Dự án

Liệu Crowdloan có phải là trend tiếp theo sau token sale trên Coinlist và các IDO

Pinterest LinkedIn Tumblr

Sau khi trend mua token sale trên Coinlist và IDO của các sàn giao dịch phi tập trung đang hạ nhiệt do lợi nhuận sụt giảm, khó tham gia, thời gian khóa dài và số tiền được đầu tư quá ít, thì một trend mới đang nhen nhóm trong thị trường, đó chính là crowdloan (gọi vốn cộng đồng) parachain trên hệ sinh thái Polkadot / Kusama.

Cách đây ít ngày, dự án Moonriver (MOVR), một parachain của Kusama đã tăng tới 35 lần ngay sau khi niêm yết trên sàn chính là phát súng báo hiệu bùng nổ cho thị trường này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói tới các lợi ích của crowdloan và so sánh nó với các hình thức khác, để cùng nhận định xem liệu nó có phải là một hướng đầu tư khả dĩ mới trong tương lai hay không.

Crowdloan là gì?

Đối với Polkadot và Kusama, crowdloan là một cách để các dự án mới thu hút sự hỗ trợ mà họ cần để kết nối với mạng Polkadot / Kusama như một parachain.

Bản thân thuật ngữ “gọi vốn cộng đồng” này có thể gây hiểu nhầm, vì người đóng góp không thực sự cho các dự án vay tiền hoặc bỏ vốn đầu tư, thay vào đó, các khoản đóng góp từ crowdloan (ở đây là KSM, DOT) bị khóa vào tài khoản được đảm bảo bởi Polkadot / Kusama trong một khoảng thời gian được chỉ định, gọi là thời gian khóa, với KSM là 48 tuần, với DOT là khoảng 2 năm (chưa có ngày chính xác). Trong khoảng thời gian khóa coin này người đóng góp sẽ nhận lại một phần thưởng là token gốc của dự án bạn đóng góp với số lượng tùy mỗi dự án. Nếu bạn là một hodler DOT / KSM thì đây là một cách đầu tư rất tuyệt vời ngoài staking.

Trong khi bị khóa, các DOT / KSM này được coi như tài sản thế chấp cho vị trí thuê parachain (có tổng cộng 100 vị trí cho thuê). Do DOT / KSM bị khóa này không thể stake, vì vậy, chi phí cơ hội là phần thưởng staking trong 48 tuần, với lãi suất khoảng 15% hàng năm. Bù lại, người đóng góp nhận được token thưởng của dự án có thể lớn gấp nhiều lần.

Các bạn có thể tính chi phí cơ hội stake trong 48 tuần và chia theo số lượng token được thưởng sẽ ra giá vốn token.

Ví dụ: Dự án KILT Protocol trả thưởng với tỷ lệ 1 KSM : 25 KILT. Giá KSM hiện tại là 300 USD, lãi suất 15% 1 năm là 45 USD. Giá vốn KILT sẽ là 45/25 = 1,8 USD.

Một số dự án như KILT sẽ cho phép người dùng stake token bị khóa (50%) ngay khi kết nối thành công với parachain, vì vậy phần thưởng staking đó sẽ thay thế cho phần thưởng staking của KSM, nghĩa là người tham gia crowdloan vừa giữ được KSM, được token thưởng và cả lợi nhuận staking hàng tháng dựa trên token thưởng. Suy ra giá vốn thực tế sẽ thấp hơn 1,8 USD rất nhiều.

Lợi ích của crowdloan

Crowdloan là một cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư hỗ trợ dự án mà họ yêu thích và kiếm được token của dự án đó với giá gốc. Ngoài ra, nó còn là có lợi ích cho các bên khác nữa.

Đối với hệ sinh thái Polkadot / Kusama: Ngoài khóa coin để staking, thì việc khoá DOT / KSM trong crowdloan cũng sẽ làm tăng tính khan hiếm, giảm lạm phát, hạn chế nguồn cung lưu thông. Đây cũng là một cách marketing tuyệt vời khi các dự án phải luôn miệng nhắc tới nó.

