Tiền điện tử

NFT sẽ thay đổi ngành nghệ thuật như thế nào?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Cơn sốt NFT bắt đầu thịnh hành trở lại, khi cộng đồng tiền điện tử đang đầu tư rất nhiều vào NBA Top Shot và Crypto Punks, những tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử có thể sưu tầm tồn tại dưới hình thức NFT. Vào đầu năm nay, số lượng giao dịch NFT gia tăng mạnh mẽ, nhưng cơn sốt này hạ nhiệt khá nhanh và hầu hết mọi người bắt đầu gọi nó là mốt nhất thời. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, các giao dịch NFT một lần nữa gia tăng.

nft

Các giao dch NFT hàng tu| Ngun: Dappradar

Phần lớn khối lượng giao dịch này đến từ NBA Top Shot, Axie Infinity (AXS) và CryptoPunks. Đáng chú ý, CryptoPunks đã thoát khỏi nguy hiểm khi giá trung bình của một NFT tăng từ ~8k đô la vào tháng 1/2021 lên 147,26k đô la vào tháng 8/2021, cao hơn 1.740% chỉ trong vài tháng.

nft

Giá trung bình ca mt đt bán NFT theo nn tng | Ngun: Nonfungible

Cơn sốt NFT này không chỉ giới hạn ở CryptoPunks. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple đã được mua lại với giá 69,3 triệu đô la và thậm chí hình ảnh 1 cục đá EtherRock cũng bán được 1,3 triệu đô la trên OpenSea. Do xu hướng tăng trưởng mạnh, các nghệ sĩ kỹ thuật số, nhà thiết kế thời trang, nhạc sĩ, nền tảng chơi game và thậm chí câu lạc bộ bóng đá hiện đang tham gia vào không gian NFT. YouTuber nổi tiếng Logan Paul và ngôi sao ca nhạc Grimes đang có kế hoạch phát hành một loạt NFT để thúc đẩy làn sóng.

Tương lai ca ngh thut?

So với các ngành khác, không gian NFT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và cần phải vượt qua thử thách của thời gian để không chỉ là một cơn sốt nhất thời. NFT cung cấp cơ hội kinh doanh mới cho các nghệ sĩ và người sáng tạo trên khắp thế giới để bán tác phẩm của họ mà không cần người trung gian. Đồng thời, họ có thể nhận tất cả số tiền thu được và không gặp bất kỳ vấn đề vi phạm bản quyền nào.

Số lượng thị trường NFT tăng lên cũng là một dấu hiệu tuyệt vời, vì nó sẽ nâng cao nhận thức và mang lại thanh khoản. Hơn nữa, các thị trường NFT đang bùng nổ với khối lượng giao dịch tăng theo cấp số nhân. Trong đó, OpenSea là thị trường NFT lớn nhất, có khối lượng tăng từ 4,5 triệu đô la vào tháng 1/2021 lên hơn 56 triệu đô la vào tháng 8/2021.

nft

Khi lượng hàng ngày trên th trường NFT OpenSea | Ngun: The Block

NFT cung cấp một hình thức sở hữu mới và ngăn ngừa các vấn đề làm giả. Theo ước tính, khoảng 80% mặt hàng lưu niệm thể thao được bán là đồ nhái. Với NFT, các tác phẩm nghệ thuật số hóa và đồ sưu tập có thể được truy xuất nguồn gốc về người sáng tạo, đảm bảo tính nguyên bản và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật.

Các thuộc tính truy xuất nguồn gốc của NFT thiết lập một hình thức niềm tin kỹ thuật số mới mà không cần bất kỳ người trung gian nào và hợp đồng rắc rối. Blockchain có tất cả bản ghi, ngay cả khi NFT được bán từ địa chỉ (người) này sang địa chỉ khác.

Nhờ vào các đặc tính trên, ngay cả những nhà đấu giá nghệ thuật có uy tín nhất cũng đang quan tâm đến NFT. Sotheby, một trong những tên tuổi lâu đời và đáng tin cậy nhất trong ngành nghệ thuật, cũng tham gia làn sóng NFT, hợp tác với một nghệ sĩ kỹ thuật số ẩn danh và thị trường NFT Nifty Gateway. Trong một cuộc đấu giá, họ đã bán “bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số mới lạ xác định lại nhận thức của chúng ta về giá trị” với giá 17 triệu đô la. Họ cũng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT khác và mỗi tác phẩm trong số đó nhận được giá thầu lên tới 1 triệu đô la, cho thấy sự quan tâm lớn đến NFT từ các nhà đầu tư.

Abu Dhabi gần đây đã phát hành Hart, một loại nền tảng nghệ thuật mới, nơi các nghệ sĩ và người sáng tạo có thể bán phiên bản token hóa của tác phẩm nghệ thuật. Một phát triển khác đến từ Masterworks, nền tảng đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng và lịch sử, tạo ra mô hình quyền sở hữu theo phân đoạn. Theo đó, bạn có thể sở hữu một phần nhỏ của tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng.

NFT không chỉ bảo vệ quyền sở hữu mà còn cho phép người sáng tạo ban đầu nhận tiền bản quyền từ mỗi lần bán trong tương lai. Nếu sau này tác phẩm được bán với giá cao hơn, người sáng tạo ban đầu sẽ nhận một phần số tiền thu được. Đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi dành cho các nghệ sĩ và người sáng tạo vì lần đầu tiên họ được “bỏ túi” một phần hợp lý từ tác phẩm của mình.

Rất nhiều thị trường mới chớm nở như Niio Art đang hoạt động theo mô hình “cho thuê”, nơi mọi người có thể thuê hoặc mượn tác phẩm nghệ thuật trong một khoảng thời gian cụ thể thay vì sở hữu nó. Hợp đồng thông minh NFT sẽ quản lý quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật và toàn bộ lịch sử sẽ được ghi lại trên blockchain.

Kết luận

Không gian NFT giờ đây không chỉ là một cơn sốt vì nó bắt đầu nhận được sự chú ý từ các nhà nghệ thuật có uy tín và tổ chức đang tìm cách tham gia làn sóng này. Giới nghệ sĩ và người sáng tạo được hưởng lợi rất nhiều từ việc cung cấp phiên bản nghệ thuật token hóa dưới dạng NFT và nhận đầy đủ lợi nhuận từ tác phẩm cũng như một phần tiền bản quyền từ tất cả các lần bán trong tương lai.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/