Tiền điện tử

Tiền điện tử là một mối nguy hiểm rõ ràng – Rủi ro về ổn định tài chính có khả năng tăng lên

Pinterest LinkedIn Tumblr

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), coi tiền điện tử là “một mối nguy hiểm rõ ràng”. Tuy nhiên, các rủi ro về ổn định tài chính do tài sản tiền điện tử gây ra hiện có vẻ là “hạn chế”.

RBI về rủi ro nguy hiểm và ổn định tài chính của tiền điện tử

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã phát hành số thứ 25 của Báo cáo Ổn định Tài chính (FSR) vào thứ Năm. Thống đốc RBI Shaktikanta Das đã viết:

Tiền điện tử là một mối nguy hiểm rõ ràng. Bất cứ thứ gì tạo ra giá trị dựa trên sự tin tưởng, không có bất kỳ cơ sở nào, đều chỉ là suy đoán dưới một cái tên tinh vi.

Giám đốc RBI nhấn mạnh thêm: “Mặc dù công nghệ đã hỗ trợ phạm vi tiếp cận của khu vực tài chính và lợi ích của nó phải được khai thác đầy đủ, nhưng khả năng phá vỡ sự ổn định tài chính của nó phải được đề phòng.”

Báo cáo của ngân hàng trung ương Ấn Độ khám phá những rủi ro về ổn định tài chính do tài sản tiền điện tử gây ra, trích dẫn nhiều nghiên cứu khác nhau, bao gồm cả công việc của Ủy ban ổn định tài chính (FSB). Báo cáo nêu rõ:

Các rủi ro từ tiền điện tử đối với sự ổn định tài chính dường như hiện đang bị hạn chế vì quy mô tổng thể là nhỏ (0,4% tài sản tài chính toàn cầu).

Ngoài ra, nó lưu ý rằng “tính liên kết với nhau của tiền điện tử với hệ thống tài chính truyền thống bị hạn chế.”

Tuy nhiên, báo cáo cho biết thêm:

Tuy nhiên, các rủi ro liên quan có khả năng tăng lên khi các tài sản này và hệ sinh thái hỗ trợ tăng trưởng của chúng đang phát triển.

Báo cáo cũng thảo luận về stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). RBI lưu ý: “Rủi ro từ các stablecoin tuyên bố duy trì giá trị ổn định so với các loại tiền tệ fiat hiện có đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ, đặc biệt.”

Tuyên bố của RBI về sự ổn định tài chính và tiền điện tử lặp lại những bình luận về chủ đề này của Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). “Tài sản tiền điện tử và tài chính phi tập trung (defi) có khả năng gây ra rủi ro thực sự đối với sự ổn định tài chính,” cô nói vào tháng 6. “Điều này sẽ đặc biệt đúng nếu sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tài sản tiền điện tử và dịch vụ tiếp tục… và sự kết nối với cả khu vực tài chính truyền thống và nền kinh tế rộng lớn hơn được tăng cường.”

Các kệnh truyền thông của Infocryptovn:

Website |  Channel Telegram | Group Telegram | Twitter | Medium | Instagram