Sàn giao dịch

FTX US “lăm le” soán ngôi OpenSea với sự ra mắt thị trường NFT trên Solana và tiếp theo sẽ là Ethereum

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hôm nay, bộ phận sàn giao dịch FTX dành riêng cho khách hàng Hoa Kỳ đã ra mắt thị trường NFT mới của mình. Ban đầu, nền tảng sẽ cung cấp các NFT được đúc trên mạng Solana và sớm bổ sung hỗ trợ Ethereum — blockchain hàng đầu cho NFT — vì mục tiêu hiện tại của họ là cạnh tranh với OpenSea.

ftx

Không giống như OpenSea và các thị trường Solana phi tập trung như Solanart và DigitalEyes, thị trường NFT của FTX cho phép người dùng mua và bán các món đồ sưu tầm bằng đô la Mỹ thông qua thẻ tín dụng, chuyển tiền ACH hoặc chuyển khoản ngân hàng. Người dùng cũng có thể mua và bán bằng tiền điện tử.

Giống như sàn giao dịch FTX US tập trung, thị trường NFT được quản lý tại Hoa Kỳ, có nghĩa là người dùng — từ Hoa Kỳ hoặc nơi khác — phải thực hiện thủ tục KYC (xác minh danh tính). Đó là điểm khác biệt chính so với các sàn nói trên, nhưng khả năng mua NFT bằng USD và thẻ tín dụng có thể giúp thúc đẩy thị trường chính thống tiếp nhận nhanh hơn.

“Hiện tại, NFT là thị trường rất nhỏ vì nó phát triển như một sản phẩm DeFi. Chúng tôi hy vọng bằng cách cung cấp thị trường tập trung cho NFT, cho phép mọi người nạp tiền vào tài khoản bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng, nhìn chung sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho thị trường và dẫn đến khám phá giá tốt hơn, tạo ra nhiều thị trường công bằng”, chủ tịch FTX US, Brett Harrison cho biết.

NFT giống như một chứng thư quyền sở hữu vật phẩm kỹ thuật số hiếm. Thị trường NFT bùng nổ vào năm 2021, với khối lượng giao dịch 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm, theo DappRadar – một bước nhảy vọt lớn từ 200 triệu đô la trong cả năm 2020. Sau một mùa hè tạm lắng, thị trường đã tăng lên mức cao mới, với khối lượng giao dịch đạt 10,67 tỷ đô la chỉ tính riêng trong quý 3/2021.

“Cộng đồng tiền điện tử hiện đang rất quan tâm đến NFT và chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự phù hợp tự nhiên đối với chúng tôi, vì chúng tôi đã rất gắn bó với công nghệ blockchain và tất cả các yêu cầu để có thể hỗ trợ trao đổi với hàng trăm nghìn, nếu không phải là hàng triệu người dùng cũng như các cuộc đấu giá cùng lúc”.

FTX NFT hoạt động như thế nào?

Ban đầu, FTX NFT sẽ hỗ trợ blockchain Solana. Nền tảng có ​​khối lượng giao dịch NFT tăng mạnh nhờ những bộ sưu tập hàng đầu như Degenerate Ape Academy và Solana Monkey Business. Cả hai đều đạt doanh số NFT hơn 1 triệu đô la mỗi bộ sưu tập, cùng với tổng giá trị hàng triệu đô la hoạt động tương ứng mỗi tuần.

Người dùng có thể chuyển NFT Solana tương thích với Metaplex hiện có của họ sang nền tảng FTX NFT để bán và chủ sở hữu cũng có thể di chuyển nó. Hơn nữa, người dùng được phép đúc và tạo NFT của riêng họ trên nền tảng, các NFT này phải được phê duyệt trước khi niêm yết.

Không giống như Solanart, FTX NFT sẽ không thực hiện cách tiếp cận tuyển chọn nghiêm ngặt trước khi niêm yết các bộ sưu tập. Tuy nhiên, có những quy định đi kèm với việc trở thành một sàn giao dịch tập trung, được quản lý. Ví dụ, Harrison nói rằng họ sẽ không niêm yết các dự án trong đó NFT hoạt động như một loại chứng khoán thay vì tác phẩm nghệ thuật thuần túy hoặc đồ sưu tầm – chẳng hạn như các dự án cung cấp tiền bản quyền từ việc bán NFT thứ cấp và mang lại phần thưởng cho những holder khác.

