Tiền điện tử

Liệu có thể bơm Bitcoin không khi Grayscale mở khóa $530M cổ phiếu GBTC?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital cho biết Bitcoin sẽ không di chuyển nhiều sau ngày mở khóa 16.000 BTC khổng lồ của Grayscale.

Trong bản cập nhật thị trường mới nhất được phát hành vào thứ 4, các nhà phân tích đã bác bỏ quan điểm rằng Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) sẽ gây ra biến động giá cho BTC trong những tuần tới.

Không có “tác động đáng kể” nào từ GBTC

Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, GBTC sẽ phát hành hoặc “mở khóa” lượng lớn BTC sau thời gian khóa 6 tháng.

Mặc dù là sự kiện xảy ra định kỳ nhưng quy mô của các lần mở khóa trong tháng này đã dẫn đến lo ngại làm tăng sự biến động của thị trường, cản trở sự phục hồi tiềm năng.

Ví dụ, vào ngày 18/7, ngày mở khóa lớn nhất sẽ “giải phóng” 16.240 BTC, hiện tương đương với 530 triệu đô la.

Tuy nhiên, đối với QCP, có rất ít lý do để lo lắng. Công ty giải thích:

“Các lần mở khóa sắp tới dành cho chủ sở hữu tổ chức đã đăng ký trực tiếp vào GBTC 6 tháng trước và đợt này bao gồm tất cả các vị trí mới trong quý 1/2021, phần lớn là kỳ phiếu mới nhất của ARK”.

“Chúng tôi dự đoán những lần mở khóa này sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường tổng thể bên ngoài GBTC. Hầu hết các vị trí tổ chức lớn đã đăng ký được mở khóa trước đó và họ đã ngừng bán ở mức giá chiết khấu hiện tại”.

Ngoài ra, sự kiện mở khóa GBTC lớn kế tiếp sẽ diễn ra vào giữa tháng 8, làm giảm tiềm năng áp lực bán hơn nữa.

bitcoin

Biểu đồ sự kiện mở khóa GBTC | Nguồn: Bybt

Khả năng bán tháo BTC “lớn hơn”

Tuy nhiên, điều khiến QCP đau đầu là khả năng xảy ra sự kiện bán tháo Bitcoin lớn hơn vào cuối năm.

Theo tiền lệ lịch sử, cuối quý 4 có thể chứng kiến ​​kịch bản đỉnh suy thoái (blow-off top) cổ điển sau động thái phục hồi và tăng giá từ các mức hiện tại.

Các nhà phân tích  đã trích dẫn năm 2018, với đỉnh điểm của thị trường gấu là 3.100 đô la – thấp hơn 84% so với mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la trong 12 tháng trước đó.

“Ngay bây giờ, kế hoạch giao dịch của chúng tôi tuân theo BTC Analog 2018: dự kiến môi trường giao dịch ảm đạm từ đây đến tháng 8 (short khối lượng), tiếp theo là một cuộc biểu tình nhờ vào triển khai mainnet EIP-1559 (long giao ngay, long calls) và sau đó là đợt bán tháo lớn hơn của sóng 5 trong quý 4 theo xu hướng siết chặt chính sách tiền tệ của Fed (bán giao ngay, mua giảm, đảo ngược rủi ro)”.

Trong khi đó, BTC/USD tăng cao đến mức nào trong thời gian chờ đợi là một vấn đề gây tranh cãi. Với mô hình đang thử nghiệm tăng giá nhất là stock-to-flow, cha đẻ PlanB đã nói rằng mức giá 135.000 đô la vào tháng 12 là “trường hợp tệ nhất”.

Nguồn: ST