Tiền điện tử

Solana và Ethereum sẽ tồn tại song song giống như iOS và Android dù ETH 2.0 ra mắt

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đã có một số nền tảng được cho là “kẻ tiêu diệt Ethereum”, nhưng không ai có thể vượt qua altcoin lớn nhất thế giới. Liệu rằng Solana có thể đạt thành tích này không? Trên thực tế, theo Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital, Solana và Ethereum giống như iOS và Android của thế giới tiền điện tử.

Ethereum ảnh hưởng như thế nào đến SOL?

Phí khổng lồ và tốc độ giao dịch chậm của Ethereum đã nhường chỗ cho các lựa chọn thay thế như Solana, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của dự án trong năm qua. Vào thời điểm viết bài, Solana được xếp hạng thứ 10 về giá trị vốn hóa thị trường sau khi tăng 69%.

Nó đã tăng từ 1,5 đô la vào đầu năm lên 74,52 đô la tại thời điểm viết bài. Phần lớn cuộc biểu tình này xảy ra ​​trong vài tháng qua, với đóng góp đáng kể từ các vấn đề của Ethereum. Cho đến nay, SOL đang hoạt động rất tốt.

Ethereum

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những phát triển này không phải là mối đe dọa đối với Ethereum. Thay vào đó, chúng có thể đang tạo điều kiện để mạng mở rộng hơn. Liệu blockchain Solana có thể cạnh tranh với Ethereum khi “The Merge” (giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0) đang diễn ra?

Theo Samani, khách mời gần đây trên một podcast, tác động của “The Merge” sẽ chỉ giới hạn ở một vài phần trăm tăng trưởng trên thị trường và không có gì đáng kể hơn. Trong khi đó, về câu hỏi liệu Solana sẽ thay thế Ethereum, Samani tin rằng chúng thực sự có thể cùng tồn tại.

Anh dự đoán Solana sẽ phát huy hết tiềm năng của mình trong vòng 24 đến 36 tháng tới.

“Với những gì đang xảy ra ngay bây giờ, điều thú vị là cả hai cùng tồn tại. Cả hai đều có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Tôi nghĩ tốc độ tăng trưởng của Solana sẽ cao hơn một cách bền vững so với tương lai gần của Ethereum – trong vòng 24 đến 36 tháng tới”.

Đề cập đến “tình trạng trì trệ kéo dài trong vài năm qua”, Samani giải thích rằng Ethereum sẽ không đi đến đâu do cơ sở hạ tầng mà nó đã xây dựng.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy cả hai cùng tồn tại. Chúng ta có iOS và Android. Ngày nay, mọi nhà phát triển xây dựng ứng dụng phải có phiên bản cho cả iPhone và Android”.

Bản chất của sự cạnh tranh

Mặc dù vẫn tồn tại nhiều hệ sinh thái cạnh tranh, nhưng cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn khi Ethereum chuyển đổi hoàn toàn thành Ethereum 2.0. Tuy nhiên, ưu thế sẽ dành cho nền tảng phi tập trung hơn.

Trong khi Ethereum chắc chắn phi tập trung hơn Solana, Samani cho rằng sẽ không công bằng nếu gọi nó là tập trung.

“Phi tập trung là một phổ, chứ không phải nhị phân. Câu hỏi ở đây là ai đang kiểm soát sự đồng thuận?”

Solana yêu cầu 19 node staking để đạt 33%, trong khi đối với Ethereum, chỉ 3 trong số 4 pool khai thác đạt 51%. Mặt khác, ETH 2.0 yêu cầu 7 hoặc 8 thực thể để có được đồng thuận 1/3, là chỉ số kiểm soát cho các hệ thống PoS.

Theo nhà điều hành, Ethereum chỉ phi tập trung hơn gấp 3 hoặc 4 lần so với Solana. Đây là khoảng cách thấp hơn trên phổ phân cấp.

Nguồn ST.

————————————————————————————————————————————————————————

📝 Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

🌎 Trang chủ: https://infocryptovn.com

📗 Channel: @infocryptovn

💬 Group: https://t.me/infocrypto_group

📒 Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/