Tiền điện tử

Ngân hàng Jamaica bắt đầu thí điểm CBDC vào tháng 8/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ngân hàng Jamaica đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) với sự hợp tác của nhiều tổ chức tài chính trong nước. 

Vào ngày 07/07, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Jamaica Richard Byles cho biết rằng Jamaica đã sẵn sàng để thử nghiệm CBDC và dự tính sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 08/2021.

Vào tháng 03/2021, công ty công nghệ Ailen eCurrency đã được chọn làm đơn vị cung cấp công nghệ cho dự án CBDC của Ngân hàng Trung ương Jamaica.

“Khi chúng tôi phát hành CBDC, chúng tôi phải kiểm tra nó một cách nghiêm ngặt như một thử nghiệm mà chúng tôi sẽ thực hiện vào tháng 8. Từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay, chúng tôi sẽ tuyển dụng thêm các ngân hàng để tham gia. Sau đó, chúng tôi sẽ dần dần mở rộng thí điểm thành một đợt ra mắt chính thức của CBDC.” – Thống đốc Byles chia sẻ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương cũng tuyên bố rằng các tổ chức tài chính sẽ đóng vai trò trung gian giữa ngân hàng và người tiêu dùng – cả bán lẻ và doanh nghiệp. Theo kế hoạch thì CBDC được thiết kế để sung cho tiền giấy của Jamaica.

Do đó, các tổ chức tài chính có thể phát hành đồng tiền kỹ thuật số này đến các chủ tài khoản cá nhân và doanh nghiệp với tỷ giá 1:1 giữa một “đồng CBDC” với một USD Jamaica.

Không chỉ có thể, CBDC của Jamaica còn làm nền tảng để cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người không có ngân hàng. Về vấn đề này, Richard Byles đã kêu gọi sự hỗ trợ của các công ty viễn thông trong nước cũng như mạng lưới các thương gia thanh toán bán lẻ quan trọng của họ.

Việc thử nghiệm và áp dụng CBDC dường như đã trở thành một cuộc đua toàn cầu. Hiện nay, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều đang thiết lập nghiên cứu thử nghiệm hoặc thậm chí là ra mắt các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Có thể kể đến Bahamas, quốc gia tại vùng Carribean này đã thành một trong số những nước đầu tiên thử nghiệm CBDC vào tháng 10/2020.

Ngoài ra, tại những nơi khác ở Carribean, Liên minh Tiền tệ Đông Carribean gần đây đã ra mắt đồng tiền kỹ thuật số DCash tại 4 trong số 8 quốc gia thành viên trong liên minh này.

Nguồn: ST.