Tiền điện tử

Solana gặp sự cố ngừng hoạt động khiến giá SOL giảm 15%, mạng layer 2 Arbitrum cũng chung cảnh ngộ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Blockchain được mệnh danh là kẻ tiêu diệt Ethereum, Solana (SOL) đã giảm 15% trong 24 giờ qua sau khi bị gián đoạn dịch vụ (DoS).

Vào ngày 14 tháng 9 lúc 19:38 (theo giờ Việt Nam), tài khoản Twitter của Solana đã thông báo rằng bản beta mainnet của Solana đã bị mất ổn định liên tục trong khoảng thời gian 45 phút.

Sáu giờ sau khi thông báo về sự cố, Solana giải thích rằng sự gia tăng lớn về tải lượng giao dịch lên 400.000 mỗi giây đã khiến mạng quá tải, tạo ra tình trạng từ chối dịch vụ và khiến mạng bắt đầu phân nhánh.

Với việc các kỹ sư của Solana không thể ổn định mạng, cộng đồng các trình xác thực (Validator) đã chọn cách khởi động lại mạng. Cộng đồng của Solana hiện đang chuẩn bị một bản phát hành mới, với các thông tin dự kiến ​​sẽ sớm được công bố.

Vụ việc này đã đánh gục niềm tin của các nhà đầu tư, với giá SOL giảm 15% trong 12 giờ. Trong khi SOL đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại ngày 9 tháng 9 là 215 đô la để giao dịch dưới 175 đô la trước khi sự cố xảy ra, tin tức về việc ngừng hoạt động đã nhanh chóng khiến giá giảm xuống còn 145 đô la. SOL hiện đang được đổi tay ở 158 đô la.

Biểu đồ giá SOL 1h | Nguồn: Tradingview

Solana không phải là mạng blockhain cao cấp duy nhất gặp phải sự cố ngừng hoạt động vào ngày 14 tháng 9, với mạng layer-2 của Ethereum, Arbitrum One cũng báo cáo Arbitrum Sequencer (trình sắp xếp thứ tự) đã offline trong khoảng 45 phút.

Trong khi Arbitrum One nhấn mạnh rằng tiền của người dùng “không bao giờ có rủi ro”, nhưng các giao dịch mới sẽ không thể gửi được trong thời gian này. Offchain Labs, công ty phát triển Arbitrum One cũng nhấn mạnh rằng mạng của họ vẫn đang trong giai đoạn beta và cảnh báo rằng có thể tiếp tục ngừng hoạt động trong những ngày đầu thử nghiệm này.

Offchain Labs cho rằng thời gian ngừng hoạt động là do lỗi “bug khiến Arbitrum Sequencer bị kẹt” sau khi một loạt các giao dịch rất lớn được gửi đến Arbitrum Sequencer trong khoảng thời gian ngắn cùng một lúc.

Hôm qua cũng là một ngày khá kịch tính với cộng đồng crypto, khi một “ai đó” đã tìm cách tấn công Ethereum nhưng không thành công, vụ việc đã bị nhà phát triển Ethereum kỳ cựu Marius Van Der Wijden chế giễu trên Twitter.

Theo nhà phát triển, chỉ một số lượng nhỏ các node Nethermind bị lừa chuyển sang chuỗi không hợp lệ, trong khi đó tất cả các khách hàng khác đã “từ chối sidechain dài là không hợp lệ.” Tất cả các node bị ảnh hưởng đã được tổ chức lại theo đúng chuỗi.

Qua sự việc trên thì chúng ta cũng có thể thấy được Ethereum vẫn ở một cái tầm rất khác, không hổ danh là hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới, kẻ thống trị thị trường trong mấy năm qua.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/