Tiền điện tử

Stacks (STX) tăng 200% khi đưa DeFi và NFT đến với Bitcoin

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ethereum hiện vẫn đang dẫn đầu về khả năng mở rộng hợp đồng thông minh và số lượng dự án hoạt động trên mạng, nhưng việc thúc đẩy xây dựng các sản phẩm trên Bitcoin gần đây cũng thu hút được rất nhiều sự chú ý. CEO Jack Dorsey của Square là một trong những người dẫn đầu trong nỗ lực để mang DeFi đến với mạng Bitcoin.

Một dự án nhằm mục đích kết hợp các tính năng của DeFi với bảo mật của mạng Bitcoin là Stacks (STX), một giao thức blockchain Layer-1 được thiết kế để mang các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApp) vào mạng Bitcoin.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy kể từ khi giảm xuống 0,5 đô la vào ngày 22 tháng 6, STX đã tăng 195% lên 1,47 đô la vào ngày 11 tháng 7 và hiện đang giao dịch ở mức 1,05 đô la vào thời điểm hiện tại với mức tăng nhẹ 1%.

Giá Stacks (STX) tăng 195% sau khi tiết lộ kế hoạch đưa DeFi vào Bitcoin

Biểu đồ giá STX | Nguồn: TradingView

Ba lý do giải thích cho việc tăng giá gần đây của STX bao gồm phát hành ngôn ngữ lập trình Clarity – mang các hợp đồng thông minh đến Stacks 2.0 và Bitcoin, khả năng stake STX nhận phần thưởng Bitcoin dành cho holders và sự xuất hiện của DeFi cũng như NFT cho mạng Bitcoin.

Hợp đồng thông minh đến với Bitcoin

Sự ra đời của ngôn ngữ lập trình Clarity đã là chất xúc tác chính thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Stacks vì nó cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin.

Sự khác biệt chính giữa Clarity và các ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác là “ngôn ngữ đệ quy” của nó – một loại được nhận dạng bởi Turing machine. Tuy nhiên ngôn ngữ của Clarity không phải là Turning hoàn chỉnh và thực tế là nó được diễn giải và truyền tải trên blockchain, chứ không phải được biên soạn, nhưng đảm bảo code thực thi (executed code) có thể đọc được và kiểm duyệt.

Các lĩnh vực phổ biến như DeFi và NFT hiện có cách hoạt động và được ghi lại trên blockchain Bitcoin thông qua sự kết hợp giữa hai mạng mà không cần phải lo lắng về thời gian giao dịch chậm và chi phí tăng lên.

Holders có thể kiếm Bitcoin bằng cách staking STX 

Stacks gần đây đã triển khai staking STX cho holders và điều này cho phép họ kiếm phần thưởng bằng Bitcoin.

Mạng Stacks sử dụng một giao thức khai thác mới được gọi là bằng chứng chuyển giao (Proof-of-transfer – PoX), chạy song song với Bitcoin và sử dụng mạng BTC làm phương tiện truyền tải các tiêu đề khối đáng tin cậy.

Trong khi hầu hết các mạng bằng chứng cổ phần (POS) đều cung cấp phần thưởng staking được thanh toán bằng token gốc, các thành viên của cộng đồng Stacks có thể stake STX của họ để kiếm Bitcoin với lợi nhuận ước tính lên đến 10%.

Dan Held, giám đốc phát triển của sàn Kraken cho biết:

“Khi stake STX, bạn có thể kiếm Bitcoin như một phần thưởng – đến từ các thợ đào Stacks cam kết Bitcoin vào blockchain Stacks để có cơ hội khai thác một khối trên blockchain Stacks nhằm kiếm STX. Phần thưởng này giảm dần theo thời gian, khuyến khích những người tham gia sớm”.

DeFi và NFT đến với Bitcoin

Vào ngày 10 tháng 7, STX đã tạo và bán Bitcoin NFT đầu tiên từ blockchain Stacks. Người dùng Twitter “Jim.btc” đã tweet vào thời điểm đó:

“Khoảnh khắc lịch sử của Bitcoin

“Mine” của Cara Delevingne, Bitcoin NFT đầu tiên được tạo và đấu giá trên blockchain Stacks, đã được bán với giá 18.000 STX, 21.000 đô la theo giá hiện tại

Chỉ tốn 0,0007 STX (0,001 đô la) để đúc và chuyển “Mine””.

Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp đồng thông minh mới trên Bitcoin.

Yếu tố tăng giá cuối cùng của STX đến từ việc USD Coin (USDC) sẽ mở rộng sang mạng Stacks. Điều này đã khiến một số học giả tuyên bố rằng “các thử nghiệm thành công trong tiền điện tử cuối cùng sẽ đến với Bitcoin”.

Sự xuất hiện của NFT và DeFi cũng đã giới thiệu những cách mới để tận dụng các lĩnh vực phổ biến này nhằm kiếm lời bằng Bitcoin và thu hút những thành viên mới.

Nguồn: ST.