 

Solana Monkey Business, một trong những dự án mà FTX giới thiệu cho đến khi ra mắt ngày hôm nay, cung cấp tiền bản quyền từ việc bán tác phẩm cho những người sở hữu bộ sưu tập NFT Gen 1. Tuy nhiên, người sở hữu bộ sưu tập lớn hơn gồm 5.000 Gen 2 không được trả tiền bản quyền. FTX NFT sẽ cho phép bán các NFT Solana Monkey Business Gen 2 nhưng không niêm yết các bộ cũ hơn.

FTX US đang làm việc với những người thành lập các dự án để xác minh bộ sưu tập sắp xuất hiện trên nền tảng và ngăn chặn hành vi gian lận. Harrison nói rằng thông tin trong các hợp đồng Metaplex của Solana — hoặc với tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum — sẽ cho phép họ xác minh thông tin chi tiết về NFT sắp xuất hiện trên thị trường. FTX cũng có thể xác thực địa chỉ đúc NFT trên Solana, Harrison cho hay.

FTX NFT tính phí 2% khi bán tác phẩm, thấp hơn tỷ lệ 2,5% cố định của OpenSea và 3% của Solanart. Theo Harrison, sàn sẽ “tôn trọng các quyết định về tiền bản quyền từ hợp đồng” đối với NFT được chuyển vào thị trường. Không giống như các thị trường NFT khác trên Solana, FTX NFT cho phép người dùng bán thông qua đấu giá ngoài việc niêm yết giá cố định.

Thị trường NFT đang phát triển mạnh trên Solana, nhưng Ethereum vẫn là nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực này cho đến nay. Các bộ sưu tập lớn như CryptoPunks, Art Blocks và Bored Ape Yacht Club đều hoạt động trên Ethereum, trong khi crypto game hàng đầu Axie Infinity có NFT trên sidechain Ronin dựa vào Ethereum. Ethereum chiếm thị phần lớn nhất của khối lượng giao dịch khổng lồ trên thị trường NFT trong quý 3.

Ngoài ra, FTX NFT cũng sẽ sớm hỗ trợ Ethereum. Harrison tiết lộ “có thể sẽ diễn ra trong vài tuần nữa” do team đang nhanh chóng mở rộng trọng tâm của nền tảng.

Theo dõi cuộc cạnh tranh

Sự phát triển nhanh chóng của Solana trong những tuần gần đây đã tạo ra khoản phí trị giá hàng triệu đô la cho các thị trường NFT như Solanart và DigitalEyes — những nền tảng có nhiều team nhỏ và hoạt động gia tăng nhanh chóng. Chỉ trong tuần trước, các bộ sưu tập NFT trên Solana đã tạo tổng khối lượng giao dịch trị giá hơn 139 triệu đô la, theo dữ liệu từ Solanalysis.

Với cơ sở người dùng và phạm vi tiếp cận lớn, cộng với phí thấp hơn, tính năng đấu giá và bổ sung thanh toán bằng đô la Mỹ, FTX US đang tập trung vào không gian NFT non trẻ trên Solana với mục tiêu chiếm lĩnh phần lớn thị phần.

“Chúng tôi nghĩ rằng những khía cạnh đó của thị trường sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn hơn theo nhiều cách so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể chiếm thị phần kha khá”.

Cuối cùng, OpenSea là một mục tiêu lớn hơn nhiều. Thị trường NFT hàng đầu đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá gần 6,9 tỷ đô la chỉ trong quý 3, theo Dune Analytics, xếp vị trí giữa doanh số bán của Ethereum và Polygon. OpenSea hiện không hỗ trợ thanh toán bằng tiền fiat, nhưng dự kiến sẽ có theo thông báo vào ngày 8/10.

Trong khi đó, các nền tảng đối thủ mới nổi như Infinity (tình cờ tự gọi mình là “FTX của NFT”) và Artion được cho là sẽ chiếm lấy một phần hoạt động kinh doanh của nó. Harrison tin rằng FTX US có vị trí tốt để vượt mặt OpenSea.

“OpenSea có lợi thế về thời gian khởi đầu trước 3 năm. Họ chắc chắn có rất nhiều tính năng và thị trường của họ xuất sắc về nhiều mặt. Nhưng chúng tôi là một công ty phát triển rất nhanh và bắt kịp xu hướng. Chúng tôi nghĩ rằng có thể tiếp cận rất nhiều tính năng công nghệ của OpenSea, hy vọng trong một khoảng thời gian ngắn”.

NGUỒN ST.

————————————————————————————————————————————————————————

Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

Trang chủ: https://infocryptovn.com

Channel: https://t.me/infocryptovn

Group: https://t.me/infocrypto_group

Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/

Twitter: link