Kiến thức

Metaverse-as-a-service sẽ là nền tảng của kỷ nguyên Internet tiếp theo của Web3

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khái niệm về Metaverse đã xuất hiện từ những năm 1980, nhưng chỉ trong những năm gần đây, chúng tôi mới thấy hàng trăm dự án xuất hiện trên hiện trường. Những gì chúng tôi hiện đang trải nghiệm là thế giới được đánh bạc với khả năng tích hợp và tương tác hạn chế. Ngay bây giờ, Metaverse vẫn là một khung trống cho những người dùng đầu tiên thử nghiệm và giải trí cho khái niệm này. Tuy nhiên, khi nhìn vào tương lai của việc tham gia vào Metaverse và thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số, chúng ta cần phải vượt qua ranh giới và vượt ra khỏi những gì hiện được coi là metaverse. Chúng ta hãy bắt đầu xem xét các nhà lãnh đạo đã bắt đầu xây dựng mạng internet tiếp theo, hứa hẹn sẽ trở nên mạnh mẽ cho thương mại, tương tác và giải trí.

Để Metaverse thành công và trở thành một công cụ thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người, nó phải cho phép người dùng tương tác với nó. Là một khái niệm khoa học viễn tưởng hoặc trong thế giới trò chơi, đảo ngược âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, để chúng phát triển mạnh như một công cụ xã hội và kinh doanh, chúng ta phải đảm bảo rằng có một lớp tiện ích hoặc khuyến khích khiến người dùng tiếp tục đầu tư. Công nghệ được hỗ trợ bởi Web3 có một vai trò quan trọng trong việc giúp thúc đẩy khái niệm và ý tưởng về Metaverse nhờ vào công nghệ blockchain, mã thông báo không thể phân chia (NFT), thực tế mở rộng (XR), khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều hơn nữa. Các phép hoán đổi có các chức năng riêng biệt, nói chuyện với khách hàng và ngành của họ lựa chọn và xây dựng các con đường tương tác ảo mới sẽ tìm thấy giá trị cao nhất trong cung cấp dịch vụ metaverse-as-a-service (MaaS). Nó sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh các thành phố của riêng họ từ A-Z và sẽ là nền tảng của internet tiếp theo.

Có liên quan: Khoa học viễn tưởng hay thực tế blockchain? OASIS ‘Ready Player One’ có thể được xây dựng

Vậy, MaaS là ​​gì? Đó là một mô hình dịch vụ mà các thương hiệu có thể xác định không gian của họ là bất cứ thứ gì họ muốn. Nền tảng MaaS cho phép những người khác tạo ra các địa điểm kỹ thuật số phù hợp với từng nhu cầu riêng của người dùng, bất kể hình thức nào. Để Metaverse thành công như một khái niệm thực tế, các giải pháp MaaS sẽ là chìa khóa. Đây là lý do tại sao.

Mỗi metaverse có các yêu cầu khác nhau

Mọi người đều có quan điểm hoặc tầm nhìn về những gì metaverse có thể trở thành hoặc trở thành, cho dù đó là một thế giới được đánh bạc hay một điểm truy cập vào Web3. Người dùng muốn có cơ hội xác định không gian và định hình nó thành một nền tảng phản chiếu những hình ảnh tưởng tượng sống động nhất. Một thế giới nơi người dùng có thể kết nối với các nghệ sĩ âm nhạc hoặc hình ảnh yêu thích của họ sẽ khác rất nhiều so với một thế giới được xây dựng để tương tác với những người hâm mộ thể thao. Mặc dù Web3 hoạt động như một chuỗi chung trên nhiều siêu đảo, nhưng ý tưởng là sử dụng phân quyền để đảm bảo mỗi luồng là duy nhất và phục vụ các mục đích khác nhau. Một kích cỡ phù hợp với tất cả không phải là điều mà Metaverse phải có. Với MaaS, việc tùy chỉnh sẽ rất quan trọng và nằm trong tay của những người sáng tạo. Một mái vòm metaverse thể thao điện tử sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào việc xây dựng thương hiệu đội và mã hóa trò chơi, trong khi một nghệ sĩ giải trí có thể muốn tạo một không gian sự kiện để tổ chức các buổi hòa nhạc ảo.

