Sàn giao dịch

Sam Bankman Fried bật mí hôn nhân đổ vỡ giữa sàn FTX với sàn Binance

Pinterest LinkedIn Tumblr

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, là nhà đầu tư ban đầu vào sàn giao dịch FTX do Sam Bankman-Fried thành lập vào năm 2019. Tuần này, quan hệ đầu tư đột ngột chấm dứt. Trong một cuộc phỏng vấn chuyên sâu, Bankman-Fried đã chia sẻ lý do đưa ra quyết định này.

“Gần đây chúng tôi đã mua lại cổ phần từ Binance để có được quyền kiểm soát trên bảng vốn hoá của mình. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong không gian, đồng thời cũng có thể mang lại sự linh hoạt hơn trong tương lai”.

sam binance

Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập và CEO FTX

Hôm thứ 3, FTX đã công bố số tiền huy động 900 triệu đô la từ 60 nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Sequoia, Paradigm, Softbank, Paul Tudor Jones, hậu vệ Tom Brady của NFL và siêu mẫu Gisele Bündchen. Đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay cho một sàn giao dịch tiền điện tử. FTX hiện được định giá ở mức tuyệt vời 18 tỷ đô la.

Trong khi đó, theo Bankman-Fried, Binance phải đối mặt với “khá nhiều khó khăn” từ những cảnh báo của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới dẫn đến lệnh cấm hoặc cắt giảm hoạt động.

Khi được hỏi về các vấn đề pháp lý của Binance, Bankman-Fried cho biết:

“Tôi không tham gia vào câu chuyện của Binance và nhà quản lý. Vì vậy tất cả những gì tôi có thể làm là suy đoán, nhưng chúng tôi thực sự cố gắng hợp tác hết mức có thể với các cơ quan quản lý… Tôi nghĩ rằng khi không làm hoặc kém linh hoạt hay chậm phản ứng, nhiều khả năng sẽ khiến các nhà quản lý cảm thấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàn áp”.

Hàm ý của anh ấy rất rõ ràng. Nhưng để chắc chắn, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã tuyên bố (giống như Bankman-Fried) rằng công ty của anh vui vẻ hợp tác cùng các cơ quan quản lý.

“Mọi người đều nghĩ rằng Binance không muốn tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ hoặc bất kỳ khu vực pháp lý nào. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Tôi nghĩ Binance thực sự là tổ chức tuân thủ nhất trên thế giới trong không gian tiền điện tử”.

Bankman-Fried cho biết anh và CZ “đã có một cuộc trò chuyện chân thành” về việc ngừng hợp tác và cả hai “đã mong đợi mọi chuyện sẽ đi theo hướng đó. Bây giờ có vẻ như là thời gian thích hợp để tiếp tục và hoàn thành công việc. Rõ ràng là họ cũng đã đầu tư khá tốt, vì vậy tôi chắc chắn rằng đó là một chiến thắng cho họ”.

Khoản đầu tư ban đầu và số tiền mua lại không được tiết lộ. Nhưng FTX chỉ trị giá 1,2 tỷ đô la cách đây một năm và hiện lên tới 18 tỷ đô la – tăng 1.400%.

Binance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ giới báo chí. Tuy nhiên, CZ từng nói:

“Chúng tôi đã thấy sự phát triển vượt bậc từ họ, chúng tôi rất vui với điều đó, nhưng chúng tôi đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác”.

Chướng ngại vật” quy định

Binance đã trở thành tâm điểm chú ý của các cơ quan quản lý ở Anh, Ý và Nhật Bản trong những tuần gần đây.

Vào tháng 6, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã cảnh báo người tiêu dùng về Binance Markets Limited, một tổ chức ở Vương quốc Anh được Binance mua lại để vận hành sàn giao dịch dành riêng cho khách hàng sở tại. Trong những ngày tiếp theo, các ngân hàng lớn của nước này đã thông báo tạm ngừng các giao dịch với Binance.

Người phát ngôn của FCA cho biết cơ quan quản lý “quan ngại” với cách tiếp cận của Binance đối với các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền (AML) và một “vấn đề lớn”, rõ ràng với sàn giao dịch này là thiếu trụ sở.

Nhưng đó chỉ là khởi đầu cho những tai ương gần đây của Binance. Trong tháng này, Ủy ban chứng khoán và giao dịch Thái Lan đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với sàn giao dịch vì bị cáo buộc hoạt động không giấy phép. Hơn nữa, Cơ quan Tiền tệ của Quần đảo Cayman (CIMA) tuyên bố Binance và các tổ chức của họ không được đăng ký, cấp phép, quản lý hoặc ủy quyền trong khu vực tài phán.

Mặc dù CZ đã phản ứng lại những lời chỉ trích bằng cách yêu cầu làm rõ hơn các quy định về tiền điện tử, nhưng sàn giao dịch vẫn chưa định vị chính xác trụ sở chính hoặc cách hoạt động trong một số khu vực pháp lý nhất định.

Khác biệt trong cách điều hành doanh nghiệp

Bankman-Fried, sở hữu khối tài sản được Forbes ước tính khoảng 16,2 tỷ đô la, hiện là tỷ phú tiền điện tử giàu có nhất được biết đến. Anh ấy sở hữu 58% cổ phần của FTX.

Khối tài sản của CZ được cho là sở hữu khoảng 1,9 tỷ đô la và gần như tất cả số tiền đó được đầu tư vào tiền điện tử. Sàn giao dịch của anh ấy có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 17,3 tỷ đô la, theo CoinGecko.

Và bất chấp những lời chỉ trích ẩn ý của Bankman-Fried về vấn đề quy định của Binance, anh ấy ca ngợi CZ vì sự tăng trưởng “phi thường” mà Binance đã đạt được.

“Tôi nghĩ rằng một trong những điều ấn tượng nhất là chỉ trong một năm họ đã làm nên điều không tưởng. Họ là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới cho đến nay. Và điều đó thực sự ấn tượng nên theo dõi”.

Tuy nhiên, Bankman-Fried kết luận:

“Tôi nghĩ rằng có một số khác biệt giữa cách chúng tôi điều hành doanh nghiệp. Có nhiều cách để tôi phản ứng và điều hành mọi thứ theo hướng khác và chúng tôi đã làm như vậy”.

Nguồn: ST