Tiền điện tử

Stablecoin có thể ‘gây rối’ và lan truyền những cú sốc cho các thị trường khác

Pinterest LinkedIn Tumblr

Vốn hóa thị trường tích lũy của 3 stablecoin hàng đầu tăng hơn gấp 3 lần so với đầu năm và đạt khoảng 100 tỷ đô la trong tuần này, theo thống kê. Giá trị thị trường của USDT, USDC và BUSD tăng lần lượt là 158%, 400% và 742%.

Trước đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã xuất bản một báo cáo nêu bật sự tăng trưởng của các tài sản này, đồng thời cũng cảnh báo nhiều vấn đề kinh tế rộng lớn hơn sau này.

Có vẻ như bây giờ không chỉ IMF lo ngại như vậy.

Stablecoin có thể gây sốc cho các thị trường khác

Một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm “Big Three”, Fitch Ratings, đã phát hành một báo cáo cho biết sự tăng trưởng của stablecoin có thể ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu và thương phiếu (CP). Theo tổ chức này, stablecoin có thể “gây rối” và “sự hỗn loạn liên quan đến stablecoin” sẽ “lan truyền những cú sốc” sang các thị trường khác.

Như được nhấn mạnh trong báo cáo, stablecoin đang phát triển theo cấp số nhân. Ví dụ, USDT nắm giữ 49% dự trữ của mình bằng chứng chỉ tiền gửi và CP tính đến cuối tháng 6/2021.

“Sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin có nghĩa là lượng cổ phiếu nắm giữ này tương đối lớn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng giá trị thị trường hàng năm của USDT đã chậm lại còn 45% trong quý 2/2021, nhưng nó đã tăng 230% kể từ đầu năm 2021 đến ngày 15/10 và đạt 68,6 tỷ đô la”.

“Tốc độ tăng trưởng hiện tại và phân bổ dự trữ cho thấy stablecoin có thể trở thành một nhóm nhà đầu tư quan trọng trên thị trường CP của Hoa Kỳ”.

Bây giờ, hãy xem xét các giả thuyết sau:

stablecoin

Kịch bản minh họa các khoản nắm giữ bằng CP của stablecoin vượt quỹ thị trường tiền tệ Hoa Kỳ

Với stablecoin mở rộng nhanh chóng và phát triển dự trữ stablecoin cận biên bằng thương phiếu đạt 20%, mức nắm giữ của stablecoin sau này có thể vượt qua các quỹ thị trường tiền tệ vào giữa năm 2023.

Stablecoin đưa ra dự báo đầy thách thức?

Trong khi đó, rủi ro nói trên cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng và các đối tác mà nhà phát hành stablecoin sử dụng.

“Bản chất không ổn định của tăng trưởng stablecoin và bản chất không rõ ràng của lượng nắm giữ thực tế khiến việc dự báo trở nên khó khăn”.

Ngay cả một báo cáo gần đây của Bloomberg’s Businessweek cũng đã nhắm đến USDT. Tương tự, mối quan tâm chính xoay quanh việc Tether thiếu sự rõ ràng. Tuy nhiên, nhà phát hành stablecoin đã kịch liệt phản đối báo cáo.

Ngoài ra, Fitch Ratings cũng cảnh báo stablecoin có thể “gây ra những rủi ro thị trường tín dụng ngắn hạn mới”.

Các yêu cầu pháp lý về việc giữ nhiều dự trữ hơn bằng tài sản an toàn hơn cuối cùng có thể làm giảm phân bổ thương phiếu. Đồng thời, nó có thể tăng mức ảnh hưởng của stablecoin đối với các khoản nợ ngắn hạn của chính phủ. Tuy nhiên, lịch trình và chi tiết các quy định tại những thị trường chính như Mỹ và EU vẫn chưa rõ ràng.

NGUỒN ST.

————————————————————————————————————————————————————————

Trang Tin Tức, Kiến Thức, Phân Tích, Đầu Tư về Tiền Ảo, Tiền Điện Tử, Sàn Giao Dịch…

Trang chủ: https://infocryptovn.com

Channel: https://t.me/infocryptovn

Group: https://t.me/infocrypto_group

Facebook: https://www.facebook.com/groups/231573738804096/

Twitter: link