Tin tức

Việc áp dụng NFT dòng chính sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi tiện ích của chúng

Pinterest LinkedIn Tumblr

Các mã thông báo nonfungible (NFT) đã chứng kiến ​​mức độ phổ biến tăng vọt cùng với giá trị cao ngất trời, làm phát sinh những lo lắng chính đáng và liên tục về bong bóng thị trường, vì nhiều dự án thiếu ứng dụng hoặc tiện ích trong thế giới thực.

Tiện ích NFT là một thành phần thiết yếu vì nó bổ sung thêm giá trị và chức năng cho công nghệ. Một trong những trường hợp sử dụng nổi tiếng nhất đối với NFT là quyền sở hữu các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như CryptoPunks. Chơi trò chơi để kiếm tiền (P2E) là một trường hợp sử dụng khác đã trở nên phổ biến vào năm 2021.

NFT có thể hỗ trợ các công ty trong các lĩnh vực khác nhau với hoạt động của họ vì về cốt lõi, chúng chứa bằng chứng về quyền sở hữu và bằng chứng xuất xứ. Ngoài ra, các bộ sưu tập có quyền truy cập vào chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hoạt động cùng với hình ảnh công khai của họ do cấp quyền thương mại cho chủ sở hữu NFT đối với tài sản của họ.

Tuy nhiên, thị trường cần các trường hợp sử dụng bổ sung để công nghệ NFT đạt được sự áp dụng phổ biến vì nó tăng thêm giá trị và tính hữu ích cho các NFT, giúp chúng nổi bật trong số các dự án tài sản kỹ thuật số đông đúc.

Ví dụ: các dự án hình ảnh để chứng minh (PFP) có thể đã thúc đẩy tăng trưởng NFT khổng lồ vào năm 2021, nhưng phần lớn nó dựa trên sự đầu cơ của các nhà đầu tư đang cố gắng kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo thị trường như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape có tiện ích thực tế, với mỗi con vượn cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các sự kiện và giấy phép bản quyền để kiếm tiền từ NFT của họ. Nhiều dự án bắt chước thiếu bất kỳ tiện ích nào, ngoài việc bắt chước các dự án phổ biến và hứa hẹn “phát triển trong tương lai” mơ hồ cho người sở hữu.

Hơn nữa, các thương hiệu muốn sử dụng NFT cần phải có một chiến lược vững chắc bao gồm mô hình kinh doanh và ngành của họ cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Thật không may, nhiều người đã tham gia vào thị trường NFT mà không có một kế hoạch hoặc tầm nhìn thích hợp, lao vào con tàu cường điệu hoặc vơ vét tiền mặt. Kết quả là, sự cường điệu của NFT đã dẫn đến sự nhầm lẫn giữa các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng.

Người dùng muốn tiện ích

Tuy nhiên, khi thị trường đã trưởng thành, có vẻ như nó đang chuyển sang tập trung vào tiện ích, với các nhà đầu tư trở nên thông thái hơn và mong đợi các trường hợp sử dụng bổ sung cho NFT của họ.

Kameshwaran Elangovan, đồng sáng lập và giám đốc hoạt động tại NFT launcpad GuardianLink, nói với Cointelegraph:

“Mọi người cũng đã phát triển vượt ra ngoài việc chỉ nghĩ đến lợi nhuận đầu cơ. Họ đã bắt đầu nghĩ đến các khoản đầu tư dài hạn. Kiến thức và nhận thức ngày càng tăng về NFT, theo nhiều cách có lợi, đã giúp thị trường và các dịch vụ chuyển sang NFT có tiện ích hơn là những NFT chỉ đại diện cho một mánh lới quảng cáo. “

Ted Mui, Giám đốc điều hành của Chibi Clash – một trò chơi blockchain P2E – nói với Cointelegraph, “Thị trường sẽ chuyển hướng tập trung vào tiện ích bởi vì mọi người đang trở nên cẩn thận hơn với cách thức và địa điểm tiêu tiền của họ. Đó là lý do tại sao họ nói rằng một thị trường gấu là để xây dựng. Mọi người sẽ cần nhiều hơn những lời hứa về nghệ thuật hay để thuyết phục họ và tăng cường sự tự tin khi đầu tư số tiền khó kiếm được của họ ”. Anh ấy tiếp tục:

