Tiền điện tử

Khủng hoảng thanh khoản bên bán sắp diễn ra khi dự trữ Bitcoin trên các sàn gần chạm mức thấp kỷ lục

Pinterest LinkedIn Tumblr

Dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng Bitcoin có sẵn trên các sàn giao dịch sắp chạm mức thấp nhất từ trước đến nay.

Theo ghi nhận của Ki Young Ju, CEO nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, dự trữ trên sàn giao dịch trở lại mức thấp nhất mọi thời đại được thấy lần cuối vào đầu tháng 5.

Đã đến lúc “khủng hoảng thanh khoản bên bán” khác?

Tính đến thứ 5, ngày gần nhất số liệu được cập nhật, có 2,399 triệu BTC có sẵn trên các sàn giao dịch lớn. Mức thấp nhất của tháng 5 đo được là 2,390 triệu.

Do đó, các trader Bitcoin đã đảo ngược xu hướng gửi tiền đến sàn diễn ra trong suốt đợt biến động giá vào giữa tháng 5. Điều này cho thấy sự trở lại rõ ràng của tâm lý tập trung vào đầu tư thay vì đầu cơ .

“Hy vọng sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng thanh khoản bên bán khác đối với Bitcoin”, Ki nói thêm trong các bình luận.

Dự trữ Bitcoin trên sàn (xanh) và giá BTC/USD (đen) | Nguồn: CryptoQuant

Một cuộc khủng hoảng như vậy, hay còn gọi là “nén cung”, đã hình thành câu chuyện phổ biến trong những tuần gần đây, được củng cố bằng việc mua lành mạnh thanh khoản dư thừa từ đợt giảm giá hôm thứ 3.

Không chỉ bán lẻ, các nền tảng phái sinh cũng đã chứng kiến số lượng lớn BTC được rút khỏi sàn trong tuần này, trong khi nguồn cung BTC tổng thể đang trở nên ít di chuyển hơn.

Dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode đã xác nhận rằng vào thứ 6, phần nguồn cung di chuyển lần cuối cách đây một đến hai năm đã đạt mức thấp nhất trong 3 năm.

Do đó, những người lần cuối chuyển BTC đến một địa chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 9 năm 2020 không chạm vào coin của họ.

bitcoin

Nguồn cung BTC hoạt động lần cuối cách đây 1-2 năm | Nguồn: Glassnode

Cá voi tăng cường gửi Bitcoin đến sàn giao dịch phái sinh

CryptoQuant cũng cung cấp dữ liệu cho thấy các địa chỉ Bitcoin lớn đang gửi tiền đến sàn giao dịch phái sinh. CEO của công ty cho rằng lý do có thể là lấp đầy margin (kỹ quỹ) hoặc mở các vị thế mới.

“Cá voi đang gửi BTC đến sàn giao dịch phái sinh từ sàn giao dịch khác để tạo ra các vị thế mới hoặc lấp đầy margin. Nếu quan sát dữ liệu lịch sử, giá tăng trong dài hạn sau khi tích lũy. Vị thế của họ dường như là long”.

Dòng Bitcoin vào sàn từ các ví lớn tăng vọt có thể trở thành tín hiệu đáng lo ngại đối với những người tham gia thị trường vì trong hầu hết các trường hợp, bất cứ khi nào tiền được chuyển từ thị trường giao ngay sang sàn giao dịch phái sinh, nó sẽ trở thành tín hiệu bán tháo. Các trader thường giữ tiền trên sàn bất cứ khi nào họ muốn bán chúng.

Nhưng Ki đã đưa ra lập luận khác: một số holder có thể bắt đầu mở các vị thế long mới hoặc tài trợ cho các vị thế trước đó gần đến mức bị thanh lý khi Bitcoin giảm mạnh xuống còn 46.000 đô la. Anh cũng nói thêm rằng, hầu hết thời gian, bất cứ khi nào các ví này chuyển tiền sang sàn, chúng đã tích lũy khối lượng lớn Bitcoin và điều này dẫn đến tăng giá bùng nổ.

bitcoin

Nguồn: CryptoQuant

Trước đó, dòng tiền vào các công cụ phái sinh tăng lên đã được chứng kiến vào tháng 10/2020, ngay trước khi bắt đầu đợt tăng giá lớn cuối cùng, trong đó Bitcoin di chuyển từ 10.000 đô la lên gần 65.000 đô la. Lý do thúc đẩy diễn biến tăng giá mạnh mẽ như vậy là các vị thế có đòn bẩy cao. Để đảm bảo gia tăng biến động lớn trên thị trường, hầu hết các vị thế được tài trợ bởi các sàn giao dịch phái sinh cung cấp margin cao cho trader.

Thị trường rất có thể sẽ không thấy hiệu ứng ngay lập tức vì khối lượng đã di chuyển quá lớn để có thể thực hiện ngay. Vào thời điểm viết bài, Bitcoin có giá 45.579 đô la sau khi giảm mạnh từ 52.500 đô la xuống còn 43.000 đô la trong một ngày.

Hỗ trợ tiếp theo của Bitcoin

BTC tiếp tục giao dịch dưới 46.000 đô la vào thời điểm viết bài.

Mặc dù vậy, trong video YouTube mới nhất, Michaël van de Poppe phủ nhận mọi ý kiến cho rằng Bitcoin đã bước vào thị trường gấu, với các mức lân cận cung cấp hỗ trợ.

Nếu không giữ được 45.700 đô la, 43.000 đến 44.000 đô la sẽ là vùng tiếp theo.

Nguồn: Michaël van de Poppe

“Về phía tăng, 46.700 đô la vẫn là kháng cự rất quan trọng. Nếu nó bị phá vỡ, tôi nghĩ cơ hội giá vượt qua 47.500 đô la trên chặng đường hướng tới 50.000 đô la là khá cao và điều đó sẽ mang lại sức mạnh cho thị trường altcoin vì chúng cũng theo sau”, nhà phân tích cho biết thêm.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/