Đối với dự án: Loại bỏ trực tiếp các dự án có mục đích lừa đảo hoặc có năng lực yếu kém thông qua sự giám sát của cộng động trong một thời gian dài. Dự án sẽ phải chứng minh mức độ uy tín mới có thể thu hút được người đóng góp. Dự cũng không thể sử dụng số DOT / KSM đó vào bất cứ việc gì, ngoài nằm im trong đó (muốn tham lam cũng không được).

Để có được lợi nhuận, team chỉ có cách duy nhất là làm thật tốt sản phẩm để thu hút người dùng khiến token gốc của họ tăng giá.

Tuy nhiên, sau khi vượt qua các cửa ải khó khăn trên, thì team cũng đã khẳng định được vị thế của mình, có sẵn một tệp khách hàng tiềm năng ngay khi hoàn thiện sản phẩm và cơ hội niêm yết trên các sàn lớn.

Đối với người tham gia: Các dự án cạnh tranh parachain là rất khốc liệt, họ phải làm mọi cách để chứng minh trong thời gian dài, không thể tạo FOMO đu trend ngày một ngày hai như các dự án bán token khác. Vì vậy, người tham gia có thể yên tâm hơn rất nhiều so với các dự án ICO đầy rẫy khác trên thị trường.

Ngoài ra, số coin người tham gia đóng góp sẽ được trả lại sau 48 tuần (với Kusama), vì vậy chi phí xấu nhất khi tham gia một dự án kém đó là mất phần thưởng staking, hoặc giá DOT / KSM giảm so với khi bạn mua.

Đối với một người xác định hodl lâu dài DOT / KSM thì tác động tiêu cực lại càng thấp.

Lợi thế so với các token sale hiện tại trên thị trường

Trend ICO “chắc kèo” nhất gần đây là của nền tảng Coinlist, hầu hết các dự án đều có lãi ngay sau khi niêm yết. Nhưng do số lượng tham gia quá đông, nick ảo đăng ký để bán lại với số lượng lớn khiến thị trường tan nát, nhà đầu tư ăn xổi ở thì, chỉ canh niêm yết để xả hàng, qua đó ảnh hưởng uy tín tới dự án rất nhiều.

Với người mua, việc xếp hàng dài trên Coinlist mà vẫn thất bại đã dần làm cho người ta khó chịu, thì chính nền tảng này cũng đặt ra nhiều giới hạn như thời gian khóa token quá dài, 1 năm + 1 năm trả tuyến tính. Trong khi số tiền đầu tư quá nhỏ, chỉ $500 tới $1.000. Và đặc biệt là ngày càng nhiều dự án kém chất lượng với lợi nhuận khá thấp, trong khi số vốn gọi thì trên trời.

Còn các dự án IDO thị mọc ra nhan nhản, mỗi ngày vài đợt bán token sale khiến người dùng không thể biết được dự án tốt xấu như thế nào, whitelist đăng ký rất khó và số lượng được mua cũng rất nhỏ, chỉ vài trăm đô la cũng khiến càng nhà đầu tư tụt hứng dần.

Với crowdloan, nhà đầu tư không bị giới hạn tiền tham gia các dự án mình yêu thích, tiền đầu tư không hề mất, mà chỉ bị giữ lại. Các dự án thường sẽ trả ngay lập tức 30% -50% ngay sau khi dự án hoàn thành liên kết parachain, phần còn lại sẽ tuyến tính cho tới hết 48 tuần.

5 dự án parachain đầu tiên trên Kusama đã cho thấy một cái nhìn tích cực đối với crowdloan. Khi mà các dự án này thường được sự hỗ trợ niêm yết từ các sàn lớn như Kucoin, Kraken hay Okex, với 2 dự án đã niêm yết là Karura (KAR) lãi x3 và Moonriver (MOVR) lãi x35.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/