Tiền điện tử

Mike McGlone: Bitcoin đang thay thế vàng ngay cả khi Hoa Kỳ cố gắng ngăn cản

Pinterest LinkedIn Tumblr

Mike McGlone: Bitcoin đang thay thế vàng ngay cả khi Hoa Kỳ cố gắng ngăn cản

Mike McGlone, chiến lược gia thị trường hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết rằng Bitcoin đang thay thế vàng ngay cả khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cố gắng ngăn cản bước tiến của nó.

Chiến lược gia ghi nhận “số hóa tiền tệ và tài chính” đằng sau sự tăng trưởng vượt trội của thị trường Bitcoin so với vàng, lưu ý rằng các yếu tố tương tự đã giúp đồng đô la Mỹ giành được sự thống trị “nhanh chóng và cơ bản” từ vàng.

Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg cho biết Bitcoin sẽ thay thế vàng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bretton Woods

Giá vàng trên thị trường giao ngay đã giảm hơn 99% so với Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2011 | Nguồn: TradingView

McGlone đã đưa ra nhận xét sau hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập Bretton Woods, kéo dài ba ngày tại khách sạn Bretton Woods ở New Hampshire, với sự tham gia của các nhà kinh tế, nhà phân tích vĩ mô và nhà đầu tư trong đó có Jurrien Timmer của Fidelity Investment và Amy Oldenburg của Morgan Stanley.

Bretton Woods nổi tiếng trong giới kinh tế vì đã tổ chức Hội nghị Tài chính và Tiền tệ của Liên hợp quốc vào năm 1944, sau đó đưa ra quyết định rằng Hoa Kỳ, Canada, các nước Tây Âu, Úc và Nhật Bản phải gắn tiền fiat của họ với vàng.

Kết quả là tổ chức tài chính hoàn toàn mới này đã được mệnh danh là “hệ thống Bretton Woods”.

Nhưng vào ngày 15 tháng 8 năm 1971, Tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ, Richard Nixon đã loại bỏ đồng đô la khỏi bản vị vàng. Nhiều nhà kinh tế ca ngợi động thái này, nhắc lại quan điểm chuẩn mực của nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes rằng bản vị vàng là “một di tích man rợ”.

Hội nghị mới nhất “Bretton Woods: The Realignment” hàm ý sự kết thúc của hệ thống Bretton Woods trong khi tập trung vào các tài sản tài chính mới nổi như Bitcoin có nguy cơ thay thế “quyền bá chủ của đồng đô la” để trở thành tài sản dự trữ toàn cầu tiếp theo.

Bitcoin đã trực tiếp thách thức vị thế của vàng như một đối thủ cạnh tranh truyền thống với đồng đô la.

“Quá trình số hóa tiền và tài chính đang diễn ra nhanh chóng và có tổ chức, đô la đang chiếm ưu thế, Bitcoin đang thay thế vàng và quy định của Hoa Kỳ không có khả năng làm gián đoạn bước tiến của nó – đây là những điểm chính của chúng tôi từ hội nghị ‘BrettonWoods: The Realignment’”.

Năm thập kỷ thống trị của đồng đô la 

Nhà sử học kinh tế Harold James của Đại học Princeton đã lập luận trong một bài báo hồi tháng 7 năm 2021 rằng “công nghệ kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng tiền tệ mới, có thể chấm dứt hoàn toàn vị thế thống trị toàn cầu của đồng đô la”, gợi ý về vai trò của các tài sản tiền điện tử như Bitcoin và Ether có thể định hình lại nền kinh tế toàn cầu.

Những tuyên bố xuất hiện bất chấp khả năng tồn tại trong điều kiện kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất của đồng đô la trong năm thập kỷ qua và trở thành tài sản dự trữ của thế giới.

Cụ thể, Cú sốc Nixon vào năm 1971 đã dẫn đến lạm phát tiền kỹ thuật số kép ở Hoa Kỳ, khiến đồng đô la giảm hơn 50% so với đồng yên Nhật và đồng Deutsch của Đức. Nhưng cho đến nay, không có đồng tiền nào có thể thay thế vị trí của Đô la Mỹ trong cuộc đua giành quyền bá chủ toàn cầu.

Chiến lược gia Mike McGlone

Diễn biến của yên Nhật so với đô la sau khi cái kết của hiệp nghị Bretton Woods | Nguồn: FRED

Đồng đô la đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu những năm 1980. Nó đã đăng những động thái tăng điểm tương tự vào nửa sau của những năm 1990 – trong thời kỳ bùng nổ và sụp đổ của bong bóng dot-com. Đồng đô la cũng không hề hấn gì khi vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra.

Cú sốc đô la?

