Tiền điện tử

“Hoa mai may mắn” phiên bản kỹ thuật số của họa sĩ nhí Xèo Chu bán được 522 triệu đồng trên Binance NFT

Pinterest LinkedIn Tumblr

“Hoa mai may mắn” phiên bản kỹ thuật số của họa sĩ nhí Xèo Chu bán được 522 triệu đồng trên Binance NFT

Ngày 6/8, bức tranh NFT đầu tay tên Hoa mai may mắn (The Lucky Apricot Blossoms) của họa sĩ nhí Xèo Chu được đấu giá thành công trên Binance NFT với giá 22.899 BUSD (522 triệu VND) chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là bức tranh có giá cao nhất đến từ Việt Nam trên sàn NFT này. Ban đầu bức tranh được đưa ra với giá khởi điểm là 5.000 BUSD.

Xèo Chu, tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007 tại TP Hồ Chí Minh, cậu bé là cái tên không xa lạ trong giới hội họa. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Xèo Chu vẽ tranh từ năm 4 tuổi và đã có hơn 300 tác phẩm được triển lãm trong và ngoài nước.

Xèo Chu bên cạnh các tác phẩm của mình

Một bức tranh trong bộ sưu tập “Hoa” của Xèo Chu

Chia sẻ về tác phẩm nghệ thuật số đầu tay được đấu giá thành công với Vnexpress dưới dạng NFT, Xèo Chu nói: “Không gian NFT là một thế giới hoàn toàn mới. Tôi vô cùng hào hứng khi thấy tác phẩm nghệ thuật của mình vượt ra ngoài ranh giới vật lý thông thường để tiếp cận những người yêu mến”. Toàn bộ số tiền đấu giá được từ bức tranh NFT đầu tay sẽ được Xèo Chu dùng cho mục đích từ thiện.

Xèo Chu trong phòng vẽ của mình tại Tp Hồ Chí Minh

Hoa mai may mắn là tác phẩm đầu tiên của Xèo Chu trong năm 2021. Hoạ sĩ nhí mất khoảng hai tháng để hoàn tất bức tranh. Tác phẩm được lấy cảm hứng trong những ngày đầu xuân khi cây mai của gia đình bất ngờ nở hai lần trong năm. Theo quan niệm của mọi người, đây là cây mai may mắn, báo hiệu nhiều điều mới mẻ, thành công sẽ đến với con trẻ trong nhà. Gia đình Xèo Chu muốn mua lại cây mai từ chủ vườn cho thuê. Tuy nhiên, người này nhất quyết không chịu bán lại. Vì vậy Xèo Chu đã quyết định vẽ lại bức tranh Hoa mai may mắn để làm kỷ niệm.

Để đưa tác phẩm lên Binance NFT, Xèo Chu phải trải qua quá trình thẩm định từ đội ngũ quản lý của sàn về danh tính tác giả, quyền sở hữu và nguồn gốc minh bạch của tác phẩm. Sau đó bức tranh được chuyển sang dạng định dạng kỹ thuật số và đưa lên sàn đấu giá.

Mẹ của Xèo Chu cho biết, ở thị trường thực, giá bức tranh có thể cao gấp ba lần. Tuy nhiên, bà rất bất ngờ khi tác phẩm NFT được đấu giá gần 23.000 USD, vì người mua chỉ sở hữu bức tranh dưới dạng kỹ thuật số, tác phẩm hiện hữu vẫn ở Việt Nam.

Trước Xèo Chu, Việt Nam từng có 2 nghệ sĩ tham gia triển lãm tranh trên sàn Binance NFT là Phong Lương và Tú Na. Trong triển lãm của mình trên sàn NFT, Tú Na thu về tổng cộng hơn 31.000 BUSD, bức tranh có giá cao nhất lên đến hơn 5.000 BUSD. Trong khi đó, Phong Lương thu về gần 7.000 BUSD. Bức tranh có giá cao nhất của nghệ sĩ này trên sàn NFT là 3.000 BUSD. Theo thống kê của Binance, hiện nay, Xèo Chu, Tú Na, Phong Lương đều nằm trong số Top 50 nghệ sĩ có doanh thu cao nhất trên sàn NFT.

Trong tháng 7, Xèo Chu đã thực hiện hai phiên đấu giá tranh trực tuyến và dùng toàn bộ số tiền thu được, 2 tỷ 950 triệu đồng để ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Hoạ sĩ Xèo Chu trao thiết bị y tế cho đại diện Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh chiều 21/7 | Nguồn: Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Xèo Chu khiến nhiều khán giả xúc động khi có những chia sẻ hồn nhiên, như lứa tuổi của mình: “Xèo Chu muốn dùng tranh vẽ những khoảnh khắc trong cuộc đời của mình để một phần nào đó giúp đỡ TP Hồ Chí Minh thân yêu trong thời kỳ khó khăn này. Và Xèo Chu cũng muốn truyền cảm hứng cho các bạn khác, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dùng khả năng của mình để giúp đỡ người khác…”. Họa sĩ nói trong buổi đấu giá gây quỹ.

Nhiều nhà phê bình, nhà báo chuyên về hội họa đã ví Xèo Chu như một Jackson Pollock thời hiện đại bởi nét vẽ của cậu bé Việt được cho là giống với của họa sĩ lớn người Mỹ. Nhưng các bài báo cũng nhắc rằng Xèo Chu đã có tác phẩm đáng chú ý khi mới 11 tuổi còn Pollock phô tài khi đã 20.

Paul Jackson Pollock (1912 – 1956), được biết đến với tên Jackson Pollock, là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ và tác phẩm chính về chủ nghĩa trừu tượng sống động. Ông được biết nhiều đến khả năng đặc biệt là drift painting. Trong suốt cuộc đời mình, Pollock rất nổi tiếng và tai tiếng. Ông là một họa sĩ lớn trong thế hệ của mình.

Nguồn ST.

—————————————————————————————————————————————–

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/