Tiền điện tử

Mùa altcoin có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ít nhất theo một số nhà bình luận trong ngành tiền điện tử thì mùa altcoin mới đang đến. Trong tháng trước, altcoin (các loại tiền điện tử không phải Bitcoin) tăng giá mạnh, điển hình như các dự án Solana, Cardano và Polkadot chứng kiến ​​token gốc tăng gấp ba lần. Mặc dù mọi người reo hò “altseason” với một bầu không khí quen thuộc, ngành công nghiệp này vẫn còn nhiều lãnh thổ mới lạ đang được khám phá.

altcoin

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Một lý do cho thấy altseason đã đến gần là tâm lý chung xung quanh Bitcoin đạt đến mức vững chắc. Dòng tiền rút khỏi Bitcoin đang chảy vào nhiều dự án altcoin hơn, dẫn đến các token mới ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, còn điều gì khác nữa không?

Khi nào altseason đến?

Altseason vừa mang lại lợi ích cho nền kinh tế tiền điện tử, vừa có tác động xấu nhưng là một loại xấu cần thiết trong không gian. Mặt khác, chúng báo hiệu tình trạng thị trường, thể hiện dòng tiền mới vào thị trường và thúc đẩy giá trị tăng đột biến. Tuy nhiên, sau một thời gian, đầu cơ có xu hướng vượt xa tiện ích của những token này, gây ra điều chỉnh dốc và thiệt hại nặng nề cho nhà đầu cơ.

Trong vài năm qua, không gian tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, nhưng theo Hunain Naseer, nhà phân tích cấp cao tại OKEx Insights, không có nhiều điều mới mẻ trong thời gian này.

“ETH đang bứt phá và bắt đầu vượt trội hơn BTC. Điều tương tự đã xảy ra trong các altseason trước đó. ETH đang dẫn đầu diễn biến gia tăng trên toàn thị trường và miễn là nó vẫn mạnh, xu hướng có thể tiếp tục cho đến cuối năm”.

Theo Naseer, cuộc biểu tình altcoin gần đây đang được rất nhiều yếu tố thúc đẩy, bao gồm cả sự bùng nổ của NFT (đặc biệt là vào tháng 8). Điều này đã khẳng định lại niềm tin của thị trường vào giá trị đầu cơ của tài sản kỹ thuật số. Những tin tức tích cực cũng đã tạo ra sự lạc quan mới cho thị trường. Điển hình như thông báo về hardfork London của Ethereum, sự kiện ra mắt hợp đồng thông minh trên Cardano và các cầu nối chuỗi chéo trên Cosmos.

Các khoản đầu tư vào dự án “blue chip” truyền thống dần được chuyển sang không gian như Bitcoin và ETH cũng có thể phản ánh tâm lý chấp nhận rủi ro hiện tại của thị trường. Như vậy, giới đầu tư đang tăng khả năng chấp nhận rủi ro do triển vọng thị trường khả quan hơn. Altcoin hiển nhiên dễ biến động hơn Bitcoin do vốn hóa thị trường nhỏ và thanh khoản thấp hơn nhưng trong khi điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể nhanh chóng khiến các khoản đầu tư trở nên vô giá trị, chúng cũng thể hiện tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Vốn hóa thị trường của stablecoin đã tăng từ 36 tỷ đô la vào tháng 1 lên hơn 115 tỷ đô la vào giữa tháng 9, với nguồn cung của USDT tăng gấp 3 lần trong cùng kỳ. Stablecoin (mặc dù không hoàn toàn là altcoin) đã và đang trở thành phương tiện chuyển giao giá trị chính trên các mạng blockchain. Việc mở rộng này cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của DeFi đối với không gian.

Một danh mục đầu tư đa dạng có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro trong khi đảm bảo họ không bỏ lỡ những đợt tăng giá. Điều này làm cho altcoin nói chung khá hấp dẫn như một loại đầu tư, nhưng tiền đến từ đâu? Với dòng tiền vào altcoin đang gia tăng, một đợt bán tháo BTC lớn có thể xảy ra, nhưng các tổ chức dường như đang lạc quan về Bitcoin hơn bao giờ hết.

Theo Rachel Lin, đồng sáng lập và CEO của sàn giao dịch phái sinh phi tập trung SynFutures, Bitcoin sẽ không sụp đổ, nó chỉ chậm về hiệu suất:

“Tôi hy vọng thị trường tiền điện tử nói chung sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong vài tháng tới, đặc biệt là với chính sách vẫn nới lỏng của Fed, các quỹ mới và nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường”.

Không chỉ Bitcoin và altcoin

Một điểm khác biệt chính giữa các altseason trước và lần này là cách ETH giành quyền thống trị thị trường. Bitcoin chiếm gần 70% vốn hóa thị trường vào đầu năm, trong khi ETH chỉ chiếm chưa đến 13%. Tính đến thời điểm viết bài, ETH đại diện cho gần 19% thị trường, trong khi tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã giảm xuống 41%.

altcoin

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: Tradingview

DeFi thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn bất cứ lĩnh vực nào trước đó và điều này đang dần mang lại tính hợp pháp cũng như nhận thức cho không gian. Michael Tzezailidis, giám đốc quan hệ công chúng của nền tảng blockchain Web 3.0 Telos cho biết:

“Ngay cả khi có nhiều đối thủ cạnh tranh và bị tắc nghẽn mạng, Ethereum sẽ tiếp tục phát triển. Các nhà phát triển đang thực sự đổ xô vào không gian”.