“Đó là nơi mà tiện ích sẽ phát huy tác dụng và cũng là lý do khiến NFT được áp dụng vào xã hội rộng lớn hơn. Như hiện tại, việc sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số vẫn còn tương đối xa lạ với hầu hết mọi người, và hầu hết, đó là một khái niệm tuyệt vời. Tiện ích này sẽ cho phép giới bình dân gắn một giá trị hữu hình hơn vào việc sở hữu NFT – đây cuối cùng sẽ là chất xúc tác cho việc áp dụng luồng rộng rãi hơn. ”

Các trường hợp sử dụng là gì?

Khi nói đến tiện ích trong thế giới thực, bán vé kỹ thuật số là một trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn cho các NFT. Vé NFT về cơ bản là tài sản kỹ thuật số lưu thông tin đăng nhập của người dùng để cung cấp cho họ quyền truy cập vào một sự kiện.

Để làm cho trải nghiệm trở thành một người hâm mộ trở nên phong phú hơn, họ cũng có thể cung cấp cho người giữ vé các lợi ích bổ sung, chẳng hạn như quyền lui tới khu vực hậu trường, hàng hóa và các mặt hàng khác. Ngoài ra, vé NFT có khả năng thưởng tiền bản quyền định kỳ cho nghệ sĩ, nhà tổ chức sự kiện và các bên liên quan khác, hỗ trợ thiết lập mối liên kết chặt chẽ hơn với người hâm mộ.

Khi sử dụng vé NFT, mọi người đều có thể theo dõi các giao dịch trên sổ cái blockchain, giúp việc biết vé được mua và bán ở đâu và khi nào cũng đơn giản hơn. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh có thể cho phép vé NFT giữ một mức giá cố định, ngăn những người bán vé tăng cao giá trên thị trường thứ cấp. Do đó, thị trường bán vé NFT dự kiến ​​sẽ trị giá 68 tỷ đô la vào năm 2025 và trình bày một trường hợp sử dụng thực tế cho công nghệ NFT.

Ban tổ chức có thể đưa ra một quy tắc sẽ thực hiện thanh toán tiền bản quyền nếu vé được chuyển cho chủ sở hữu mới. Điều này sẽ cho phép họ quyết định cách phân phối tiền bản quyền sau khi bán vé thứ cấp.

Bất động sản Metaverse cũng đã đạt được lực kéo như một tiện ích NFT. Trên nền tảng metaverse, một vùng đất kỹ thuật số mà người dùng có thể sở hữu được gọi là vùng đất ảo NFT. Bởi vì mỗi NFT là một loại và việc chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số rất đơn giản, chúng rất thích hợp để sử dụng trong việc đại diện cho quyền sở hữu đất đai. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng đất NFT cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm làm việc, giao lưu, chơi game và quảng bá doanh nghiệp của họ. Giá trị của một mảnh đất được xác định bởi các yếu tố như tính hữu dụng, độ hiếm của nó, dự án mà nó sẽ tổ chức và đầu cơ thị trường.

Người dùng có thể mua đất NFT trực tiếp từ một dự án thông qua bán đất hoặc trên thị trường thứ cấp thông qua sàn giao dịch NFT như OpenSea. Tuy nhiên, trước khi mua hàng, người dùng nên hoàn toàn hiểu rõ những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của tài sản ảo và dự án sẽ được xây dựng trên đó. Các lợi ích bao gồm có thể xây dựng trên đất ảo và không gian nghỉ ngơi cho những người dùng khác. Một trong những rủi ro khi đầu tư vào đất ảo là nhà đầu tư mất tiền nếu giá trị đất giảm dần theo thời gian.

Tập trung nhiều hơn vào tiện ích sẽ mang lại một số thay đổi tích cực, một trong số đó là giải pháp tiềm năng cho vấn đề của các nhà đầu tư tìm kiếm thanh khoản nhanh chóng và lợi nhuận ngay lập tức. Mặc dù tiền điện tử và NFT sẽ luôn thu hút những người tìm cách trở nên giàu có nhanh chóng, nhưng tiện ích khuyến khích quyền sở hữu trong thời gian ngắn.