Tiền điện tử

Thợ đào crypto được cấp phép ở Iran phải ngừng hoạt động hoàn toàn do tình trạng thiếu điện nghiêm trọng

Pinterest LinkedIn Tumblr

Eshaq Jahangiri, Phó tổng thống đầu tiên của Iran dưới thời Hassan Rouhani đã ra lệnh cho tất cả các thợ đào crypto trong nước ngừng hoạt động.

Jahangiri cho biết tại cuộc họp với các quan chức của Bộ Năng lượng rằng người dân Iran có thể sẽ tiếp tục thiếu điện cho đến đầu tháng 8, phù hợp với lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Tổng thống Hassan Rouhani đã tuyên bố trước đó. Tổng thống cho biết vào tháng 5 rằng hoạt động khai thác tiền điện tử sẽ bị cấm ở quốc gia này cho đến tháng 9 nhằm nỗ lực tiết kiệm điện năng trong những tháng mùa hè.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng điện sẽ không bị cắt ở những nơi thiết yếu và quan trọng. Những thợ đào crypto được cấp phép cũng phải ngừng hoạt động hoàn toàn”.

Khai thác tiền điện tử và Bitcoin như một hoạt động công nghiệp đã được hợp pháp ở Iran kể từ năm 2019, miễn là các thợ đào được cấp phép và quản lý phù hợp. Tuy nhiên, nhiều trang trại không có giấy phép – có thể có một vài hoặc lên tới 7.000 máy đào – đã khai thác bất hợp pháp bằng lưới điện quốc gia, đã buộc chính quyền phải đột kích và đóng cửa các hoạt động.

Mặc dù đã có các cuộc đàn áp, người dân Iran vẫn thông báo về tình trạng thiếu điện. Hôm thứ Ba (6/7), Mohammad Shariatmadari – bộ trưởng hợp tác xã, lao động và phúc lợi xã hội cho biết nhà của ông đã bị cắt điện trong hai giờ.

Các nhà chức trách Iran tuyên bố rằng những thợ đào crypto sử dụng điện gia đình để khai thác crypto có thể bị phạt hoặc thu giữ thiết bị.

Một số nhà lập pháp cũng đã thúc đẩy việc cấm sử dụng thanh toán bằng tiền điện tử được khai thác bên ngoài Iran. Tuần trước, Ủy ban Kinh tế Quốc hội Iran đã đề xuất một dự luật đưa ngân hàng trung ương trở thành cơ quan quản lý sàn giao dịch tiền điện tử trong nước và chính thức tiến hành khai thác crypto dưới sự kiểm tra của Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại.

Nguồn: ST