Tiền điện tử

Justus Abonyo, ứng cử viên ủy viên Ủy ban Ranh giới và Bầu cử Độc lập của đất nước Kenya kêu gọi bỏ phiếu Blockchain

Pinterest LinkedIn Tumblr

Justus Abonyo, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội của Kenya và là ứng cử viên hiện tại cho vị trí ủy viên Ủy ban Ranh giới và Bầu cử Độc lập của đất nước (IEBC), đã kêu gọi việc thông qua bỏ phiếu blockchain.

Theo một báo cáo của hãng tin Kenya The Star, Abonyo đã đưa ra lời kêu gọi này khi xuất hiện trước ủy ban tuyển chọn giám sát việc bổ nhiệm các ủy viên IEBC tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kenyatta vào thứ Năm.

Nói chi tiết về sự ủng hộ của mình đối với việc áp dụng bỏ phiếu blockchain, Abonyo cho biết một động thái như vậy sẽ có lợi ích tiết kiệm chi phí đáng kể lên đến 300%, nêu rõ:

“Chi phí cho một lá phiếu ở Kenya dao động từ US $ 7-US $ 25 (Sh700-Sh2.500). Nếu chúng tôi sử dụng công nghệ blockchain, chi phí này sẽ giảm xuống còn 0,5 đô la Mỹ (Sh50). Đây là một lĩnh vực mà tôi sẽ khám phá với tư cách là một ủy viên. ”

Ủy viên IEBC tham vọng cũng lập luận rằng việc áp dụng bỏ phiếu blockchain cũng sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và an ninh của các cuộc bầu cử ở Kenya. Lời kêu gọi của Abonyo về việc áp dụng công nghệ mới cũng được đưa ra khi đất nước chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử khác vào năm 2022.

Các cuộc thăm dò tổng thống trước đây của Kenya vào năm 2017 được cho là đã bị hủy hoại bởi những cáo buộc về hệ thống bỏ phiếu điện tử của IEBC đã bị xâm phạm. Những tuyên bố này càng được chứng minh bởi vụ sát hại giám đốc CNTT của IEBC vài ngày trước cuộc thăm dò.

Có liên quan: Phòng chống tội phạm và ma túy của LHQ khuyên Kenya sử dụng blockchain chống tham nhũng

Hội đồng giám khảo vẫn đang xem xét tính hiệu quả của bỏ phiếu blockchain với các chuyên gia an ninh mạng của MIT tuyên bố vào tháng 11 năm 2020 rằng các hệ thống bỏ phiếu dựa trên công nghệ mới mang “rủi ro nghiêm trọng” cho nền dân chủ.

Thật vậy, một số triển khai gần đây của các giao thức bỏ phiếu dựa trên blockchain đã được giám sát hiệu suất. Vào tháng 7 năm 2020, các báo cáo xuất hiện rằng hệ thống được sử dụng trong cuộc bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp của Nga vào năm 2020 cho phép các cử tri và thậm chí các thực thể bên thứ ba giải mã các lá phiếu đã được bầu.

Nguồn: ST