Tiền điện tử

Giá ADA bùng nổ 16% vượt qua kháng cự mạnh $1.6 nhưng có vẻ các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn ‘tâm lặng như nước’

Pinterest LinkedIn Tumblr

Giá ADA bùng nổ 16% vượt qua kháng cự mạnh $1.6 nhưng có vẻ các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn ‘tâm lặng như nước’

ADA gần đây đang được chú ý. Điều này một phần là do hiệu suất giá đầu năm 2021 và cơ sở người hâm mộ khổng lồ đang nóng lòng chờ đợi hợp đồng thông minh ra mắt trên mạng trong bản nâng cấp Alonzo sắp tới.

Trong khi DeFi vẫn tiếp tục phát triển và tổng giá trị bị khóa trong ứng dụng tài chính phi tập trung (DApp) tăng vọt trên 76 tỷ đô la, các nhà đầu tư vào Cardano đã chờ đợi gần 4 năm cho lời hứa của dự án thành hiện thực.

Các trader hiện đang cố gắng xác định liệu đợt tăng 50% kể từ ngày 21/7 có được hỗ trợ bởi các kỳ vọng tích cực hay yếu tố cơ bản hay không. Động thái này cho thấy traders giảm giá trước đó đã đóng vị trí sau 2 tháng hoạt động tiêu cực.

ADA/USDT | Nguồn: TradingView

Tình trạng tiêu cực của ADA một phần do những ước tính thất bại từ người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson với dự kiến mạng sẽ có “hàng trăm tài sản”, cùng với “hàng nghìn DApp” vào tháng 7.

Hoskinson đã tự biện hộ trên YouTube rằng hơn 10 triệu đô la token không thể thay thế (NFT) đã được bán thông qua mạng nhưng con số này không là gì so với ước tính trước đây của anh.

Vào ngày 14/7, IOHK, team phát triển blockchain hỗ trợ Cardano, đã di chuyển testnet Alonzo sang giai đoạn trung gian cho phép các nhà phát triển, nhà xác nhận và nhà điều hành stake pool tham gia. Vào ngày 16/7, Spores Network dựa trên Cardano, một dự án thị trường NFT và DeFi, đã huy động được 2,3 triệu đô la.

Bất chấp những diễn biến tích cực này, vào cuối tháng 7, nhà phân tích kỹ thuật kỳ cựu Peter Brandt nói rằng biểu đồ giá của ADA hình thành mô hình vai đầu vai (H&S) cổ điển có thể gây sụp đổ 60% hoặc cao hơn như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Bò phá vỡ mốc 1,6 đô la

Là một trong những coin hoạt động tốt nhất trong top 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ADA vừa xác nhận vượt qua mức kháng cự nhiều tháng khoảng 1,6 đô la tại thời điểm viết bài.

Hiệu suất cực kỳ ấn tượng đã thu hút sự chú ý của trader kỳ cựu Peter Brandt, người rất quan tâm đến sức mạnh gần đây.

“Tiến triển mới của ADA/USD: Giá vượt qua mức cao nhất của ngày 4/7 đã thành công phủ nhận khả năng giảm giá của đỉnh H&S. Trên thực tế, hành động như vậy có thể được coi là tăng giá miễn là vẫn trên 1,25 đô la”.

Brandt đã đề cập đến cấu trúc vai đầu vai trên biểu đồ ADA/USD, nhưng giá tăng đến các đỉnh vào ngày 10/8 đã giúp vượt qua mô hình giảm giá này.

Trader Michaël van de Poppe cũng lạc quan về giá trong tương lai.

“ADA bật lên đẹp mắt, nhưng vẫn chưa phá vỡ xu hướng giảm. Dù vậy vẫn có vẻ tốt”.

So với Bitcoin, ADA cũng mang lại lợi nhuận mạnh mẽ sau khi tìm kiếm test lại hỗ trợ, nhưng xu hướng vẫn giảm một chút.

ADA/USD đã chứng kiến mức cao nhất mọi thời đại là 2,5 đô la vào ngày 16/5, tương tự các altcoin khác khi Bitcoin giao dịch thấp hơn do cuộc di cư của miner Trung Quốc và hashrate lao dốc.

OI hợp đồng tương lai đang tăng lên, nhưng nhà đầu tư có thực sự lạc quan?

ada

Tổng OI hợp đồng tương lai ADA | Nguồn: Bybt

Sau khi đạt đỉnh 1,13 tỷ đô la vào ngày 16/5, tổng OI (hợp đồng mở) của các hợp đồng tương lai ADA đã giảm xuống mức thấp nhất 285 triệu đô la vào ngày 19/7. Tuy nhiên, sự quan tâm của trader đối với altcoin này dường như đang tăng lên nhanh chóng vì chỉ báo hiện ở mức 530 triệu đô la.

Số lượng long (người mua) và short (người bán) luôn được khớp với nhau, mặc dù đòn bẩy của họ có thể khác nhau. Do đó, xem xét funding rate là một cách hiệu quả để xác định mức độ tăng hay giảm giá của các nhà đầu tư đó.

Sàn giao dịch phái sinh thường sẽ tính phí bên yêu cầu đòn bẩy quá mức cứ sau 8 giờ và khoản phí này được trả cho bên còn lại. Các thị trường trung lập có xu hướng hiển thị funding rate dương từ 0% đến 0,03%, tương đương với 0,6% mỗi tuần và cho thấy long đang trả cho short.

ada

Funding rate hợp đồng tương lai margin (ký quỹ) USDT của ADA/USD | Nguồn: Bybt

Kể từ vụ sụp đổ ngày 19/5, funding rate của ADA dao động từ 0 đến âm nhẹ, cho thấy short là bên đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, vào ngày 7/8, đã có những dấu hiệu ban đầu về đảo ngược xu hướng, nhưng vẫn chưa được xác nhận.

Các trader chuyên nghiệp hơi giảm giá

Ngoài ra, phí chênh lệch của hợp đồng tương lai hàng quý phản ánh xu hướng tương tự như trong hợp đồng vĩnh viễn vì các công cụ có ngày cố định này không điều chỉnh funding rate. Do đó, mất cân bằng nhu cầu được phản ánh bằng chênh lệch giá so với thị trường giao ngay thông thường.

Phí chênh lệch âm là một tình huống giảm giá, được gọi là bù hoãn bán. Trong khi đó, các thị trường lành mạnh thường hiển thị mức phí chênh lệch từ 0,2% đến 1%.

Trader bán lẻ thường không sử dụng những công cụ này để tránh rắc rối khi tính toán phí chênh lệch hợp đồng tương lai hoặc phải thao tác thủ công các vị thế sắp hết hạn.

ada

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai ADA/USDT tháng 9 của OKEx so với thị trường giao ngay thông thường | Nguồn: TradingView

Như đã trình bày ở trên, chiết khấu hợp đồng tương lai diễn ra từ ngày 20/5 bắt đầu biến mất. Mặc dù khác xa với kịch bản từ trung lập đến tăng giá, nó cho thấy sự gia tăng nhu cầu long.

Do đó, các chỉ số phái sinh cho biết nhà đầu tư vẫn chưa mua dựa trên lời hứa của Cardano về việc cung cấp ứng dụng phi tập trung và token. Đây có thể là phản ứng đối với cuộc biểu tình kéo dài quá mức vào đầu năm 2021 hoặc đơn giản là thiếu niềm tin khi quá trình phát triển tiếp tục bị trì hoãn.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/