Tiền điện tử

Khu vực tài chính muốn CBDC của Ukraine tạo thuận lợi cho các giao dịch trên thị trường Tiền điện tử

Pinterest LinkedIn Tumblr

Một cuộc khảo sát được thực hiện giữa các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp muốn tiền kỹ thuật số trong tương lai của Ukraine được sử dụng như một công cụ trong không gian tiền điện tử. Lĩnh vực tài chính cũng ủng hộ một thiết kế blockchain cho e-hryvnia cho phép chuyển giao ngang hàng và thúc đẩy thương mại điện tử.

Các chuyên gia tài chính xác định khả năng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ukraine

Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát nhằm thiết lập nhu cầu tiềm năng đối với một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Cơ quan quản lý đã gửi một bộ 30 câu hỏi cho 100 chuyên gia tài chính với nhiều nền tảng khác nhau – thị trường tài chính, doanh nghiệp và doanh nghiệp bán lẻ, khu vực công và kinh doanh tiền điện tử.

Cuộc thăm dò cũng phải xác định các trường hợp sử dụng có thể xảy ra đối với e-hryvnia. NBU là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên bắt đầu khám phá các lựa chọn để phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Nó đã khởi động một nghiên cứu vào năm 2016 và sau đó thử nghiệm CBDC trong thanh toán bán lẻ hai năm sau đó. “Chúng tôi đã có kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai dự án thí điểm phát hành e-hryvnia vào năm 2018,” Chủ tịch NBU Kyrylo Shevchenko lưu ý và giải thích thêm:

Để tìm ra các lựa chọn và ngách thực sự phổ biến cho e-hryvnia và xác định hiệu quả tiềm năng của việc triển khai nó, chúng tôi quyết định nghe ý kiến ​​của các chuyên gia thị trường tài chính và tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện.

Các đại diện của khu vực tài chính được đề nghị lựa chọn giữa sáu lĩnh vực tiềm năng mà họ cảm thấy e-hryvnia có thể được tuyển dụng. Theo phần lớn những người được hỏi, trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất sẽ là thanh toán bán lẻ không dùng tiền mặt, chủ yếu là chuyển khoản ngang hàng (P2P) giữa các cá nhân và các giao dịch thương mại điện tử. Sử dụng CBDC để thanh toán xuyên biên giới, một lần nữa như một công cụ P2P, là ứng dụng được đề xuất nhiều thứ hai.

Các tùy chọn khác bao gồm ‘lợi ích xã hội được nhắm mục tiêu (G2P),’ ‘giải quyết chứng khoán (B2B),’ ‘thanh toán của công ty (B2B),’ và ‘công cụ tài chính.’ 77% trong số những người được hỏi đã ủng hộ trường hợp sử dụng đầu tiên, miễn là phạm vi của nó được mở rộng để bao gồm các khoản thanh toán cụ thể khác của chính phủ như trợ cấp dành riêng. NBU cho biết họ sẽ xem xét ý kiến ​​của các chuyên gia tài chính.

 

Khu vực tài chính của Ukraine cho biết E-Hryvnia nên được sử dụng trong không gian tiền điện tử

Nhiều người tham gia cuộc khảo sát cũng ủng hộ việc sử dụng hryvnia điện tử như một công cụ để thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực tài sản ảo, NBU nhấn mạnh. Các đại diện lĩnh vực tài chính cũng nhấn mạnh rằng CBDC nên là một loại tiền tệ dựa trên blockchain.

Với quy mô của thị trường tài sản tiền điện tử trong nước và sự sẵn có của các công nghệ blockchain, ngân hàng trung ương Ukraine tin rằng việc sử dụng tiền kỹ thuật số của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông tài sản ảo trong nước – ví dụ như trao đổi, phát hành và các loại tiền điện tử khác -giao dịch liên quan – đáng để nghiên cứu thêm.

Ukraine được coi là quốc gia đi đầu trong việc áp dụng tiền điện tử vì nó được xếp hạng đầu tiên trong số hơn 150 quốc gia trong ấn bản năm ngoái của Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu bởi công ty pháp y blockchain Chainalysis. Tuy nhiên, chính phủ ở Kyiv vẫn chưa áp dụng các quy định toàn diện cho không gian tiền điện tử đang mở rộng của đất nước. Dự thảo luật về “Về tài sản ảo”, được cập nhật gần đây, sẽ được bỏ phiếu trong năm nay.

Nguồn: ST