Nhiều dự án DeFi hiện đang hoạt động trên mạng Ethereum và vì tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt nên có vẻ như nó sẽ không sớm chậm lại. Thị trường altcoin đã tăng từ 220 tỷ đô la lên 1,35 nghìn tỷ đô la chỉ trong năm nay – tăng khoảng 600% trong 9 tháng, trong đó Ethereum đóng một vai trò quan trọng. Một số người thậm chí không coi ETH là altcoin nữa và điều này đặt ra câu hỏi: Liệu các altcoin khác cuối cùng có thay đổi thể loại khi chúng phát triển trên một ngưỡng nhất định không?

Trong một thời gian khá dài, đề xuất giá trị chính của Bitcoin là tiện ích kho lưu trữ giá trị và nguồn cung giảm phát, nhưng mặc dù BTC nhất định sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư, vốn hóa thị trường thấp hơn của các altcoin sẽ mang lại lợi nhuận ngắn hạn lớn hơn. Hơn nữa, có nhiều khả năng vốn tổ chức sẽ tìm đến altcoin có tổng vốn hóa thị trường nhỏ hơn trong altseason.

Cuối cùng, việc Ethereum chuyển sang PoS và cập nhật giao thức để giảm phát nguồn cung có thể khiến ETH trở thành một đối thủ thực sự với vua tiền điện tử. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào một đường cong lạm phát nhẹ nhàng hơn cho ETH và hệ sinh thái mạnh mẽ hơn, khiến nó trở thành tài sản chuẩn cho các altcoin khác tuân theo hoặc cạnh tranh.

Khi mọi người tiếp tục tìm hiểu về tiền điện tử và khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu như kiều hối và hiệu quả tiền tệ, ngày càng có nhiều vốn chảy vào không gian tài sản kỹ thuật số. “Giáo dục là cốt yếu để giải quyết tất cả”, đồng sáng lập và CEO Cabital Raymond Hsu nhấn mạnh. Trong những năm gần đây, tài sản kỹ thuật số đã mở ra một con đường mới và với altseason đang đến, blockchain là phương pháp tiếp cận trọng điểm hơn trên toàn cầu vì nó có khả năng giải quyết các vấn đề trong thế giới thực tốt hơn.

Theo Hsu, các nhà đầu tư tổ chức sẽ làm những gì hầu hết nhà đầu tư bán lẻ đã làm khi khám phá thế giới tiền điện tử ban đầu: mua Bitcoin và sau đó chuyển sang ETH.

“Sau khi cảm thấy thoải mái, họ sẽ bắt đầu xem xét các dự án khác đang giải quyết những thách thức phức tạp hơn”.

Các tổ chức tài chính truyền thống phản đối khái niệm tiền điện tử một năm trước đây hiện đang thiết lập các bàn giao dịch và cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp xúc nhiều hơn với không gian tài sản kỹ thuật số thông qua mọi loại công cụ tài chính. Các thuật ngữ như “Bitcoin” và “blockchain” đang dần trở thành những cái tên quen thuộc và mức độ áp dụng ngày càng tăng có nghĩa là altseason này sẽ tạo ra nhiều tác động lâu dài hơn.

Mặc dù DeFi dường như đang phát triển mạnh chủ yếu trên Ethereum, nhưng các dự án cạnh tranh đang tạo tiền đề cho khuôn khổ phân cấp được chia sẻ, có thể tương tác cho các ứng dụng tài chính mà blockchain sẽ phát triển. Mặc dù có thể mất một thời gian để họ bắt đầu lưu trữ nhiều ứng dụng phi tập trung như Ethereum hoặc thậm chí đạt được mức độ tương đương về khả năng kết hợp, nhưng sự cạnh tranh hầu như luôn mang lại lợi ích cho người dùng. Trong các hệ thống phi tập trung, mọi người đều là người dùng và nhiều áp lực hơn từ cạnh tranh sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển vốn dĩ đã thần tốc của không gian.

Altcoin phát triển vượt bậc trong hai năm qua và khi các dự án này tiếp tục phục vụ nhu cầu của không gian blockchain bằng cách giải quyết các vấn đề tồn đọng hoặc cải thiện giải pháp hiện có, xu hướng sẽ tiếp tục duy trì quỹ đạo của nó.

Không ai biết liệu altseason có sắp kết thúc hay chưa, nhưng xem qua các thị trường cho thấy những điểm tương đồng rõ rệt với các lần xuất hiện trong quá khứ và với lượng tin tức tích cực cũng như dự án đổi mới được đưa ra thường xuyên, mùa altcoin này thậm chí có thể kéo dài hơn một chút so với dự đoán.

Nguồn TỔNG HỢP.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/