Sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền ảo Wefinex bị chặn, hàng trăm tỷ đồng “bay màu”

Pinterest LinkedIn Tumblr

Sàn giao dịch Wefinex, BO bỗng chốc biến mất khiến nghìn nhà đầu tư cùng hàng trăm tỷ đồng bị bốc hơi chỉ vì ham lãi khủng.

Trước khi ‘không cánh mà bay’, Wefinex đã từng công khai trên mạng xã hội với những lời mời gọi rất hấp dẫn: “đầu tư ít sinh lời cao, bảo hiểm 100% vốn”, “không làm gì vẫn có tiền”,… khiến nhiều người đã tin và không hề biết đấy là bẫy của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp núp bóng công nghệ.

Vào ngày 6/10, không ít người chơi Wefinex tá hỏa khi mất kết nối, không thể truy cập vào website các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO) của hệ sinh thái này như wefinex.net, deniex.com, pocinex, remitex, aresBO, bitono…

Wefinex

Đường link Wefinex đã bị chặn, điều này khiến hàng trăm nhà đầu tư lao đao vì số tiền lớn có thể đã… “bốc hơi”.

Vì sao Wefinex bị chặn?

Khi truy cập vào website: http://www.wefinex.tv/ của sàn giao dịch tiền ảo Wefinex, trên màn hình website xuất hiện dòng chữ: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã chặn tên miền www.wefinex.tv vì có hành vi vi phạm pháp luật. “Tên miền wefinex.tv đã bị chặn do vi phạm pháp luật (tấn công mạng, lừa đảo, vi phạm bản quyền, dịch vụ không phép…) hoặc chính sách của tổ chức”, NCSC thông báo.

Hiện tại, website của sàn Wefinex đã không thể truy cập được, những ai truy cập vào sẽ được NCSC lưu lại thông tin gồm: địa chỉ IP, thời gian truy cập và phần mềm hoạt động (user agent) nhằm phục vụ cho công tác nghiệp vụ an toàn, an ninh mạng.

Theo giới thiệu trên website, Wefinex là một dự án nằm trong hệ sinh thái của Winsbank. Trước đây, Winsbank có các dự án về nhị phân khác như WinsBO. Công ty Winsbank thuộc WORLD Blockchain Holding Limited. Dù chỉ có tuổi đời một năm nhưng công ty này luôn giới thiệu họ là kênh “đầu tư huyền thoại”.

Đáng chú ý, theo Similarweb, hơn 90% truy cập vào trang Wefinex đến từ Việt Nam. Thế nhưng, công ty này không có bất kỳ đại diện nào trong nước.

Phương thức ‘lùa gà’

Sau khi thành lập Wefinex, người đứng đầu đã huấn luyện nhóm về chiến thuật tiếp thị để đào tạo lại các nhà lãnh đạo (quản lý tuyến đầu) và tuyến dưới bắt đầu với quy trình sau:

Đầu tiên, các nhà lãnh đạo sẽ tạo ra hoặc mua các nhóm cộng đồng lớn để lấy dữ liệu khách hàng, sau đó tổ chức livestream và sử dụng hình ảnh tiền bạc, nhà cửa và xe hơi để đánh vào tâm trí của những người tham lam, lôi kéo họ tham gia hệ thống.

Sau đó lọc ra những người muốn phát triển hệ thống để tiếp tục đào tạo. Các nhà quản lý sàn liên tục tuyển dụng các hotgirl, người mẫu để chụp ảnh bằng tiền, nhà cửa và siêu xe, để tạo hình ảnh quảng cáo cho sàn nhà.

Wefinex

Tiếp theo, quá trình kiếm khách hàng từ các lãnh đạo và “chuyên gia rởm” là đến nhóm cộng đồng BO, cộng đồng để kiếm tiền trực tuyến và sau đó tung ra các thủ thuật dụ dỗ như: “Vốn 500-1000 đô la để kiếm được một đội”, “Vừa trở về từ du học với ít vốn nhóm”, “Tôi rất tiêu cực, có ai có thể giúp tôi không”, …

Một khi tôi này đã thu hút được một lượng tương tác và theo dõi nhất định trên mạng xã hội, những nhà lãnh đạo và chuyên gia tự phong này sẽ chuyển sang quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân, với tiêu chí nhất định.

Để “lùa gà”, những đối tượng nằm trong đường dây này thường lên mạng khoe khoang sự giàu có làm người xem mờ mắt.  Cụ thể, họ thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono… Nhưng thực tế, không ít người trong số đó phải đi mượn xe, mượn nhà, mượn quần áo để “nổ”, sống ảo trên mạng.

Sau đó sẽ được sàn cấp một tài khoản chỉ nạp tiền vào mà không rút ra được và dùng tài khoản đó giao dịch, cũng như livestream cho mọi người xem.

Wefinex

Chính sách đại lý Wefinex.

Vì là tài khoản marketing, nên các Leader thường giao dịch những lệnh có giá trị lớn từ vài trăm tới cả nghìn USD để làm hình ảnh dụ dỗ mọi người. Thực chất, đây chỉ là những con số ảo, tài khoản marketing hết tiền lại được bơm tiếp nên tâm lý thoải mái để khoe bảng lệnh.