Nhưng tại sao đồng đô la lại tồn tại? Chuyên mục ý kiến của Bloomberg, Niall Ferguson đã đưa ra ba lý do trong báo cáo mới nhất của mình.

Đầu tiên, đồng đô la nhận được sự hậu thuẫn từ các chính sách lãi suất cao hơn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) để tái thiết lập kỳ vọng.

Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg cho biết Bitcoin sẽ thay thế vàng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bretton Woods

Dầu được định giá bằng Bitcoin | Nguồn: Ecoinometrics

Thứ hai, thị trường vốn được tự do hóa, dẫn đầu bởi sự bùng nổ của thị trường đồng euro và đồng đô la, đã thúc đẩy tiện ích trên toàn thế giới của USD, khiến các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng nó để thực hiện các giao dịch trên toàn thế giới.

Và thứ ba, quyền lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các quốc gia mà họ cho là không tuân thủ các chính sách của Nhà Trắng – đặc biệt là sau các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 – đã khiến đồng đô la trở thành vũ khí tài chính.

Nhưng James lưu ý rằng đồng đô la đã đáp ứng các điều kiện kinh tế chưa từng có sau cuộc khủng hoảng Covid-19. 18 tháng qua đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ thâm hụt 13,4% – mức lớn thứ hai kể từ khi Chiến tranh Thế giới kết thúc.

Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg cho biết Bitcoin sẽ thay thế vàng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bretton Woods

Nợ công của Hoa Kỳ trong 5 thập kỷ qua | Nguồn: FRED

Nó dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn sau khi dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ đô la mà Thượng viện vừa thông qua trở thành luật chính thức. Văn phòng Ngân sách Quốc hội báo cáo rằng kích thích kinh tế sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 256 tỷ đô la trong vòng một thập kỷ tới.

Trong khi đó, một gói kích thích khác trị giá 3.500 tỷ đô la tập trung vào chống đói nghèo và biến đổi khí hậu, dự kiến ​​sẽ được ban hành vào cuối năm nay. Do đó, James cho biết thâm hụt gia tăng đã làm giảm triển vọng tăng giá của đồng đô la trên các thị trường toàn cầu.

“Một số mối nguy hiểm đã có thể nhìn thấy trên thị trường Kho bạc (nơi chính phủ Hoa Kỳ tăng tiền bằng cách phát hành nợ), nơi đã có những căng thẳng về thanh khoản (vào năm 2020) và sự suy yếu của nhu cầu quốc tế. Do đó, tiền mới có thể sẽ chấm dứt thời kỳ bá chủ kéo dài của đồng đô la”.

Bitcoin chiến đấu với vàng như một sự thay thế cho đồng đô la

Các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Fed đã dẫn đến các đợt tăng giá trên thị trường Bitcoin, đến mức những động thái bùng nổ mạnh mẽ đó đã đánh bại vàng, một tài sản phòng ngừa rủi ro truyền thống.

Chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg cho biết Bitcoin sẽ thay thế vàng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bretton Woods

Bitcoin đã tăng từ 3.858 đô la lên 64.899 đô la trước sự gia tăng thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ | Nguồn: TradingView

Đối tác của Pomp Investments, Anthony Pompliano, một người ủng hộ Bitcoin lâu năm, viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng nếu một người nắm giữ tài sản của họ bằng đô la, trái phiếu hoặc vàng, các khoản đầu tư của họ sẽ mang lại “tỷ suất sinh lời âm”.

“Về cơ bản, bạn chỉ còn lại Bitcoin hoặc chứng khoán, điều này khiến bạn phải cân nhắc việc phân bổ cho Bitcoin với mức độ biến động cao có khả năng sẽ hoạt động tốt hơn chứng khoán trong một khoảng thời gian đủ dài”.

Các tuyên bố của Pompliano bất chấp những thách thức pháp lý tiềm ẩn đối với các tài sản tiền điện tử. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải đối mặt với làn sóng tấn công từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Nhưng McGlone lưu ý rằng các quy định nghiêm ngặt sẽ không thể làm gián đoạn bước tiến của Bitcoin so với vàng. Ngoài ra, Liam Bussell, trưởng ban truyền thông của công ty dịch vụ giao dịch tiền điện tử Banxa, lưu ý rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ không muốn ngăn chặn Bitcoin – họ chỉ muốn bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi gian lận.

“Các âm mưu bất hợp pháp đã dẫn đến khoảng 82.135 trường hợp gian lận tiền điện tử chỉ trong năm 2020.

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ liên quan đến tài sản kỹ thuật số (CFTC, SEC và FINRA) sẵn sàng đa dạng hóa các công cụ, miễn là các công cụ đó công bằng và hoạt động một cách minh bạch”.

Nguồn ST.

—————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/