.

Chém gió, người xác nhận có bị phạt không?

Cơ chế đồng thuận Ethereum Merge đã nhúng các quy tắc phạt được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công. Bất kỳ trình xác thực nào cố tình hoạt động sai sẽ bị cắt, có nghĩa là một phần trong số 32 Ether tương ứng của nó sẽ bị loại bỏ. Các dấu gạch chéo lặp đi lặp lại cuối cùng sẽ khiến trình xác thực bị đẩy ra khỏi mạng. Các nhà cung cấp bảo mật và phần mềm xác thực có tích hợp bảo vệ để ngăn ai đó vô tình bị cắt, chẳng hạn như nếu kết nối của họ gặp sự cố.

Thông tin trình xác thực bị cắt. Nguồn: BeaconScan

Người giao dịch cần hiểu rằng chặt chém là một hành động tiêu chuẩn của nhà mạng, một biện pháp bảo vệ, vì vậy không nên ngay lập tức cho rằng nó không có lợi. Một môi trường đáng lo ngại sẽ là hàng trăm trình xác nhận bị cắt đồng thời, có khả năng chỉ ra rằng phần mềm của họ không hoạt động như bình thường.

Có hơn 410.000 trình xác thực đang hoạt động, vì vậy ngay cả khi 20% hoặc 30% trong số họ cuối cùng đã ngoại tuyến, mạng sẽ tiếp tục như thiết kế. Giám sát chặt chém là một biện pháp ưu tiên vì nó có khả năng chỉ ra rằng một số dịch vụ, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đã chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc một số không tương thích phát sinh trong quá trình Hợp nhất.

Những người ủng hộ Ethereum nên xem xét việc giám sát dữ liệu bên ngoài thay vì chỉ nút và máy chủ của riêng họ. Có thể có sự chậm trễ hoặc thậm chí các dấu hiệu cảnh báo sai, vì vậy sử dụng nhiều nguồn thông tin có thể giúp người dùng tránh bị lừa bởi dữ liệu từ một trang web hoặc một bài đăng trên mạng xã hội.