Tiền điện tử

Nhật Bản đẩy mạnh việc kiểm soát tiền điện tử

Pinterest LinkedIn Tumblr

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã thành lập một bộ phận mới để tăng cường giám sát đối với thị trường tiền mã hoá, đặc biệt là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Nhật Bản tăng cường nỗ lực điều tiết tiền tệ kỹ thuật số

Vào sáng 16/07, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã thông báo thành lập một bộ phận mới để giám sát “tài chính phi tập trung”. Ngoài ra, FSA cũng đang cân nhắc việc tăng cường nhân sự tập trung vào thị trường tiền mã hoá.

Động thái này được xem là dấu hiệu gia tăng lo ngại về việc các loại tiền tệ cá nhân có thể phá vỡ hệ thống tài chính. Bên cạnh đó, quy định này còn bổ trợ cho các nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc nghiên cứu và phát hành đồng Yên kỹ thuật số.

Tuy thành lập phòng ban giám sát mới cũng như tăng cường về mặt pháp lý nhưng Nhật Bản không hẳn là nói “không” với tiền mã hoá. Bởi quốc gia này cũng có nhiều động thái “bật đèn xanh” đối với một sàn giao dịch tiền mã hoá, chẳng hạn như Coinbase.

Vào ngày 18/06 vừa qua, FSA thông báo đã chấp thuận đơn đăng ký của Coinbase để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tiền mã hoá tại Nhật Bản. Theo đó, Coinbase được phê duyệt để giao dịch 5 đồng tiền mã hoá gồm: BTC, BCH, ETH, XLM và LTC.

Tuy nhiên, không vì thế mà tất cả các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn đều sẽ được chấp thuận tạo đất nước mặt trời mọc. Cụ thể, vào ngày 25/06, FSA đã cảnh báo Binance khi đơn vị này hoạt động mà không đăng ký giấy phép. Trước đó, vào tháng 05/2021, Bybit, một nền tảng giao dịch phái sinh tiền mã hoá cũng nhận phải cáo buộc tương tư từ FSA.

Nguồn: ST.