Mỗi metaverse có các yêu cầu khác nhau dựa trên ngành và lớp tương tác mà họ đang xem xét để kích hoạt với người dùng cuối. Metaverse là nơi để các thương hiệu mở rộng cơ sở người hâm mộ và xây dựng cộng đồng như một lớp tương tác bổ sung. Vì vậy, không chỉ các yếu tố sẽ khác nhau, mà thương hiệu xuyên suốt Metaverse cũng sẽ phải khác. Khi nhiều thương hiệu chọn mở rộng nỗ lực tương tác với cộng đồng của họ vào Metaverse, thì nó càng cần phải có nhiều tùy chỉnh hơn.

Có liên quan: Làm sáng tỏ các yêu cầu kinh doanh của Metaverse

Không phải ai cũng có kỹ năng để thiết lập loại metaverse này – giống như không phải ai cũng có thể học viết mã để thiết lập một trang web, nhưng sau đó các nền tảng như WordPress và Shopify đã xuất hiện. Những nền tảng đó mang đến cơ hội trở thành nền tảng cốt lõi được xây dựng bởi các chuyên gia công nghệ và chuyên gia trong lĩnh vực này đồng thời cho phép người dùng cuối tùy chỉnh theo thương hiệu và chiến lược. Đây là lợi ích của MaaS.

Xây dựng có tính đến khả năng tương tác

Môi trường ảo là nơi để giao lưu, xây dựng mối quan hệ và tạo cộng đồng nơi mọi người có thể tương tác trong thời gian thực với những người dùng khác. Để tiến thêm một bước này, người dùng không nên bị nhốt vào một metaverse hoặc cộng đồng nhưng phải có khả năng tương tác và vận chuyển hình đại diện của họ giữa các metavers khác. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải thay đổi trình duyệt mỗi khi bạn phải truy cập một trang web, tùy thuộc vào nơi nó được xây dựng hoặc lưu trữ. Rất có thể bạn sẽ không. Khả năng tương tác đảm bảo rằng bất kỳ metaverse nào được xây dựng sẽ không trở thành một hòn đảo ảo và mọi người trên nhiều metavers sẽ có thể trao đổi kinh nghiệm và tài sản. Do đó, mỗi phần tử phải được thiết kế dựa trên khả năng tương tác, vì mỗi giải pháp được hỗ trợ bởi Web3 cần hoạt động trong mỗi metaverse – cho dù đó là mã thông báo, hình đại diện, NFT hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.

Việc xây dựng có tính đến khả năng tương tác sẽ kết nối mọi người, có biên giới rộng mở và làm cho Metaverse dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người. Các giải pháp không biên giới đã thành công trong các ngành công nghiệp khác, nhưng khái niệm tương tự cũng phải áp dụng trong lĩnh vực kỹ thuật số. Ví dụ: hình đại diện trong metaverse thể thao điện tử cũng có thể đi đến metaverse của thương hiệu thời trang yêu thích của họ để mua hàng.

Cho phép người dùng xây dựng trên thế giới thực

Metaverse không nên hoạt động như một sự thay thế cho thế giới thực mà phải là một lớp tương tác bổ sung để nâng cao trải nghiệm trong thế giới thực. MaaS cũng sẽ cho phép người dùng tích hợp các lớp tương tác trong thế giới thực của riêng họ. Ví dụ: nếu một người có NFT được trưng bày trong nhà thực của họ, khách truy cập có thể quét mã QR và kết thúc trong metaverse của người đó, nơi khách truy cập có thể tiếp tục xem qua thư viện NFT của chủ nhà – chức năng này có thể được kích hoạt thông qua Xr. Không có MaaS như một tùy chọn, Metaverse sẽ tiếp tục là một thế giới được đánh bạc chỉ tồn tại kỹ thuật số dưới dạng các không gian bị ngắt kết nối duy nhất. MaaS sẽ thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số thông qua trải nghiệm nhập vai và lớp tương tác luôn hoạt động.

Khi các metavers tiếp tục ra mắt, không chỉ các chuyên gia blockchain đứng sau chúng còn phải định hình chúng trông như thế nào. MaaS sẽ là chất xúc tác cho sự sáng tạo, cũng như là bước cần thiết tiếp theo để nền kinh tế sáng tạo phát triển mạnh mẽ.

——————————–

Các kệnh truyền thông của Infocryptovn:

 Website |  Channel Telegram | Group Telegram | Twitter | Medium | Instagram