Cuối cùng, khi đã kéo khách xong, các đối tượng bắt đầu xây sang hình ảnh một Leader chuyên nghiệp, chuyên xây dựng hệ thống lớn mạnh. Cách làm là dùng app để chỉnh sửa hoa hồng hàng ngày, sau đó nói với những người bị cháy tài khoản chuyển qua làm hệ thống, hưởng hoa hồng nhiều hơn. Rất nhiều người nhẹ dạ cả tin đã kích hoạt thành viên lên VIP, rồi tiếp tục con đường lôi kéo những người khác xây hệ thống, với mộng ước ngồi ăn hoa hồng là đủ chứ không cần giao dịch, tránh rủi ro. Vòng tuần hoàn cứ như vậy tiếp diễn…

Chia sẻ với PV, anh C.K (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, cách đây một năm, anh tham gia vào Wefinex nên không lạ gì với những màn khoe khoang của cải – công thức chung của hội đa cấp.

“Khi tôi vào hội là được phổ biến kiến thức, dạy đăng bài “sống ảo” hàng ngày. Thậm chí, chúng tôi còn có một kho dữ liệu bao gồm các bài viết, hình ảnh sang chảnh để bất cứ hội viên nào cũng có thể lấy. Theo hướng dẫn, mỗi người một ngày phải đăng 1 – 2 bài trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, TikTok. Các bài viết này đều có mô típ là triết lý sống, cách thức kiếm nhiều tiền, ca tụng sàn tiền ảo” – anh kể.

Theo anh K., thực chất, các sàn tiền ảo này đều vận hành theo hình thức lấy của người sau trả cho người trước. Ví dụ, khi vào sàn Wefinex, anh sẽ phải đóng phí tham gia, ai đóng dưới 120 USD sẽ chỉ được là hội viên, còn từ 120 USD trở lên sẽ được làm đại lý, tuyển cộng tác viên.

“Thông thường, mọi người sẽ chọn mức đóng 120 USD để làm đại lý, tuyển cộng tác viên và ăn chia hoa hồng. Nếu người đó càng mời được nhiều người thì số tiền thu về sẽ gia tăng.

Ví dụ, tôi tuyển được người A, họ đóng 120 USD thì tôi sẽ được hưởng 60 USD. Người A tuyển thêm người B, tùy theo tỷ lệ B đóng, tôi sẽ được hưởng hoa hồng từ người A và B. Do đó, tham gia vào các sàn này, chúng tôi chủ yếu là đi tuyển người, mở rộng chân rết” – anh K. cung cấp thông tin.

Ngoài ra, anh K. còn cho biết, người tham gia vào Wefinex không cần có kiến thức tài chính nhưng vẫn có thể chơi được do chỉ cần “đánh lệnh” theo chuyên gia. Chuyên gia ở đây là những người trong tổ chức sàn, họ sẽ “phím hàng” cho các hội viên đánh theo, còn lỗ hay lãi thì hội viên phải tự chịu trách nhiệm.

“Nói chung, cũng chẳng ai biết chuyên gia là ai, cứ nghe đồn từ người này sang người kia thôi, vì hình thức tuyển người là như vậy. Vào đây thực chất đầu tư thì ít, đi lôi kéo người mới vào là nhiều” – anh chia sẻ.

Bảng lợi nhuận siêu khủng, siêu “nổ” khiến “gà con” hoa mắt, nổi lòng tham.

Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Thế nhưng thực tế cho thấy, thời gian vừa qua các sàn giao dịch ngoại hối, vàng, tiền ảo hay còn gọi là sàn “tài chính ma” vẫn rộ lên như nấm sau mưa. Sàn này sập, sàn khác xuất hiện, tài sản bị lừa đảo của người bị hại lên đến con số hàng trăm tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Mặc dù các tên gọi của các mô hình, dự án có dấu hiệu lừa đảo kể trên có khác nhau, nhưng các thủ đoạn, chiêu trò đều có những điểm giống nhau, như: Hoạt động trên môi trường không gian mạng, trả lãi cao một cách bất thường, hoạt động theo phương thức đa cấp, các dự án, mô hình đều có yếu tố nước ngoài, không rõ ai làm chủ… Do vậy, chỉ cần người tham gia tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư, sẽ tránh được nguy cơ rủi ro.

A05 cảnh báo

Hồi tháng 8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an đã phát đi cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option – BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Theo A05, quyền chọn nhị phân (Binary Options – BO) là một hình thức lựa chọn giá lên hoặc giá xuống của một tài sản nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là vàng, dầu mỏ, tiền mã hóa. Kết thúc phiên giao dịch, nếu dự đoán đúng, người chơi được hưởng lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra, ngược lại sẽ mất toàn bộ số tiền đó.

A05 cho biết, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch BO và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc cách mạng 4.0, sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá cho các sản phẩm của mình làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Thông tư số 21/2004/TT-NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 28/2016/TT-NHNN ngày 05/10/2016) thì chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối; do vậy các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

A05 khuyến cáo người dân cần cảnh giác để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nếu cổ súy, tiếp tay cho các nghi phạm thiết lập, điều hành quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 217 hoặc điều 290 Bộ luật hình sự.

Nguồn TỔNG HỢP.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: https://t.me/infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/

📗 Twitter: link