Tiền điện tử

Yuki và Art Williams, cặp vợ chồng kiện Ethereum Foundation khi bị mất 3.000 ETH.

Pinterest LinkedIn Tumblr

Yuki và Art Williams, một cặp vợ chồng đến từ Washington DC, cho biết họ đang đau đầu vì theo đuổi vụ kiện tụng không có lối ra với Ethereum Foundation (EF) nhằm đòi lại quyền truy cập 3.000 ETH của mình.

mot-cap-vo-chong-de-mat-3000-eth-tri-gia-5-8-trieu

Yuki và Art Williams trong nỗ lực truy cập vào tài khoản của mình

Mất quyền truy cập ví ETH 

Được biết, vào năm 2014, cặp đôi đã chi 1.5 BTC để mua 3.000 ETH từ sàn giao dịch Coinbase, trong một đợt pre-sale do EF tổ chức. Khi đó, quá trình mua bán diễn ra vô cùng thuận lợi và họ quyết định hodl số ETH đó cho đến ngày hôm nay mà không chút nghi ngờ.

mot-cap-vo-chong-de-mat-3000-eth-tri-gia-5-8-trieu

Họ có 3.000 ETH trong ví, chỉ nhìn mà không được “sờ” vào 

Tuy nhiên, câu chuyện bắt đầu trở nên rắc rối khi cặp đôi dự định bán một phần trong số đó để thực hiện kế hoạch riêng nhưng không tài nào truy cập được vào số tiền khổng lồ kia. Họ khẳng định đã gõ đúng mật khẩu nhưng tệp JSON quan trọng, đóng vai trò là private key để mở ví lại không thể tải xuống. Hay nói cách khác, kể từ năm 2014 cho đến nay, bảy năm trôi qua, cặp đôi chưa hề biết “mặt mũi” của tệp JSON ra sao. Art Williams cho biết:

“Theo như hướng dẫn, máy tính phải bật liên tục trong một tiếng rưỡi và khi đó, thanh tiến trình hiển thị chứa tệp JSON sẽ xuất hiện. Thật không may cho chúng tôi, tệp này đã không xuất hiện”.

3.000 ETH ước tính trị giá khoảng $5.8 triệu với mức giá hiện tại là $2.171. Thế là cặp đôi đáng lẽ đã trở thành triệu phú đô la nhưng giờ đây lại rơi vào tình trạng có tiền trong ví, nhìn mà không thể tiêu. Đúng là “gần nhà xa ngõ”.

Dĩ nhiên, cặp đôi không từ bỏ ngay mà nỗ lực kêu cứu khắp nơi. Art cho biết đã gửi email cho EF và được hứa hẹn sẽ sớm giải quyết. Phương hướng là họ sẽ gửi một bản sao lưu ví qua email có chứa tệp JSON dự phòng. Tuy nhiên, cặp vợ chồng này cho đến nay vẫn chưa nhận được email đó.

Trong một nỗ lực khác để truy cập vào số tiền, cặp vợ chồng đã gửi email cho Foundation có trụ sở tại Thụy Sĩ và cho họ xem bằng chứng mua hàng cũng như ảnh chụp màn hình của vấn đề. Nhưng mọi chuyện vẫn như muối bỏ biển.

Không nhận được bản sao lưu, gia đình Williams đã thuê một công ty luật ở Thụy Sĩ để xử lý vấn đề. Trong email ngày 15/3/2018, công ty cho biết luật sư của Foundation tuyên bố họ đang cố gắng khôi phục tệp JSON nhưng cần thời gian. Không rõ là thời gian bao lâu nhưng đến nay đã là hơn ba năm trôi qua.

Trong một cuộc họp của cơ quan hòa giải Thụy Sĩ, một đề nghị dàn xếp 2.750 ETH đã được thảo luận nhưng nó không đi đến đâu cả, theo luật sư của William.

Cuối cùng, đội ngũ pháp lý của EF chốt hạ:

“Chúng tôi tin EF không có trách nhiệm pháp lý đối với các ví, mật khẩu và private key bị mất”.

Tuyên bố này đã khiến Art rất thất vọng:

“Quá tàn nhẫn. Rõ ràng, họ thừa hiểu đó là số tiền đủ khả năng thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Tất cả những gì họ cần làm là gửi cho tôi tệp JSON đó”.

Động thái cuối cùng mà Williams có thể làm là thuê một công ty luật giúp họ nộp đơn kiện lên tòa án ở Thụy Sĩ để yêu cầu EF cung cấp một tệp JSON. Nhưng án phí quốc tế không hề rẻ. Và sẽ ra sao nếu cặp đôi thua kiện?

Nguồn: ST.